ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
พระกรุ พระเครื่องทำเนียบพระกรุเมืองนคร

พระกรุ วัดพระนางตรา
พระกรุ วัดพระนางตรา

พระกรุ พระเครื่องทำเนียบพระกรุเมืองนคร รวบรวบพระกรุต่างๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งพระกรุ เนื้อดิน เนื้อชิน โลหะต่างๆ ที่น่าสนใจ พระเครื่อง-พระกรุเมืองคอน เป็นพระกรุพระเกจิอาจารย์เมืองนครศรีธรรมราชในสมัยก่อนได้สร้างไว้ พระกรุซึ่งมีทั้ง พระเครื่อง พระกรุเนื้อดิน และ พระเครื่อง พระกรุเนื้อชิน พระกรุเมืองใต้ เป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจที่ทำขึ้นมาเพื่อรวบรวม พระเครื่อง พระกรุ รูปพระเครื่องเกจิอาจารย์ต่างๆเพื่อทำเป็น

สารบัญพระเครื่องเมืองคอน รูปภาพและข้อมูลส่วนใหญ่ก็นำมาจากหนังสือ "พระเครื่องล้ำค่าเมืองใต้ โดยคุณชัยนฤทธิ์ พันธุ์ทอง" และเพื่อนๆพี่ๆ ชมรมคนรักษ์พระเครื่องเมืองคอน และทุกท่านได้ที่นิยมสะสมพระเครื่อง ข่าวพระสงฆ์-ข่าวพระพุทธศาสนา บทความพระเครื่อง พระดังเมืองนครศรีธรรมราช

กรุนครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช เป็นเมืองโบราณที่มีกำเนิดมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 7 ประมาณ 1,800 ปีล่วงมาแล้ว เป็นเมืองสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การปกครอง การศาสนา มากที่สุดในภาคใต้ นครศรีธรรมราช มีชื่อเรียกในสมัยโบราณที่ชนชาติต่าง ๆ รู้จักกันมากมายหลายชื่อ เช่น ตามพรลิงก์ มาหมาลิงคม ตั้งมาหลิ่ง ตันมาลิง ตมลิงคาม ตามโพลิงเกศวร โฮลิง โพลิง เชียะโท้ว โลแล็ก สิริธรรมนคร ศรีธรรมราช ลิกอร์ ละคอน คิวคูตอน สุวรรปุระ ปาฎลีบุตร และ เมืองนคร ฯลฯ เป็นต้น

คำว่า "นครศรีธรรมราช" มาจากสร้อยพระนามของปฐมกษัตริย์ผู้ครองนครศรีธรรมราช คือ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช แปลว่า นครของราชาผู้ทรงธรรมอันสง่า และธรรมแห่งราชานครนี้ คือ ธรรมแห่งพระพุทธศาสนา อาจจะพูดได้ว่า เมืองนครศรีธรรมราช มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ทั้งยังได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินเดียใต้ , ลังกา และดินแดนอื่นๆ ในเอเซียอาคเนย์ เช่น เขมร มอญ พม่า ชวา มลายู แต่อิทธิพลวัฒนธรรม อินเดีย ดูเหมือนจะส่งผลต่อชีวิตผู้คนในเมืองนี้หลายอย่าง ทั้งด้านความเป็นอยู่ ความเชื่อ ศาสนา ประเพณี และคงสะสม กันจนกระทั่งกลายเป็น วัฒนธรรมแห่งท้องถิ่น ไปในที่สุด การที่วัฒนธรรมจากอินเดียแพร่เข้ามา ก็เพราะเมืองนี้ตั้งอยู่ในทิศทางลมมรสุมพัดผ่าน ซึ่งสะดวกในการเดินเรือ และมีทรัพยากรอันเป็นที่ต้องการของอินเดียมาก นครศรีธรรมราชจึงเป็นท่าเรือการค้ามาแต่สมัยโบราณ

พระกรุจังหวัดนครศรีธรรมราช นั้นมีมากมายมีทั้ง พระกรุเนื้อดิน พระกรุเนื้อชิน ซึ่งราคาพระกรุ มีทั้งที่ราคาหลักหลายแสนและหลักหมื่น ซึ่งก่อนที่พุทธศาสนาจะหยั่งรากสะบัดใบบนดินแดนแห่งนี้ ศาสนาพราหมณ์ได้แพร่อิทธิพลเข้ามาก่อนหน้านั้นแล้ว ดังจะพิจารณาได้จากโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบมากมาย เมืองนครศรีธรรมราชจึงมีทั้งพราหมณ์ และพุทธ มีทั้งพุทธมหายาน และพุทธหินยาน วัฒนธรรมประเพณีของเมืองนี้หลายสิ่งหลายอย่าง จึงผสมผสานกันทั้งพราหมณ์และพุทธ สำหรับโบราณวัตถุประเภทพระเครื่องที่ขุดค้นพบ มีทั้งสมัยทวารวดี ศรีวิชัย อยุธยา พระเครื่องที่ขุดพบ ไม่ว่าจะเป็น พระกรุนครศรีธรรมราช พระกรุวัดนางตรา พระกรุวัดท่าเรือ พระกรุวัดนาสน พระกรุวัดนาขอม พระกรุ วัดท้าวโคตร พระกรุวัดโพธิ์ พระกรุวัดนาคคาม พระกรุ วัดเขาพนมไตย พระกรุวัดพระเวียง พระกรุวัดจันทร์ พระกรุวัดถ้ำเขาแดง พระกรุ ถ้ำเขาเหมน ซึ่งมีทั้งที่สร้างด้วยดินดิบ ดินเผา และโลหะต่างๆ จึงเป็นยอดพระกรุนครศรีธรรมราชที่นักพระเครื่องรู้จักกันทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังมีการพบ เงินตรานอโม ซึ่งมีอายุตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 อันเป็นช่วงที่นครศรีธรรมราชมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก มีเมืองบริวารถึง 12 เมือง เรียกว่า เมือง 12 นักษัตร

ตามตำนานกล่าวว่า เมื่อครั้ง พระเจ้าศรีธรรมโศกราชได้สร้าง เมืองนครศรีธรรมราช ขึ้นใหม่ๆ ได้เกิด โรคห่าระบาด ผู้คนล้มตายเป็นอันมาก จึงคิดแก้อาถรรพณ์ โดยการสร้าง เงินตรานะโม โปรยปรายไปรอบกำแพงเมืองและศาสนสถาน เงินตรานะโม เป็นเนื้อนวโลหะ (เนื้อเก้า) ประกอบด้วย เนื้อทองคำ เนื้อทองอุไร เนื้อทองแดง เนื้อเงิน เนื้อสังกะสี เนื้อเหล็ก เนื้อปรอท เนื้อพลวง และเนื้อตะกั่ว หล่อหลอมเป็นเนื้ออันเดียวกันโดยมีว่านยาบางชนิดเป็นตัวผสมผสาน มีสัณฐานกลมแบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ด้านหนึ่งสลักตัวอักษรอินเดียโบราณเป็นตัวอักษร น หมายถึง นะโม แปลว่า ความนอบน้อม ปัจจุบันนี้ถือว่าเป็น เครื่องรางของขลัง อย่างหนึ่งที่นักสะสมพระเครื่องนิยมชมชอบกันมาก และค่อนจะหาของแท้ได้ยาก แต่อย่างไรก็ตาม การที่เมืองนครศรีธรรมราช ได้ติดต่อกับชาวต่างชาติมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 7-8 เป็นต้นมา จนถึงราวพุทธศตวรรษที่ 9-10 เมืองนครศรีธรรมราช จึงได้รับอิทธิพลของศาสนาพราหมณ์เป็นอย่างมาก ดังที่ได้ขุดพบหลักฐานเป็นเทวรูป พระวิษณุ เนื้อศิลา ซึ่งมีอายุเก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นครศรีธรรมราชถึง 3 องค์ด้วยกันและยังมีเทวสถาน อีกหลายแห่ง เช่น ฐานพระสยม หรือ พระสยมภูวนาถ ตั้งอยู่ริมถนนหลังพระบรมธาตุ ตอนใกล้สี่แยกท่าชี อำเภอเมือง ฐานพระสยม ก็คือ หอพระอิศวร นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมี หอพระนารายณ์ อันเป็นเทวสถานในลัทธิไวษณพนิกาย เป็นเทวสถานที่ประดิษฐานเทวรูป พระวิษณุเทพ เทพสำคัญแห่งนิกายซึ่งเป็นเทวรูปที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราช หอพระนารายณ์ อยู่ริมถนนราชดำเนิน อำเภอเมือง หอพระอิศวร เป็นเทวสถานในลัทธิไศวนิกาย อยู่ตรงข้ามหอพระนารายณ์ ด้านใต้มีเสาชิงช้าซึ่งสร้างขึ้นมาใหม่แทนของเก่า สำหรับใช้ใน พิธีตรียัมปวาย ของพราหมณ์เมืองนครศรีธรรมราช แต่สำหรับ พระพิฆเนศวร์ (พระพิฆเนศ) หรือ พระคเณศ เป็นเทพองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์ และฮินดู ตามความเชื่อว่าเป็น เทพแห่งศิลปะความรู้ และความสำเร็จ ถ้าหากบูชาจะป้องกันความขัดแย้ง และชนะในอุปสรรคทั้งปวงเป็นเทพเหนือการรจนาหนังสือใดๆจึงพบว่าชาวฮินดูจะ กล่าวคำกราบไหว้ พระพิฆเณศร์ เมื่อจะแต่งหนังสือ โดยเฉพาะวรรณคดีอินเดียจะไหว้ พระพิฆเณศร์ ด้วยโศลกบทแรก เนื่องเพราะพระพิฆเณศร์ เป็นเทพแห่งการชนะอุปสรรคทั้งปวง คือขจัดความขัดข้องทั้งมวล อำนวยความสำเร็จให้แก่กิจกรรมต่างๆ 

ดังนั้นชาวฮินดูจึงนิยมกราบไหว้ พระพิฆเณศร์ ก่อนกระทำการใด คำกราบไหว้ พระพิฆเณศร์ หรือ พระคเณศ คาถาบูชาพระพิฆเณศ มีว่า
คเณศาย นมะ ขอนบน้อมแด่พระคเณศ
หฺริ โอม ศรีคณปตาย นมะ หริ โอม

ข้าพเจ้าขอนบพระคณหบดีผู้มีศรี นอกจากนี้ พระพิฆเณศร์ ยังเป็น เทพแห่งศิลปะวิทยา ทุกแขนงอีกด้วย จึงไม่เพียงแต่กรมศิลปากรจะใช้รูป พระพิฆเณศร์ เป็นตราสัญลักษณ์ เท่านั้น แต่บรรดาผู้มีอาชีพในด้านการแสดงและนักเขียน ก็นิยมบูชาพระพิฆเณศร์ เป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน พระพิฆเณศร์ มีหลายชื่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พระคเณศ พระคณบดี คณนายก ( ผู้เป็นใหญ่ในคณะเทพ) วิฆนราช ( ผู้เป็นใหญ่ในความติดขัด) วิฆนนาศน์ ( ผู้ขจัดความขัดข้อง) กรีมุจ ( ผู้มีหน้าเป็นช้าง) เอกทันต์ ( ผู้มีงาเดียว) อาขุรถ ( ผู้ทรงหนูเป็นพาหนะ) สัพโพทร ( ผู้มีท้องย้อย) ลัมพกรรณ ( ผู้มีหูยาน) พระนามของ พระคเณศ ทั้งหลายล้วนมาจากลักษณะของพระคเณศ ทั้งสิ้น ตำนานการกำเนิดของ " พระพิฆเณศร์" นั้น มีกล่าวกันไปต่างๆ กัน ตามแต่ละชาติจะเขียนขึ้นมา จึงมีหลายตำนานตามความเชื่อและความนับถือ และรูปลักษณ์ของ พระพิฆเณศร์ มีไปตามคติความเชื่อของแต่ละชาติ พระพิฆเณศร์ โดยปกติถือ งาช้างข้างหนึ่ง แต่ของธิเบต จีน ญี่ปุ่น จะถือ หัวผักกาดมีใบสามแฉกคล้ายตรี หรือ วชิราวุธ ของอินเดียท้องจะพลุ้ย และมีงาเดียว ส่วนของไทย ท้องไม่พลุ้ย อย่างอินเดีย และบางครั้ง มีงาครบทั้ง 2 ข้าง พระพิฆเณศร์ มีถึง 51 ปาง จึงมีรูปลักษณะท่าทางมากมาย และบางทีก็มีหลายพระหัตถ์ จึงมีสิ่งของที่ทรงถือในพระหัตถ์แตกต่างกันออกไป เช่น ถือขวาน ค้อน จักร ตรี เชือกบาศ งา ส้ม ขนมต้ม บางปางถือพิณ เรียกว่า อุฉิษฐิ นอกจากถือพิณยังทรงถือดอกบัวและทับทิมอีกด้วย

พระพิฆเนศ

แต่อย่างไรก็ตามพระพิฆเณศร์ ที่เป็นรูปหล่อขนาดเล็ก ที่มีการขุดพบกันที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวัดโบราณที่ร้างไปแล้ว และตามบริเวณพุทธสถาน เทวสถาน ยังคงหาหลักฐานแน่ชัดไม่ได้ว่า สร้างขึ้นเมื่อใด ใครสร้างขึ้นมา หากแต่เป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวปักษ์ใต้ และที่แปลกก็คือ ในบางองค์ที่พบ ยกพระหัตถ์ขึ้นปิดตา ก็มีรูปลักษณะ เป็นรูปลอยองค์ บนพระเศียรและด้านหลังจะปรากฏเส้นอักขระตัวอุ นอกจากนั้นในบางองค์ยังมีรูป " ดอกจัน" อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของ พระกรุเมืองนครศรีธรรมราช อีกด้วย ขนาดขององค์ พระพิฆเณศร์ จะเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน และจะไม่เหมือนกันทุกองค์ อาจจะคล้ายกันในบางส่วน แต่จะไม่เหมือนกันทุกอย่าง เข้าใจว่าเป็นการหล่อสร้างทีละองค์ เนื้อโลหะที่พบจะมีทั้ง เนื้อทองแดงเถื่อน เนื้อสำริด เนื้อทองดอกบวบ โดยเฉพาะ พระกรุ เนื้อทองแดงเถื่อน กับ เนื้อสำริด จะมีราคาการเช่าหาบูชากันสูง อยู่ที่หลักพันปลายถึงหมื่นต้นเลยทีเดียว(ปัจจุบันราคาแพงกว่าแล้วครับ)

พระพิฆเณศร์พระกรุ
พระพิฆเณศร์ พระกรุ

อย่างเช่นองค์ที่ได้นำภาพมาลงประกอบเรื่องนี้ เจ้าของคือ " โกจ้อง" สุภาพ สุนทรธีรวุฒิ แห่งร้านราชธานี จ.นครศรีธรรมราช ได้ประมูล พระพิฆเณศร์ องค์นี้มาจากงานประกวดพระฯที่ จ.ยะลา ราคาพระเครื่ององค์นี้หลายหมื่นบาททีเดียว นับเป็น พระพิฆเณศร์ พระกรุ ที่มีความสวยงามอลังการในพิมพ์ทรง และเนื้อหามวลสารจัด ทำให้ง่ายต่อการพิจารณา ด้วยประสบการณ์บวกกับความเชื่อของผู้ที่มี พระพิฆเนศวร์ ไว้สักการะบูชา ที่ล้วนมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองและขจัดอุปสรรคได้ทั้งหลายทั้งปวง จึงทำให้มีผู้นิยมแสวงหา "พระพิฆเณศร์" กันมาก

อย่างไรก็ตาม...ท่านที่สนใจอยากได้ " พระพิฆเณศร์" กรุเมืองนครศรีธรรมราช...โปรดระวัง "ของปลอม" ไว้ด้วย เพราะมีออกมาหลากหลายฝีมือด้วยกันพระเครื่องล้ำค่าเมืองใต้สุดยอดพระเครื่อง 14 จังหวัดภาคใต้ พระเครื่องล้ำค่าเมืองใต้article
สุดยอดพระเครื่อง 14 จังหวัดภาคใต้ พระเครื่องล้ำค่าเมืองใต้ รวบรวมพระเครื่องยอดนิยม ประจำจังหวัดต่างๆของภาคใต้ ที่คัดรูปพระเครื่องสวยๆมาลงไว้ใน หนังสือพระเครื่องล้ำค่าเมืองใต้ เพื่อให้ผู้นิยมสะสมพระเครื่อง ได้ศึกษาเรียนรู้อย่างถูกต้อง
นางกวักเมืองคอน
แม่นางกวัก เมืองคอนเนื้อทองแดงเถื่อน นางกวัก เป็นพระกรุเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา แม่นางกวักเนื้อทองแดงเถื่อน ที่สร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์เมืองศรีวิชัย บรรจุไว้ตามกรุวัดต่างๆ
พระพิฆเณศเมืองคอน
พระพิฆเณศร์ เมืองคอน เนื้อทองแดงเถื่อน พระพิฆเณศ เมืองนครเป็นพระกรุเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่สร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์เมืองศรีวิชัย หรือ นครศรีธรรมราช พระพิฆเณศร์ทองแดงเถื่อน บรรจุไว้ตามกรุวัดต่างๆ
พระฤาษีกรุเมืองคอน
พระฤาษี เนื้อทองแดงเถื่อน กรุเมืองคอน พระฤาษี ที่พบเป็นพระกรุเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา พระฤาษีเนื้อทองแดงเถื่อน ที่สร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์เมืองศรีวิชัย แล้วบรรจุใว้ตามที่ต่างๆในเมืองคอน
พระปิดตาพังพกาฬ
พระปิดตาพังพกาฬ เนื้อทองแดงเถื่อน มีดอกจัน พระปิดตาพังพะกาฬ กรุเมืองคอน เป็นพระปิดตาพังพกาฬ ที่ขุดพบภายในเมืองนครศรีธรรมราช เท่านั้น เมืองอื่นใดไม่เคยมีการขุดพบมาก่อนเลย
พระปิดตาเมืองคอนarticle
พระปิดตาเมืองคอน ปิดตาทองแดงเถื่อน พระปิดตาดอกจันเมืองคอน อันเป็นพระกรุเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา พระปิดตาสายใต้ที่สร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์เมืองศรีวิชัย หรือ นครศรีธรรมราช พระปิดตาเมืองนคร บรรจุไว้ตามกรุวัดต่างๆ ทั่วเมืองนคร
พระยอดธง กรุเมืองนคร
พระยอดธง ศิลปะนครศรีธรรมราช พระยอดธง มีทั้งเนื้อชิน เนื้อเงิน และเนื้อทองคำพบเห็นน้อย พระยอดธงสมัยก่อนสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นขวัญกำลังใจแก่ทหาร พระพุทธรูปลอยองค์ 1 องค์ มาเสียบไว้ที่ยอดธงประจำทัพในแต่ละทัพ เราเรียกกันว่า "พระยอดธง"
พระปางเปิดโลกarticle

พระปางเปิดโลก ศิลปะนครศรีธรรมราช พระปางเปิดโลก เป็นพระที่พบตามกรุ และวัดต่างๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช 

พระปางสมาธิarticle

พระปางสมาธิ ศิลปะนครศรีธรรมราช พระปางสมาธิ เป็นพระที่พบตามกรุ และวัดต่างๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช 

พระปางมารวิชัยarticle

พระปางมารวิชัย ศิลปะนครศรีธรรมราช พระปางมารวิชัย เป็นพระที่พบตามกรุต่างๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช 

พระปางประทานพรarticle

พระปางประทานพร ศิลปะนครศรีธรรมราช มีทั้งเนื้อชินเงิน เนื้อเงิน และเนื้อทองคำพบเห็นน้อย

พระบูชา"ขนมต้ม"
พระบูชา"ขนมต้ม" ศิลปะนครศรีธรรมราช
พระกรุเขาขุนพนม
พระกรุเขาขุนพนม พระเงินยืนทิ้งดิ่งหลังเรียบ นครศรีธรรมราช เนื้อเงินโบราณศิลป์เมืองนคร
พระกรุวัดจันทร์
พระกรุวัดจันทร์ (วัดราเมศวร์) จังหวัดนครศรีธรรมราช พระกรุวัดจันทร์ มีทั้งเนื้อสำริดและเนื้อชินเงิน
พระกรุถ้ำเขาแดง
พระกรุถ้ำเขาแดง พระตรีกาย สนิมแดง พระกรุถ้ำเขาแดง เป็นพระกรุศิลปศรีวิชัย ของทางใต้ ที่ปัจจุบันพบเห็นพระเครื่องกรุถ้ำเขาแดง นี้ได้ยากมาก
พระกรุถ้ำพรรณราย
พระกรุถ้ำพรรณราย พระซุ้มกนก บัว2ชั้น เนื้อชินเงิน กรุถ้ำพรรณราย จังหวัดนครศรีธรรมราช
พระกรุวัดท้าวโคตรarticle

พระกรุวัดท้าวโคตร มีทั้งเนื้อดินดิบ และเนื้อชินเงิน กรุท้าวโคตร จ.นครศรีธรรมราช พระกรุวัดท้าวโคตร มีหลายพิมพ์ แต่จำนวนที่พบแต่ละพิมพ์จะมีน้อยมาก

พระกรุนาคคาม เป็นพระนางพญาเมืองใต้ กรุนาคามพระกรุนาคคาม เป็นพระนางพญาเมืองใต้ กรุนาคามarticle
พระกรุนาคคาม "พระนางพญานาคาม"พระนาคคาม เป็นพระนางพญาเมืองใต้ พระกรุนาคาม กรุนาคามมีการขุดค้นพบที่ กรุวัดนาคามบดี จ.นครศรีธรรมราช ราชินีแห่งพระเครื่องเมืองใต้
พระกรุเขาเหมน เนื้อดิน พิมพ์ซุ้มประตูจีน จ.นครศรีธรรมราชarticle
พระกรุเขาเหมน พิมพ์ซุ้มประตูจีน เนื้อดินดิบ พระกรุเขาเหมน เป็นพระกรุเมืองนครศรีธรรมราช อีกหนึ่งกรุที่พบเห็นน้อย
พระกรุที่วัง พิมพ์เนื้อดินดิบศิลปะศรีวิชัย พระวัดถ้ำ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีพระกรุที่วัง พิมพ์เนื้อดินดิบศิลปะศรีวิชัย พระวัดถ้ำ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีarticle
พระกรุที่วัง พิมพ์เนื้อดินดิบศิลปะศรีวิชัย พระวัดถ้ำ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช หรือพระกรุที่วังเป็นพระกรุสมัยศรีวิชัย พ.ศ.2378 สมัยรัชกาลที่ 5 ได้จัดสร้างพระบรมสารีริกธาตุขึ้นในสมัยนั้น จึงได้มีพระเกจิอาจารย์ทั่วสารทิศได้จัดทำวัตถุมงคล เพื่อนำไปบรรจุในพระบรมธาตุ
พระฝาลูกเนียงกรุกำแพงถม ปางปาฏิหารย์ จ.นครศรีธรรมราชพระกรุกำแพงถม ปางปาฏิหารย์ พิมพ์ลูกเนียง พระเนื้อดินสมัยศรีวิชัยarticle
พระกรุกำแพงถม ปางปาฏิหารย์ พิมพ์ลูกเนียง พระเนื้อดินสมัยศรีวิชัย ที่มีลักษณะพิมพ์คล้ายกับฝาลูกเนียง จัดเป็นชื่อเรียกตามท้องถิ่น พระเครื่องกรุวัดกำแพงถม ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระพิมพ์ตามความเชื่อลัทธิมหายาน เป็นพระกรุอีกพิมพ์ที่มีน้อยราคาสูง พุทธคุณเด่นด้านคงกระพัน ของปลอมมีมากเช่าสะสมต้องศึกษาให้ดี
พระกรุวัดนาสนธิ์ เนื้อดินกรุหนึ่งในพระชุดไตรภาคี จ.นครศรีธรรมราชพระกรุวัดนาสนธิ์ เนื้อดินกรุหนึ่งในพระชุดไตรภาคี จ.นครศรีธรรมราชarticle
พระกรุวัดนาสนธิ์ เนื้อดินกรุหนึ่งในพระชุดไตรภาคี จ.นครศรีธรรมราช ประวัติพระกรุนาสน ซึ่งเป็นพระกรุยอดนิยมของเมืองใต้ ประสบการณ์หรือพุทธคุณนั้นเชื่อว่าครอบจักรวาล เมื่อผู้อาราธนาอยู่ในศีลธรรมอันดี
พระท่าเรือ พระกรุท่าเรือ พระกรุวัดท่าเรือพิมพ์ต่างๆพระท่าเรือ ปรกโพธิ์ซุ้มเรือนแก้ว กรุวัดท่าเรือ จ.นครศรีธรรมราชarticle
พระท่าเรือ ปรกโพธิ์ซุ้มเรือนแก้ว กรุวัดท่าเรือ จ.นครศรีธรรมราช พระเครื่องที่นักสะสมหลายคนปรารถนา พระกรุเนื้อดินยอดนิยม ในรูปแบบพระปรกโพธิ์ซุ้มซินราช ซึ่งมีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ ประวัติพระกรุวัดท่าเรือ หลายคนเชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราช ในปัจจุบันที่ตั้งของวัดท่าเรือในอดีตนั้น ปัจจุบันคือวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช
พระกรุนางตรา ราคาแพงหายากมากพระกรุวัดนางตรา เนื้อดินเผาปางสมาธิ พิมพ์นาคปรกซุ้มเรือนแก้วarticle
พระกรุวัดนางตรา เนื้อดินเผาปางสมาธิ พิมพ์นาคปรกซุ้มเรือนแก้ว กรุวัดนางตรา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นางตรา-ท่าเรือ หลายท่านยังจำสับสน จริงแล้วเป็นชื่อเรียกพระกรุต่างกรุกัน ซึ่งจัดเป็นพระกรุยอดนิยมที่โด่งดังของเมืองนครศรีธรรมราช พระนางตรา เป็นพระกรุเก่าอยู่อำเภอท่าศาลา ส่วนพระท่าเรือ พบที่กรุบ้านท่าเรือ ในอำเภอเมือง
หน้า 1/1
1
[Go to top]