ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

ข่าวพระเครื่อง นานาสาระวงการพระเครื่อง 

ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง Thai Amulet News มีข่าวมาบอก กับเรื่องราวข่าวสารวงการพระเครื่อง รวมข่าววงการพระ ข่าวพระเครื่อง นานาสาระวงการพระเครื่อง ที่น่าสนใจมาให้อ่านกันทุกวัน ข่าววงการพระเครื่อง ข่าวสารพระเครื่อง ในคอลัมน์ ข่าวพระเครื่อง บ้านเมืองจากหนังสือพิมพ์ต่างๆ พระดีดี ผลัดกันโชว์จากเพื่อนๆ ชมรมคนรักพระเครื่อง

 ข่าวสด  คมชัดลึก เดลินิวส์ 

ข่าวพระเครื่องล่าสุด โดยมีเนื้อหารวมทั้งภาพข่าวพระเครื่อง โดยการรวมรวมข่าวสารที่น่าสนใจมา สรุปข่าวพระเครื่องให้ได้ติดตามกัน รวบรวมแยกเป็นหมวดหมู่มาให้อ่านกัน ข่าวพระเครื่อง ข่าวเครื่องรางของขลัง ข่าวพระสงฆ์ ข่าวพระพุทธศาสนา พระเครื่องประจำวันเกิด บทความพระเครื่องพีสะเดิด ศรัทธาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคายarticle

เจ้าของเพลงดัง 'สาวกระโปรงเหี่ยน' พีสะเดิด ศรัทธาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย

ประวัติพระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม พระแห่งโชคลาภคุ้มกันภัย

ประวัติพระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม พระแห่งโชคลาภคุ้มกันภัย พระอุปคุตเป็นรูปเคารพที่สร้างขึ้นแทนพระอรหันต์สาวกสำคัญรูปหนึ่ง ซึ่งได้รับการยกย่องว่า มีความเป็นเลิศทางอิทธิฤทธิ์

เครื่องรางของขลังประเภท "เขี้ยว งา" พยัคฆ์เขี้ยวแก้วarticle
เครื่องรางของขลังประเภท "เขี้ยว งา" พยัคฆ์เขี้ยวแก้ว มงคลขลังจากหลวงปู่กาหลง สรรพสัตว์ในเครื่องรางของขลังอันโดดเด่นแล้วนั้น เขี้ยวเสือ นับว่าเป็นของยอดนิยมเป็นอันดับแรก ซึ่งนิยมนำมาแกะเป็นรูปเสือ เพราะโดยธรรมชาติแล้วเมื่อมองดูจะมีความรู้สึกเข้มขลัง และเมื่อคล้องคอแล้วดูสวยงามไปอีกแบบ
‘น้อย ไอยรา’ ผู้จุดประกาย'หลักสูตรพระเครื่อง' ที่ มช.article
น้อย ไอยรา ผู้จุดประกาย'หลักสูตรพระเครื่อง' ที่ มช.บนเส้นทางนักสะสมพระเครื่อง ของ นิพนธ์ สุขสมมโนกุล หรือ น้อย ไอยรา เชียงใหม่ นับได้ว่าเป็นผู้โชคดีที่ก้าวเข้ามาสู่วงการพระ ในขณะที่พระยังมีราคาไม่แพงนัก ขณะเดียวกันได้มีโอกาสรู้จักกับบรรดาเซียนพระ ชื่อดังของเมืองไทยหลายท่าน
สุดยอดของ พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ที่วงการนักสะสมเช่าหากันแพงเป็นแสนarticle
สุดยอดของ พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ที่วงการนักสะสมเช่าหากันแพงเป็นแสนขึ้นไป จนถึงหลักล้านก็มี คือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี ถือเป็นจักรพรรดิแห่งพระปิดตาเนื้อผง ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นพระปิดตาอันดับหนึ่ง ในชุดเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง
อภินิหาร หลวงพ่อฮวด วัดหัวถนนใต้ จ.นครสวรรค์article
อภินิหาร หลวงพ่อฮวด วัดหัวถนนใต้ จ.นครสวรรค์ ประวัติหลวงพ่อฮวดและประสบการณ์ปรากฏกายช่วยลูกศิษย์พ้นภัยเหลือเชื่อเกินกว่าจะอธิบายได้เพราะเป็น ปรากฏการณ์ที่เหนือธรรมชาติ จึงนิยมเรียกกันว่าอภินิหาร
หนู มิเตอร์ แขวนพระสมเด็จarticle
พระเครื่องที่แขวนติดตัวเป็นประจำ หนู มิเตอร์ บอกว่ามีอยู่องค์หนึ่ง แขวนติดตัวมานานกว่า ๒๐ ปีแล้ว เป็นพระสมเด็จ ไม่รู้พิมพ์และก็ไม่รู้วัดด้วย โดยได้มาจาก อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี เมื่อครั้งไปช่วยทำงาน ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังให้กับ เทรี่ เมฆวัฒนา หลังจากได้พระมา ก็นิมนต์ขึ้นคอ และไม่เคยให้ใครดู ว่าแท้หรือไม่แท้
ประวัติหลวงพ่อบุญมี วัดเขาสมอคอน จ.ลพบุรี กับวัตถุมงคล มีดหมอarticle

ประวัติหลวงพ่อบุญมี วัดเขาสมอคอน จ.ลพบุรี กับวัตถุมงคล มีดหมอ หลวงพ่อบุญมี ได้สร้าง มีดหมอ มาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๘๐ สาเหตุที่ได้สร้างมีดหมอก็เพราะว่าชาวบ้านถูกผีเข้าบ่อยๆ เมื่อญาติพาตัวมาหาหลวงพ่อบุญมี ท่านก็รักษาด้วยการรดน้ำมนต์ จนหายขาดกลับบ้านไปทุกคน ต่อมาท่านจึงได้ทำ มีดหมอ ขึ้นมาเพื่อแจกชาวบ้าน

เครื่องราง"ลูกอม"article
หลวงพ่อฤาษีตาไฟ หรือที่ลูกศิษย์ลูกหาชาวบ้านทั่วไปรู้จักท่านในนาม
รอยพระพุทธบาทที่...วัดเขาดีสลัก อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรีarticle
ท่องแดนธรรม - รอยพระพุทธบาทที่...วัดเขาดีสลัก อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
พ.ต.อ.รศ.ดร.พนาเจือเพชรarticle
'พ.ต.อ.รศ.ดร.พนาเจือเพชร กฤษณะราช' แขวนเดี่ยว 'เหรียญเสมา25พุทธศตวรรษ' เป็นอีกคนดังตัวจริง เพราะเมื่ออดีตสมัยยังรับราชการเป็น สวป.สน.มักกะสัน
เหรียญข้าวร้อยถังarticle
เหรียญข้าวร้อยถัง พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่จรัญ สุเขสิโน
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ วัดแหลมฟ้าผ่าarticle
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ของวัดแหลมฟ้าผ่า สมุทรปราการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับพระกริ่งสายวัดสุทัศน์
๑๖ พิธีกรรมแห่งศรัทธา
ชั่วโมงเซียนธนเดช พันธุ์แท้จตุคามฯ - หลักเมืองนครฯกับ...๑๖ พิธีกรรมแห่งศรัทธา ช่วงระยะเวลากว่าสิบปี ในยุคบุกเบิกของการสร้างศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงวัตถุมงคลในยุคต้นๆ ในสายจตุคามรามเทพนั้น จากการบันทึกเรื่องราว รวมถึงพิธีกรรมต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นในคราวนั้น... สิ่งหนึ่งที่คณะกรรมการผู้จัดสร้างศาลหลักเมืองแสดงออกถึงความยึดมั่นและศรัทธาต่อองค์จตุคามรามเทพ
พระปิดตามหาอุตม์ หลวงพ่อทับ วัดทอง 1ในเบญจภาคีพระปิดตาarticle
พระปิดตามหาอุตม์ หลวงพ่อทับ วัดทอง 1ในเบญจภาคีพระปิดตา สุดยอดพระปิดตามหาอุตม์ พระครูเทพสิทธาธิบดี (หลวงปู่ทัพ) วัดสุวรรณาราม (วัดทอง) บางกอกน้อย ธนบุรี นับได้ว่าเป็นสุดยอดองค์หนึ่งของบรรดาพระปิดตายอดนิยม จนถึงกับได้รับการยกย่องให้เป็น ๑ ใน ๕ ของชุดเบญจภาคีพระปิดตายอดนิยม (เนื้อโลหะ)
ประวัติหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท วัดสระกำแพงใหญ่ เทพเจ้าแห่งอีสานใต้article
ประวัติหลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท วัดสระกำแพงใหญ่ เทพเจ้าแห่งอีสานใต้ ปิดตำนานเทพเจ้าแห่งอีสานใต้ หลวงปู่เครื่อง สุภทฺโท เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ
นะคาบสำเร็จarticle

"นะคาบสำเร็จ" เป็นตำราวิชาที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นยิ่ง

ประวัติหลวงพ่อโม วัดจันทนาราม ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท วัตถุมงคลที่โด่งดังarticle
ประวัติหลวงพ่อโม วัดจันทนาราม ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท วัตถุมงคลที่โด่งดังของท่านได้แก่ ตะกรุดโทน หลวงพ่อโม เหรียญรูปเหมือน มีดหมอ หลวงพ่อโมท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ของอำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท องค์หนึ่งที่ท่านได้สร้างมีดหมอซึ่งคนในพื้นที่จะหวงมากส่วน ตะกรุดหลวงพ่อโม นั้นนับว่าเป็นเครื่องรางที่พุทธคุณเป็นที่กล่าวขานกันมานานแต่นับว่าหาได้ยากมากในปัจจุบัน
พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ๒๔๙๗ พิมพ์ใหญ่(กรรมการ) article
พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ๒๔๙๗ พิมพ์ใหญ่(กรรมการ) คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่3ส.ค.วันนี้...มีงานประกวดพระที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม เป็นงานยักษ์ที่นักล่ารางวัลห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด
เหรียญปั๊มพระปฐมเจดีย์ 2465article
เหรียญปั๊มพระปฐมเจดีย์ 2465 สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2465 โดยเจ้าพระยาเทเวศรวงศวิวัฒน์ (ม.ร.ว.หลาน กุญชร) วัดพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม พระอารามหลวงชั้นเอก
ปาฏิหาริย์เฉียดตายจากโดดร่มดิ่งพสุธาarticle
พล.ต.ท.วรพงษ์ชิวปรีชา กับ...ปาฏิหาริย์เฉียดตายจากโดดร่มดิ่งพสุธา
พระไพรีพินาศ พระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่งของ วัดบวรนิเวศวิหารarticle
พระไพรีพินาศ พระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่งของ วัดบวรนิเวศวิหาร คมเลนส์ส่องพระวันเสาร์ที่2ส.ค. พระพุทธรูปองค์นี้มีผู้นำมาถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะทรงพระผนวชและประทับอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งแต่ได้รับพระพุทธรูปองค์นี้แล้ว บรรดาผู้ที่ตั้งตัวเป็นศัตรูคอยกลั่นแกล้งพระองค์ต่างๆ นานา ก็มีอันเป็นไปหมด จึงทรงถวายนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระไพรีพินาศ
เครื่องรางของขลัง ลูกอมชานหมากหลวงปู่ทิม วัดพระขาว

ในบรรดาเครื่องรางของขลังที่นักสะสมนิยมยอม รับในอดีตนั้น

เรื่องเล่าแก้บน การบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์article
เรื่องเล่าแก้บน การบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรื่องแก้บนเป็นเรื่องเล่าที่ไม่มีวันจบ การแก้บนด้วยดอกไม้ พวงมาลัย หัวหมู ไข่ต้ม น้ำมะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า ทองหยอด บรั่นดี ซิการ์ ข้าวคลุกกะปิ ฯลฯ สิ่งของแก้บนเหล่านี้ถือว่า เป็นภาพที่เราเห็นจนชินตา
เปิดกรุพระเก่าร่วมบุญarticle
วัดเจ้าอามเป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงธนบุรี โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ตะกรุดสมบัติพระอินทร์article
วัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง "ตะกรุดสมบัติพระอินทร์" หลวงปู่พรหมา พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดน้ำพุพรหมจริยาวาส อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ท่านได้สร้างวัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง "ตะกรุดสมบัติพระอินทร์" ขึ้น ปัจจุบันท่านมีอายุกาล พรรษามากรูปหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานี
พระสถูปเจดีย์ วัดปทุมวนารามarticle
วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงที่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเมื่อปี ๒๔๐๐
พระเครื่องเมืองลุง พระเกจิอาจารย์เมืองพัทลุง ไม่แน่จริงไม่สร้างพระarticle
พระเครื่องเมืองลุง พระเกจิอาจารย์เมืองพัทลุง ไม่แน่จริงไม่สร้างพระ พระเกจิอาจารย์ต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นผู้มีวิชาอาคมขลัง ได้ตั้งใจศึกษาพุทธเวทมาอย่างจริงจัง  จนเป็นที่เลื่องลือกันว่า พระเกจิอาจารย์เมืองพัทลุง หากไม่แน่ใจในความแก่กล้าของวิชาอาคมที่ได้เล่าเรียนมาแล้ว ท่านจะไม่กล้าสร้างพระเครื่องรางของขลังให้ลูกศิษย์นำไปใช้ติดตัวอย่างเด็ดขาด
สถาบันพลังจิตตานุภาพarticle
สถาบันพลังจิตตานุภาพ ก่อตั้งโดย พระเทพเจติยาจารย์ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร)
จัดบวงสรวง-วางศิลาฤกษ์article

เมื่อเร็วๆ นี้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1

หลวงพ่อสุพจน์ วัดศรีทรงธรรม จ.นครสวรรค์ พระนารายณ์ดับทุกข์(เคราะห์)article
หลวงพ่อสุพจน์ วัดศรีทรงธรรม จ.นครสวรรค์ พระนารายณ์ดับทุกข์(เคราะห์) พระนารายณ์ประดุจเทพเจ้าที่เข้ามาไล่ความชั่วร้ายเลวทราม จึงไม่แปลกที่คัมภีร์แต่โบราณมี พระนารายณ์อวตารมาช่วยปราบสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ถึง 10 ปาง
พระปิดตาหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ เนื้อเมฆพัตรarticle

พระปิดตาหลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ เนื้อเมฆพัตร เมฆพัดเป็นส่วนผสมของตะกั่ว และทองแดง มีกรรมวิธีการสร้างที่ซับซ้อน

เหรียญวิวองค์พระปฐมเจดีย์ พระธรรมวโรดม วัดพระปฐมเจดีย์article
เหรียญวิวองค์พระปฐมเจดีย์ พระธรรมวโรดม วัดพระปฐมเจดีย์ เจ้าอาวาสพระปฐมเจดีย์ในสมัยนั้น ซึ่งเป็นเหรียญรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปองค์พระปฐมเจดีย์ ลวดลายคล้ายรูปเขียนจึงมักเรียกกันว่า "เหรียญวิว" ด้านหน้ามีสองแบบคือแบบมีเมฆและแบบไม่มีเมฆ
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ จักรพรรดิแห่งพระชุดเบญจภาคีarticle
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ จักรพรรดิแห่งพระชุดเบญจภาคียอดนิยมสูงสุด พระสมเด็จวัดระฆัง สุดยอดปรารถนาของใครหลายๆคนที่นิยมสะสมพระเครื่องแต่ราคาพระสมเด็จปัจจุบันอยู่ที่หลักล้าน
รวมพระเครื่องดังยอดนิยม สายตรงคนนิยมพระarticle
รวมพระเครื่องดังยอดนิยม สายตรงคนนิยมพระ “พระแท้พระสวย” ที่นำเป็น “องค์ครู” กันเลยเพราะวันนี้มี “พระจากรังใหญ่” พระชั้นดีที่ว่าก็คือ “พระสมเด็จวัดระฆัง” ที่ขอจัดให้ชม ๓ องค์ก่อน
พระสังกัจจายน์ปุ้มปุ้ยarticle

พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงพ่อเสาร์" วัดดอนหญ้านาง

พระเครื่องกรุบ้านตาก พระกรุดังเมืองตากarticle

พระเครื่องกรุบ้านตาก พระกรุดังเมืองตาก ซึ่งพระเครื่องที่แตกกรุออกมาในครั้งนี้เป็นพระเครื่องที่สร้างในสมัยอยุธยา พระกรุบ้านตากมีทั้งพระที่ทำด้วยเนื้อชินเงิน และเนื้อตะกั่วสนิมแดง

นพ.พัฒนพงศ์ เส็งพานิช เรื่องความสนใจในการสะสมพระเครื่องarticle
นพ. พัฒนพงศ์ เส็งพานิช เรื่องของความสนใจในการสะสมพระเครื่อง ซึมซับมาตั้งแต่เด็กๆ ท่านผู้อ่านที่ติดตามคอลัมน์ "คมเลนส์ส่องพระ" เป็นประจำคงจะคุ้นตากับชื่อของ นพ.พัฒนพงศ์ เส็งพานิช มาบ้างแล้วอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในช่วง ๓-๔ เดือนที่ผ่านมานี้
พระกำแพงฐานสำเภา กรุวัดอาวาสน้อยarticle
พระกำแพงฐานสำเภา กรุวัดอาวาสน้อย เนื้อชินสนิมแดง เมืองกำแพงเพชร หรือ เมืองชากังราว ในสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท กษัตริย์ราชวงศ์พระร่วงแห่งกรุงสุโขทัย ทรงส่งเสริม ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้เจริญรุ่งโรจน์ กว่ายุคใดๆ ในช่วงนั้น  ประชาชนอยู่อย่างปกติสุข สมบูรณ์มั่งคั่ง จนถึงกับมีหมู่บ้านที่เรียกกันว่า บ้านทุ่งเศรษฐี
พระไภษัชคุรุพุทธเจ้า
วัดสามัคคีธรรม ถนนลาดพร้าว แขวงวัง ทองหลาง กรุงเทพฯ
เซียนเต้-สระบุรี ธเนศ จันทร์ผล รอบรู้พระเนื้อดินยอดนิยมarticle
เซียนเต้-สระบุรี ธเนศ จันทร์ผล รอบรู้พระเนื้อดินยอดนิยม เมืองที่ทำพระเนื้อดินออกมาสวย ก็คือเมืองกำแพงเพชรเพราะจะเป็นพระเนื้อละเอียด สีสันสวยงาม แล้วก็ประวัติพุทธคุณ ศิลปะออกมายอดเยี่ยมมาก เจ้าของศูนย์พระชื่อดัง "ธเนศ จันทร์ผล" หรือรู้จักกันในวงการ "เต้ สระบุรี" ปัจจุบันเป็นกรรมการตัดสินพระเนื้อดินยอดนิยม
องค์พระบรมธาตุหริภุญชัย วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูนarticle
องค์พระบรมธาตุหริภุญชัย วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน มีลักษณะเป็นพระธาตุแบบศรีลังกา ลักษณะฐานเป็นแบบย่อมุม ๑๒ กล่าวคือ บริเวณโดยรอบฐานจะมีมุมทั้งสิ้น ๑๒ มุม ตัวองค์พระบรมธาตุมีขนาดความสูง ๒๕ วา ๒ ศอก หรือประมาณ ๕๑ เมตร
เปิดทัศนะพระกรุฮอดarticle
องอาจ อำไพกุลวัฒนา เปิดทัศนะพระกรุฮอด เซียนองอาจ อำไพกุลวัฒนา เชี่ยวชาญพระกรุฮอด หนุ่มใหญ่ผู้เชี่ยวชาญ พระกรุพระเก่าตัวจริงเสียงจริง วงการพระขนานนามให้ฉายามาเหนือเมฆ "อินทรีเชียงราย" นามจริง "องอาจ อำไพกุลวัฒนา" ผู้ประสานงานภาคเหนือของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย 
พระกริ่งตั๊กแตน..."ไม่ใช่พระ"
พระกริ่งตั๊กแตน แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าพระกริ่ง แต่ไม่ใช่พระเช่นเดียวกับพระกริ่งอื่นๆ
พระเครื่องหลวงปู่เปรื่อง วัดบางจาก จ.นนทบุรีarticle
พระเครื่องหลวงปู่เปรื่อง วัดบางจาก จ.นนทบุรี วัตถุมงคลที่หลวงปู่เปรื่องสร้างและอธิษฐานจิตปลุกเสกไว้ หลายรุ่นกำลังได้รับความนิยมจากนักสะสม โดยเฉพาะ "เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อเปรื่อง เขมปัญโญจัดสร้างออกมาเป็นครั้งแรก
พระร่วงบ้านท่าเสด็จarticle

พระร่วงบ้านท่าเสด็จ อยู่ที่ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี พระร่วงอีกอย่างหนึ่งที่พบที่บ้านท่าเสด็จ แต่พระของกรุบ้านท่าเสด็จ องค์พระจะไม่ค่อยมีสนิมแดง

พระกริ่งเขมร
กรรมวิธีการสร้างพระกริ่งเขมร พระกริ่งหน้าตั๊กแตน
เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม รุ่นแรก 1ใน5 เบญจภาคีเหรียญยอดนิยมarticle
เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม รุ่นแรก ปี2484 1ใน5 เบญจภาคีเหรียญยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองไทย ประสบการณ์ที่เกิดจากพุทธคุณเหรียญหลวงพ่อคงเรียกได้ว่าครบจักรวาลเลยทีเดียวทำให้เป็นที่นิยมมาก ประวัติหลวงพ่อคง เมื่อท่านพออายุ 20 ปีบริบูรณ์ จึงอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดเหมืองใหม่นี้ ท่านได้รับฉายา "ธัมมโชโต"
เหรียญพระพุทธชินสีห์ วัดบวร รุ่นแรก ปี2440article
เหรียญพระพุทธชินสีห์ มี ๒ พิมพ์ทรง คือ ๑.เหรียญทรงกลม หูเชื่อม องค์พระพุทธชินสีห์ประดิษฐานอยู่กลางใบโพธิ์ ๒.เหรียญรูปใบโพธิ์ ตามที่เห็นในภาพนี้ เป็นเหรียญที่ไม่มีห่วงอยู่ข้างบน ขอบข้างเลื่อย ด้านหน้าองค์ พระพุทธชินสีห์ ประดิษฐานอยู่กลางใบโพธิ์ ใต้ฐานมีอักษรไทยจารึกว่า พระพุทธชินสีห์ ด้านหลังเป็นรูปใบโพธิ์ ด้านบนสุดเป็นยันต์อุณาโลม และมีตัวหนังสือจารึกว่า "งานสมโภชเมื่อเสด็จกลับจากยุโรป ๒๔๔๐" ด้วยความนิยมในเหรียญนี้ที่มีมานานแล้ว
เครื่องรางดัง"หลวงปู่กาหลง"article
เครื่องรางดัง"หลวงปู่กาหลง" "พระพิราพ"บรมครูประทานโชค
ประวัติหลวงพ่อจันทรา จันทโชโต วัดแวงชัย จ.มหาสารคามarticle
ประวัติหลวงพ่อจันทรา จันทโชโต วัดแวงชัย จ.มหาสารคาม
หลวงพ่อพระร่วง หรือ หลวงพ่อร่วง วัดมหรรณพาราม กรุงเทพฯ article
ประวัติหลวงพ่อพระร่วง หรือ หลวงพ่อร่วง วัดมหรรณพาราม กรุงเทพฯ หลวงพ่อพระร่วงมีประวัติสังเขปดังนี้ เมื่อครั้งที่กรมหมื่นอุดมรัตนราษี ทรงสร้างวัดอยู่นั้น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้พระราชทานเงินสมทบ 1,000 ชั่ง สร้างพระอุโบสถ
พระครูสังฆกิจบริหาร (ฟัก) หลวงพ่อฟัก วัดบ้านโป่งarticle
พระครูสังฆกิจบริหาร (ฟัก) หลวงพ่อฟัก วัดบ้านโป่งท่านเป็นคนจีนเชื้อสายจีนแคระ บ้านอยู่ห้วยลึก อำเภอบ้านโป่ง ตามประวัติว่าท่านบรรพชาเป็นสามเณร ตั้งแต่อายุได้ 12 ปี
ชมรมพระเครื่อง"การบินไทย"
นายวันชัย เรืองฉิม เลขานุการชมรมพระเครื่องการบินไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาพนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวนมาก สนใจ ศึกษาและสะสมพระเครื่องพระบูชา ตลอดจนเหรียญพระคณาจารย์ต่างๆ เป็นเวลานานแล้ว โดยรวมกันเป็นกลุ่มย่อยๆ
พระพุทธรูป ภ.ป.ร. รุ่นแรก ปี2506 กฐินต้น วัดเทวสังฆารามarticle
พระพุทธรูป ภ.ป.ร. รุ่นแรก ปี2506 กฐินต้น วัดเทวสังฆาราม ข่าวพระเครื่อง มงคลวัตถุต่างๆ เมื่อวันเสาร์ก่อน "เส้นทางนักพระเครื่อง" ได้นำเรื่องของ ผศ.ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร บริษัท วิชชากร จำกัด มาลงให้อ่านกัน วันนี้ยังมีภาพพระบูชาอีกองค์หนึ่ง 
วันอาสาฬหบูชา ความเป็นมาของวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาarticle
วันอาสาฬหบูชา ความเป็นมาของวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา"อาสาฬหบูชา" (อา-สาน-หะ-บู-ชา / อา-สาน-ละ-หะ-บู-ชา) ประกอบด้วยคำ ๒ คำ คือ อาสาฬห (เดือน ๘ ทางจันทรคติ) กับ บูชา (การบูชา) เมื่อรวมกันจึงแปลว่า การบูชาในเดือน ๘ หรือ การบูชาเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในเดือน ๘ เรียกให้เต็มว่า อาสาฬหบูรณมีบูชา
ประทัดนัดสุดท้าย ที่...วัดช้างให้article

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

อาจารย์แดงแจกตะกรุดลูกปืนarticle
อาจารย์แดงแจกตะกรุดลูกปืน "อาจารย์แดง" วัดไร่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
ไต้ฮงกงโจวซือ วัตถุมงคลไต้ฮงกงรุ่นแรก 2493article
ไต้ฮงกงโจวซือ วัตถุมงคลไต้ฮงกงรุ่นแรก 2493 ที่มีการจัดสร้างขึ้นได้แก่ รูปหล่อไต้ฮงกงโจวซือ และเหรียญไต้ฮงกงรุ่นแรก ในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการก่อตั้งมูลนิธิ ตรงกับวันที่ 1-15 มิถุนายน พ.ศ.2493 โดยทำพิธีทางศาสนาทั้งฝ่ายหินยานและมหายาน มีสมเด็จพระสังฆราชอยู่ วัดสระเกศเสด็จมาเป็นประธานเททอง และยังได้อาราธนาพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วทุกภาคกว่า 108 รูป มาร่วมปลุกเสก
สักยันต์หนุนดวง "อาจารย์หนู กันภัย"

สำนักสักยันต์"อาจารย์หนู กันภัย" จ.ปทุมธานี

สมเด็จพระสังฆราชจากเนปาลarticle

โครงการตวันธรรม โดยองค์การเผยแผ่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร สำนักงานเขตบางรัก

พระเครื่อง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังarticle

ท่านเจ้าคุณภาวนาโกศลเถระ หรือ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

ประวัติหลวงพ่อคง ธัมมโชโต วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงครามarticle
ประวัติหลวงพ่อคง ธัมมโชโต วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม เป็นพระเกจิอาคมขลังอีกรูปหนึ่งที่มีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาจากสาธุชนและคณะศิษยานุศิษย์อย่าง
พระรัชกาล คือ พระที่สร้างในช่วงรัชกาลต่างๆarticle
พระรัชกาล คือ พระที่สร้างในช่วงรัชกาลต่างๆ โดยเริ่มมีการสร้างในสมัยรัชกาล ๓ เรื่อยมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๗ นับเป็นพระบูชาอีกประเภทหนึ่งที่มีผู้นิยมเช่าหากันมาก
ประวัติหลวงพ่ออภัยวงศ์ วัดแก้วพิจิตร จ.ปราจีนบุรีarticle
ประวัติหลวงพ่ออภัยวงศ์ วัดแก้วพิจิตร จ.ปราจีนบุรี พระพุทธรูปปางอภัยทาน เป็นศิลปะรัตน โกสินทร์แบบพระราชนิยมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2464 เป็นทองแดง หน้าตักกว้าง 1 เมตร 7 เซนติเมตร
หลวงพ่อแดง ดวงเศรษฐีarticle

หลวงปู่แดง ดวงเศรษฐี วัดห้วยฉลองราษฎร์บำรุง หลวงปู่แดง ดวงเศรษฐี อายุ 92 ปี แห่งวัดห้วยฉลองราษฎ์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นยอดในมนต์เรียกทรัพย์เมืองลับแล หลวงพ่อแดง พระเถราจารย์เจ้าตำหรับวิชาดวงเศรษฐี

ตะกรุดลูกปืน อาจารย์แดง วัดไร่article
ตะกรุดลูกปืน อาจารย์แดง วัดไร่ ตะกรุดปลอกลูกปืนนั้น หลวงพ่อแดงเล่าว่า เมื่อปี ๒๕๔๗๗ มีอยู่คืนหนึ่ง พ่อท่านพุ่มได้เข้ามาในนิมิต สอนวิชาการทำตะกรุดปลอกลูกปืนให้ท่าน พร้อมกับบอกที่ซ่อนผงมวลสารที่สำคัญยิ่ง
เส้นทางนักพระเครื่องarticle

ผศ.ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร เจ้าของ บริษัท วิชชากร จำกัด

หลวงพ่อคำปัน ปภากโร วัดนาแส่ง ลำปางarticle
หลวงพ่อคำปัน ปภากโร วัดนาแส่ง ลำปาง จากประสบการณ์เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคำปัน เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เรียกได้ว่า “เหนือธรรมชาติ” และ “เหนือความเป็นจริง”ทำให้เหรียญเหรียญในวัดที่มีอยู่จึงหมดไปอย่างรวดเร็ว ประวัติหลวงพ่อคำปัน ปภากโร ท่านเกิดที่บ้านแล้นเมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๔๖๗ ตรงกับปีชวด
พระชินสีห์ พระศาสดา และพระปิดตา ญสส มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ครบรอบ 8 ปีarticle
พระชินสีห์ พระศาสดา และพระปิดตา ญสส มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ครบรอบ 8 ปี ทางมูลนิธิได้ประทานกราบ ทูลขอพระเมตตา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ จัดสร้าง "พระพุทธชินสีห์ พระศาสดา พระปิดตา" โดยขอเชิญอักษรพระนาม ญสส ประทับไว้ด้านหลังพระเครื่อง
หลวงพ่อวรรณผู้สืบทอดวิชา คาถา 'เก้าเฮ'article
หลวงพ่อวรรณผู้สืบทอดวิชา คาถา 'เก้าเฮ' หลวงพ่อกลั่นวัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา "เฮกังกิงบาตูปุลุเกรอะเกราเกรา บาตุลงงันคิวลูปะตูกะตุนตง" .... คาถาบทนี้ นักสะสมพระเครื่องรุ่นเก่าย่อมรู้กันทั่วว่า...นี่คือวิชาเก้าเฮ
วัดหาดส้มแป้น กับ..."ปลาเทพเจ้า"article
วัดหาดส้มแป้น ตั้งอยู่หมู่ ๓ ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง
แห่เทียนพรรษา
ประเพณีเทียนพรรษา ถือเป็นประเพณีเอกลักษณ์เฉพาะของชาวจังหวัดอุบลราชธานี
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี"33 (4) รายนามพระภาวนาจารย์นั่งปลุกเสกarticle
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี"33 (4) รายนามพระภาวนาจารย์นั่งปลุกเสก พระชินสีห์-ศาสดา-ปิดตา ญสส
โรงเรียนวินิตศึกษาarticle

โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งโรงเรียนวินิตศึกษาตั้งอยู่เลขที่ ๑๐ ถ.เพทราชา ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี วินิตศึกษา โรงเรียนวัดที่เด็กแย่งกันเข้า

มรดกพุทธ..มรดกโลก
การขึ้นทะเบียน “มรดกโลก" กรณีเขาพระวิหารกับองค์การยูเนสโก
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี"33 (3) พระชินสีห์-ศาสดา-ปิดตา ญสสarticle
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี"33 (3) พระชินสีห์-ศาสดา-ปิดตา ญสส เมื่อคณะกรรมการได้ทราบกำหนดการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
สร้างพระนาคปรกประดิษฐานทุกจังหวัดarticle

พระครูภาวนาจิตสุนทร เจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

ลองของกับ"คนเล่นของ" ของดีไม่ต้องลอง หรือ ของดีต้องลองได้article

ลองของกับ"คนเล่นของ" ของดีไม่ต้องลอง หรือ ของดีต้องลองได้ เป็นข้อถกเถียงของผู้นิยมพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง คนเล่นของ ซึ่งการ ลองของเพื่อพิสูจน์พุทธคุณนั้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ไม่เป็นเครื่องพิสูจน์เรื่องพุทธคุณได้อย่างชัดเจน

พระพุทธสิหิงค์ วัดในเตา จ.ตรังarticle

พระพุทธสิหิงค์ วัดในเตา จ.ตรัง งพระพุทธสิหิงค์ รุ่น "บุญสูง มั่งมีทรัพย์" ขึ้น โดยมี ดร.ไมตรี บุญสูง เป็นกำลังสำคัญในการสร้างถวาย เป็นพระบูชาขนาดหน้าตัก ๙ นิ้ว จำนวน ๗๒ องค์ และขนาดหน้าตัก ๕ นิ้ว จำนวน ๑๙๙ องค์ พร้อมกันนี้ได้จัดสร้างพระผงว่านดวงตราพลังจักรวาล รุ่นสองคาบสมุทร

จตุคามรามเทพ กับความหมายของศาสตร์ผังพลังจักรวาล
จตุคามรามเทพ กับความหมายของศาสตร์ผังพลังจักรวาล ความเชื่อและความศรัทธาของบุคคลเรานั้นนับว่าเป็นเรื่องที่แปลก
หลวงพ่อใหญ่ วัดพระนารายณ์
"นครราชสีมา" หรือที่เรียกว่า "โคราช" เปรียบเสมือนประตูสู่ภาคอีสาน
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี "33 พระเครื่องเนื้อผงทั้ง3พิมพ์article
เปิดตำนานวัตถุมงคลดังปี "33 พระเครื่องเนื้อผงทั้ง3พิมพ์ พระชินสีห์-ศาสดา-ปิดตา ญสส ข่าวพระเครื่องหนังสือพิมพ์ข่าวสด
พระกำแพงขาว เป็นพระปางลีลาเนื้อชินของจังหวัดกำแพงเพชรarticle
พระกำแพงขาวเป็นพระปางลีลาเนื้อชินของจังหวัดกำแพงเพชร ที่งดงามมากทางด้านศิลปะและเป็นที่นิยมกันมาก แต่หาพระแท้ๆ ได้ยากพอสมควร ในด้านพุทธคุณนั้นก็เป็นไปตามแบบฉบับของพระกำแพงเพชร คือ เด่นทางด้านโชคลาภ
พระปิดตาไม้แกะก้นอุดชันโรง ที่สร้างโดยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังarticle
พระปิดตาไม้แกะก้นอุดชันโรง ที่สร้างโดยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ซึ่งผู้รู้ระบุว่าเป็น พระปิดตาที่ “หลวงปู่เอี่ยม”สร้างขึ้นในยุคแรก ๆ และสร้างไว้น้อยจึงหาชมยากก็เลยขาดความนิยมแต่หากถามถึงพุทธคุณ เซียนรุ่นเก่าเขาฟันธงว่าเยี่ยมมากด้านเมตตาและโชคลาภ
พระครูพิพัฒน์ศีลคุณ วัดกลางกุดรังarticle
พระครูพิพัฒน์ศีลคุณ อดีตเจ้าคณะตำบลกุดรัง และอดีตเจ้าอาวาสวัดกลางกุดรัง
ประวัติพระมงคลมิ่งเมือง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดอำนาจเจริญarticle
ประวัติพระมงคลมิ่งเมือง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดอำนาจเจริญ ประวัติความเป็นมาของพระมงคลมิ่งเมือง เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2503 พระครูทัศประกาศ เจ้าอาวาสวัดมงคลมิ่งเมือง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ (สมัยสร้างยังเป็นอำเภออำนาจเจริญ จ.อุบลราชธานี) ต้องการสร้างพระพุทธรูปประธานขนาดใหญ่ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
พระสมเด็จ กรุวัดบางขุนพรหมarticle

วันนี้ผมมีรูป พระสมเด็จ กรุวัดบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ

ลดเทียนพรรษาลดโลกร้อน ถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด
ลดเทียนพรรษาลดโลกร้อน ถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ องค์จำลองจาก 9 ประเทศarticle
นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่ได้อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ จำลองจาก 9 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย ญี่ปุ่น ลาว พม่า เนปาล อินเดีย ไต้หวัน สิงคโปร์ และจีน มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว
พระนาคปรกพิมายยอดพระเมืองโคราชarticle
พระนาคปรกพิมายยอดพระเมืองโคราช พระนาคปรกพิมายเป็นพระเครื่องของ จ.นครราชสีมา ที่มีพุทธลักษณะสวยงามมาก มีพุทธคุณสูง ได้จัดสร้างขึ้นที่ อ.พิมาย ประมาณปี ๒๔๗๕
วัดแจ้งศิริสัมพันธ์article
โหรยูร ศิษย์ครูเทพย์ กล่าวว่า ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา
ศรัทธาภาษา...นายกฯ สมัครarticle
ศรัทธาภาษา.นายกฯสมัคร พระเครื่องที่นายสมัคร สุนทรเวช แขวนติดตัว เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนในวงการพระเครื่องให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า
สายตรงคนนิยมพระ เดลินิวส์article
สายตรงคนนิยมพระ เดลินิวส์ หลวงพ่อทวดหลังเตารีดวัดช้างให้ปี ๐๕ หลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี ๙๗ พิมพ์กรรมการ
วัดศรีจันทร์article

จังหวัดเลยนั้นเป็นจังหวัดหนึ่งในการฟื้นฟูในเรื่องของวัฒนธรรมท้องถิ่น

ห้องสมุดธรรมะแนวใหม่ อิงธรรมชาติ-ดึงวัยรุ่นเข้าวัดarticle
การจัดสร้างห้องสมุดแนวใหม่ถวายแด่วัดพุทธปัญญา จ.นนทบุรี
ขอบแม่พิมพ์ของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่article
ขอบแม่พิมพ์ของพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ตามบันทึกการสร้างพระสมเด็จวัดระฆังฯ นั้น เจ้าประคุณสมเด็จฯ ท่านไม่ได้สร้างจำนวน 84,000 องค์
ปลัดขิกหลวงพ่อยิดarticle
"ปลัดขิก" หรือ "ขุนเพ็ด" เป็นเครื่องรางของขลังที่โบราณาจารย์นิยมจัดสร้างขึ้น ชั่วโมงเซียน อ.โจ้ ปลัดขิกหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์
พระวินยาธิการ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตำรวจพระ"article
พระวินยาธิการ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตำรวจพระ" เป็นพระภิกษุที่ได้รับการแต่งตั้งจากเจ้าคณะจังหวัดหรือ เจ้าคณะผู้ปกครอง ให้เป็นผู้ช่วยเหลือสนับสนุนการปกครองของเจ้าอาวาสและเจ้าคณะผู้ปกครอง
การยึดหลักตัวแม่พิมพ์ ในการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังเป็นสิ่งสำคัญarticle
การยึดหลักตัวแม่พิมพ์ ในการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังเป็นสิ่งสำคัญ ที่ว่าผมทำไมถึงได้ใช้หลักในการดูขอบแม่พิมพ์นั้น ความจริงแล้วก็อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ว่า การยึดหลักตัวแม่พิมพ์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ หมายถึงของที่เกิดจากแม่พิมพ์อันเดียวกันย่อมจะมีอะไรเหมือนๆ กัน
หน้า 6/11
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  [ถัดไป]
[Go to top]