dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์


พระเครื่อง


สวนธนภัทรสกลนครศรี ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หม่อนกินผล Mulberry

สวนธนภัทรสกลนครศรี ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หม่อนกินผล Mulberry
สวนธนภัทรสกลนครศรี ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หม่อนกินผล Mulberry

สวนธนภัทรสกลนครศรี ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หม่อนกินผล Mulberry เกษตรผสมผสาน เพื่อความพอเพียง ปลูกสิ่งที่ชอบดูแลรักษาง่าย กินสิ่งที่ปลูก ค้าขายแบ่งปันในชุมชน ตลาดใกล้บ้าน เมื่อมีผลผลิตมากพอ ก็ขยายเพื่อการพาณิชย์ต่อไป สวนธนภัทร สกลนครศรี Tanapat Garden ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการเกษตรทุกท่าน 

สวนธนภัทรสกลนครศรี
Website : www.tumsrivichai.com/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=8
Facebook : www.facebook.com/Tanapatgarden22/
Youtube : www.youtube.com/c/TanapatGardenหม่อนชมพูอิตาลี มัลเบอร์รี่ทานผล อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ให้ผลดกหม่อนชมพูอิตาลี มัลเบอร์รี่ทานผล อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ให้ผลดก
หม่อนชมพูอิตาลี มัลเบอร์รี่ทานผล อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ให้ผลดก หม่อนชมพูอิตาลี ซึ่งผิวของผล Mulberry จะมีความแข็งมากกว่าหม่อนไทย ไม่ฉ่ำและเละง่าย ทำให้สามารถเก็บไว้กินได้นานกว่า รสชาติหวานอร่อยดีครับ มัลเบอรี่ชมพูอิตาลีจัดอยู่ในกลุ่มหม่อนผลสั้น ถ้าท่านใดอยากปลูกหม่อนไว้กินเองกันในบ้าน หม่อนชมพูอิตาลีนับว่าน่าปลูกอย่างยิ่งครับ
มหัศจรรย์แห่งศรัทธา งามดารา สกลนคร ประเพณีแห่ดาวมหัศจรรย์แห่งศรัทธา งามดารา สกลนคร ประเพณีแห่ดาว
มหัศจรรย์แห่งศรัทธา งามดารา สกลนคร ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร 2017 21- 25 ธันวาคม 2560 โดยในวันที่21-24 ธันวาคม 2560 อาสนวิหารอัครเทวดามิคาแอล เทศบาลตำบลท่าแร่ วันที่ 25 ธันวาคม 2560 สำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร
หม่อนไต้หวันกลิ่นสตอเบอรี่ จริงแล้วต้องบอกว่าเป็นมัลเบอร์รี่หม่อนไต้หวันกลิ่นสตอเบอรี่ จริงแล้วต้องบอกว่าเป็นมัลเบอร์รี่ผลยาว
หม่อนไต้หวันกลิ่นสตอเบอรี่ จริงแล้วต้องบอกว่าเป็นมัลเบอร์รี่ผลยาวสีแดง ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งต่างกับหม่อนไต้หวันแม่ช่อที่จะมีรสชาดหวานมาก และคนไทยส่วนใหญ่จะนิยมทานผลไม้ที่มีรสชาติอมเปรี้ยว ทำให้หลายๆคนชื่นชอบในมัลเบอร์รี่สายพันธุ์นี้จนบางคนเรียกว่า หม่อนสตอเบอรี่ ในความเป็นจริงรสชาตไม่ได้เหมือนสตรอว์เบอร์รี่ซะทีเดียวนะครับ แต่ส่วนตัวแล้วชื่นชอบมากสำหรับหม่อนตัวนี้
หัวพรวนดิน ดายหญ้า อุปกรณ์เสริมเครื่องตัดหญ้าราคาไม่แพงทดสอบหัวพรวนดิน ดายหญ้า อุปกรณ์เสริมเครื่องตัดหญ้าราคาไม่แพง
ทดสอบหัวพรวนดิน ดายหญ้า อุปกรณ์เสริมเครื่องตัดหญ้าราคาไม่แพง สำหรับการทำเกษตรเรื่องการตัดหญ้าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ต้องมีตลอด สำหรับหลายๆคนที่ไม่ต้องการใช้ยาฆ่าหญ้า ก็ต้องลงมือใช้จอบถางถาง หรือเครื่องตัดหญ้าตัดกันเอง
กิ่งอ่อนแขนงไผ่ ยอดอ่อนที่กำลังแตกเป็นกิ่งใหม่ กรณีตัดแต่งสางกอกิ่งอ่อนแขนงไผ่ ยอดอ่อนที่กำลังแตกเป็นกิ่งใหม่ กรณีตัดแต่งสางกอ
กิ่งอ่อนแขนงไผ่ ยอดอ่อนที่กำลังแตกเป็นกิ่งใหม่ กรณีตัดแต่งสางกอเราสามารถตัด กิ่งแขนงไผ่มาทำอาหารรับประทานได้ เนื่องจากมีเนื้ออ่อนของยอดมากแถมรสชาติดีไม่แพ้หน่อไม้ที่โผล่จากดิน ถ้ามีปริมาณที่มากสามารถตัดแต่งใส่ถุงแบ่งขายและแจกให้กับเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี
งานเกษตรเดินเที่ยวงานเกษตรแฟร์ จังหวัดสกลนคร มีต้นไม้มาขายจำนวนมาก
เดินเที่ยวงานเกษตรแฟร์ จังหวัดสกลนคร มีต้นไม้มาขายจำนวนมาก คงเป็นที่ชื่นชอบของคนรักต้นไม้และคนทำเกษตร เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่ทำการ เพาะพันธุ์ต้นไม้ กล้าไม้มาเปิดร้านกันหลากหลาย ให้เราได้เดินเลือกซื้อหาได้อย่างจุใจ สำหรับงานเกษตรแฟร์นนทรีอีสาน จ.สกลนคร จัดขึ้นทุกปี ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร
การทำเกษตรต้องปลูกได้ขายเป็น สำรวจตลาดเทศบาลสกลนครการทำเกษตรต้องปลูกได้ขายเป็น สำรวจตลาดเทศบาลสกลนคร
การทำเกษตรต้องปลูกได้ขายเป็น สำรวจตลาดเทศบาลสกลนคร ว่ามีสินค้าพืชผักทางเกษตรอะไรที่น่าสนใจ และสามารถปลูกเองได้ง่ายโดยเราไม่ต้องพึ่งพาพ่อค้าคนกลางมากนัก พาเพื่อนๆชมสินค้าอาหารสด พืชผัก ผลไม้ต่างๆ ตลาดเทศบาลเมืองสกลนคร ได้พัฒนามาเรื่อยๆทำให้ดูสะอาดตาและน่าเดินมากขึ้น
ดอกสะเดาทวายสะเดาทวาย ทำเกษตรพืชทุกชนิดที่ออกนอกฤดูจะขายได้ราคาดี
สะเดาทวาย ทำเกษตรพืชทุกชนิดที่ออกนอกฤดูจะขายได้ราคาดี สะเดาเป็นพืชที่ปลูกง่าย การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก แถมมีประโยชน์แทบทุกส่วนของต้น ดอกสะเดามีประโยชน์ต่อร่างกาย
น้อยหน่าเพชรปากช่อง ติดผลดก ลูกใหญ่ รสชาติดี Custard Appleน้อยหน่าเพชรปากช่อง ติดผลดก ลูกใหญ่ รสชาติดี Custard Apple
น้อยหน่าเพชรปากช่อง ติดผลดก ลูกใหญ่ รสชาติดี Custard Apple เป็นที่นิยมของคนไทยและชาวต่างประเทศมาก เพราะผลของน้อยหน่าพันธุ์นี้ ถ้าผลใหญ่เกรด A ที่ส่งออกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมขึ้นไป
ต้นลูกหว้าสีชมพู Jambolan plum ผลใหญ่เนื้อกรอบไม่เละต้นลูกหว้าสีชมพู Jambolan plum
ต้นลูกหว้าสีชมพู Jambolan plum ผลใหญ่เนื้อกรอบไม่เละง่าย ต้นนี้ผมขอแบ่งมาจากคุณเอ๋เฉลิมชัย จากข้อมูลประวัติต้นหว้าสีชมพูนี้ เป็นต้นหว่าที่อาจารย์ประเทือง ได้นำเข้ามาจากประเทศประเทศฟิลิปปินส์ ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่ค่อยพบเห็น นับว่าเป็น ลูกหว้าชมพู นั้นดูแล้วสวยงามและมีขนาดลูกที่ใหญ่
การปลูกดอกกระเจียว พรรณไม้ล้มลุก สรรพคุณหลากหลายการปลูกดอกกระเจียว พรรณไม้ล้มลุก สรรพคุณหลากหลาย
การปลูกดอกกระเจียว พรรณไม้ล้มลุก สรรพคุณหลากหลายเป็นที่สนใจของเกษตรกร เพราะว่าวิธีการปลูกไม่ยุ่งยากสามารถขยายพันธุ์ได้หลากหลายวิธีเช่น การแยกเหง้ามาปลูก การผ่าเหง้ารวมทั้งการเพาะเมล็ด ส่วนสรรพคุณนั้นจะคล้ายกับตระกูลข่าและขิง ช่วยขับลม บรรเทาอาการคัน ดอกกระเจียวกินได้ พืชเสรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจการดูแลรักษาง่าย
แคแดง ต้นไม้พื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยาเป็นสมุนไพรในการรักษาแคแดง ต้นไม้พื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยาเป็นสมุนไพรในการรักษา
แคแดง ต้นไม้พื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยาเป็นสมุนไพรในการรักษา มีลักษณะคล้ายกับดอกแคขาว จะแตกต่างกันก็ตรงสีของดอก ในการนำมารับประทานสามารถประกอบอาหาร เช่น แกงส้มดอกแค ผัดดอกแค
ฝรั่งสุ่ยมี่ สายพันธุ์ไต้หวัน ฝรั่งสายน้ำผึ้ง อร่อยถูกใจคนไทยฝรั่งสุ่ยมี่ สายพันธุ์ไต้หวัน ฝรั่งสายน้ำผึ้ง อร่อยถูกใจคนไทย
ฝรั่งสุ่ยมี่ สายพันธุ์ไต้หวัน ฝรั่งสายน้ำผึ้ง อร่อยถูกใจคนไทย ด้วยขนาดของผลฝรั่งที่กำลังดีมีความหวานกรอบ เนื้อในขาวฟูรสหวานหอมอร่อย กินแล้วไม่แข็งกระด้าง ซึ่งจริงๆแล้วฝรั่งสุ่ยมี่ หรือฝรั่งสายน้ำผึ้งนี้ มีการนำกิ่งพันธุ์จากประเทศไต้หวันเข้ามาปลูกในประเทศไทยเราหลายปีแล้ว
หมากเหลี่ยม มะกอกเกลื้อน Canarium subulatum ผลไม้ป่าภาคอีสานหมากเหลี่ยม มะกอกเกลื้อน ผลไม้ป่าภาคอีสาน
หมากเหลี่ยม มะกอกเกลื้อน Canarium subulatum ผลไม้ป่าภาคอีสาน ในปัจจุบันพบเห็นยากแล้ว เนื่องจากถูกตัดโค้น เพื่อปรับพื้นที่เป็นแปลงเพาะปลูกพืชผลอย่างอื่น จะมีหลงเหลืออยู่บ้านก็ตามป่าหรือสวนที่ยังคงรักษาต้นไม้ใหญ่ๆไว้ บักเหลี่ยม
หม่อนดำออสตุรกีหม่อนดำออสตุรกี สายพันธุ์แท้จากฟาร์มตุรกี นำเข้าโดยพี่กิ๊บสวนฟากฟ้า
หม่อนดำออสตุรกี สายพันธุ์แท้จากฟาร์มตุรกี นำเข้าโดยพี่กิ๊บสวนฟากฟ้า หม่อนดำออสตุรกีเป็นหม่อนกินผล ที่มีความดกและผลใหญ่มาก อีกทั้งผู้ปลูกสามารถนำมาปลูกลงกระถางก็สามารถเก็บทานผลได้ และความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจาก หม่อนทานผลของไทยเราคือ ผลจะไม่มีขนหรือมีน้อย และเมื่อเราทดลองกินดูจะพบว่ารสชาดก็จะต่างกัน
ไผ่ตงอินโดจีน หลังจากปลูกได้1เดือน ดูแลรักษาง่ายได้มากกว่าหน่อไม้ไผ่ตงอินโดจีน หลังจากปลูกได้1เดือน ดูแลรักษาง่ายได้มากกว่าหน่อไม้
ไผ่ตงอินโดจีน หลังจากปลูกได้1เดือน ดูแลรักษาง่ายได้มากกว่าหน่อไม้ สำหรับสวนไผ่แปลงนี้เป็นการขยายเพิ่มเติมจากที่ได้ปลูกมาก่อนหน้านี้ทำให้เห็นว่า วิธีการปลูกไผ่ตงลืมแล้งนั้นไม่ยุ่งยาก จะมีก็ขั้นตอนการเตรียมแปลงปลูกใหเหมาะสมกับพื้นที่ ศึกษาเรื่องระบบน้ำที่จะใช้ให้เหมาะสมกับสวนของเรา ซึ่งบางสวนนั้นอาจจะต้องใช้การเดินท่อน้ำPE สำหรับทางสวนธนภัทรสกลนครศรี เลือกใช้วิธีปล่อยน้ำตามร่อง อัดน้ำให้เต็มจะดินชุ่ม วันนี้จะนำเพื่อนๆมาชมไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่กิมซุง หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อคือ ไผ่ตงอินโดจีน
หม่อนไต้หวันกลิ่นสตรอเบอร์รี่ พันธุ์ผลสด ลูกยาวที่ดีที่สุดสำหรับผมหม่อนไต้หวันกลิ่นสตรอเบอร์รี่ พันธุ์ผลสด ลูกยาวที่ดีที่สุดสำหรับผม
หม่อนไต้หวันกลิ่นสตรอเบอร์รี่ พันธุ์ผลสด ลูกยาวที่ดีที่สุดสำหรับผม ต้องบอกก่อนว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล เพราะว่ารสชาดของหม่อนกินผลสด แต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกันบ้าง หม่อนผลยาวบางตัวจะหวานหอมจัดจ้าน คือหม่อนบางตัวนี้หวานอย่างเดียวเลย แต่สำหรับหม่อนป่าสตอเบอรี่ หรืออีกชื่อคือหม่อนไต้หวันกลิ่นสตอเบอรี่เป็นหนึ่งใน มัลเบอร์รี่สายพันธุ์หม่อนทานผล
หม่อนดำออสเตรเลีย Mulberry มัลเบอรี่สายพันธุ์ต่างประเทศหม่อนดำออสเตรเลีย Black Australia Mulberry มัลเบอรี่สายพันธุ์
หม่อนดำออสเตรเลีย Black Australia Mulberry มัลเบอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ จากที่ได้ติดผลรอบแรกมีขนาดใหญ่พอสมควรโดยลักษณะผลจะไม่ค่อยมีขนเหมือนหม่อนกินผลของไทยเรานัก ต้องรอดูว่าเมื่ออายุต้นมากขึ้นขนาดผลจะดกและใหญ่มากกว่านี้หรือไม่ นับว่าเป็นหม่อนดำลูกใหญ่รสชาดหวานหอม ที่น่าสนใจปลูกไว้ในสวนหรือบ้านเรือน
กล้วยน้ำว้าเวียดนาม ลำต้นและเครือใหญ่มีจำนวนหลายหวีกล้วยน้ำว้าเวียดนาม ลำต้นและเครือใหญ่มีจำนวนหลายหวี
กล้วยน้ำว้าเวียดนาม ลำต้นและเครือใหญ่มาก มีจำนวนหลายหวี ขนาดขอผลก็จะโตกว่ากล้วยน้ำว้าเมืองไทยทั่วไป ทางสวนธนภัทรสกลนครศรี ได้ทดลองนำมาปลูกจะรอดูผลตอนสุกแล้วว่าจะเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ดูตอนนี้คือ กล้วยน้ำว้าเวียดนาม มีลำต้นที่อวบใหญ่ ใบใหญ่และกว้างกว่าพันธุ์กล้วยน้ำว้าบ้านเรา
ดอกต้นกันเกรา หรือ ต้นมันปลาต้นกันเกรา ต้นไม้มงคล 1ใน9 ชนิดที่นำไม้มาใช้ในพิธีสำคัญต่างๆ
ต้นกันเกรา ต้นไม้มงคล 1ใน9 ชนิดที่นำไม้มาใช้ในพิธีสำคัญต่างๆ เช่นพิธีวางศิลาฤกษ์ อาคารบ้านเรือนต่างๆ การสร้างบ้านยกเสาเอก กันเกราไม้มงคล ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ถ้ามีลมพัดจะได้กลิ่นไปไกลเลยทีเดียว ต้นกันเกราปลูกทิศไหนดี สำหรับความเชื่อในด้านทิศทางของการปลูกต้นไม้แต่ละชนิดนั้นก็มีอยู่สำหรับ
มันห้านาที ก็คือมันสำปะหลังชนิดหนึ่ง มัน5นาทีนิยมนำมาปิ้งย่างเชื่อมหรือนึ่งกินกันมันห้านาที ก็คือมันสำปะหลังชนิดหนึ่ง มัน5นาทีนิยมนำมาปิ้งย่างเชื่อมหรือนึ่งกินกัน
มันห้านาที ก็คือมันสำปะหลังชนิดหนึ่ง มัน5นาทีนิยมนำมาปิ้งย่างเชื่อมหรือนึ่งกินกัน บางคนอาจจะเรียกชื่อของ มัน5นาที ด้วยเหตุผลในการทำให้มันสุกด้วยความร้อนเพียง5นาทีก็สุกแล้ว มันสำปะหลัง 5 นาที ชนิดนี้แยกออกมาเป็นประเภทกินได้
การปลูกไผ่กิมซุงนอกฤดูการปลูกไผ่กิมซุงนอกฤดู โดยไม่อาศัยน้ำฝน แนวทางสวนธนภัทร
การปลูกไผ่กิมซุงนอกฤดู โดยไม่อาศัยน้ำฝน แนวทางสวนธนภัทร เลือกวิธีการปลูกโดยขุดหลุมกว้างประมาณ 4x4 เซนติเมตร และมีระยะห่างระหว่างต้น และระหว่างแถวแบบ 4x4 เมตร ทำให้ 1ไร่ เราใช้ต้นพันธุ์ไผ่กิมซุงที่เตรียมไว้ 100 ต้น
การปลูกไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หนึ่งในอาชีพที่สร้างรายได้การปลูกไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หนึ่งในอาชีพที่สร้างรายได้
การปลูกไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง หนึ่งในอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกด้วยระยะเวลา ประมาณ 8 เดือนขึ้นไปก็สามารถเก็บหน่อเพื่อนำมากิน ขายหรือแจกให้กับเพื่อนบ้านได้แล้ว ถ้าเราดูแลดีตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การใส่ปุ๋ย การให้น้ำไผ่ แต่อาจจะมีบางคนคิดว่าปลูกไผ่ ปลูกง่ายปลูกทิ้งๆขว้างๆก็ได้กินโดยไม่ดูแลใส่ใจ
หน้า 1/1
1
[Go to top]