ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
๑๖ พิธีกรรมแห่งศรัทธา

การสร้างศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช 

ช่วงระยะเวลากว่าสิบปี ในยุคบุกเบิกของการสร้างศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงวัตถุมงคลในยุคต้นๆ ในสายจตุคามรามเทพนั้น จากการบันทึกเรื่องราว รวมถึงพิธีกรรมต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นในคราวนั้น... สิ่งหนึ่งที่คณะกรรมการผู้จัดสร้างศาลหลักเมืองแสดงออกถึงความยึดมั่นและศรัทธาต่อองค์จตุคามรามเทพ กว่าสิบปีที่ได้ก่อเกิดพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ โดยสามารถจำแนกพิธีกรรมดังกล่าวออกมารวม ๑๖ พิธี ซึ่งเริ่มระยะเวลาตั้งแต่ ปลายปี ๒๕๒๘ จนถึงวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๑ อันเป็นพิธีกรรมวาระสุดท้าย ซึ่งผมขอนำมากล่าวอ้างเพื่อเผยแพร่และเจตนาให้เห็นถึงพลังศรัทธาที่คณะผู้ จัดสร้าง ตลอดจนทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจถวายแด่องค์จตุคามรามเทพ และศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช จนสำเร็จลุล่วง จนเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้ที่เคารพศรัทธา ซึ่งพอจะกล่าวถึงพิธีกรรมอันมีรายละเอียดพอสังเขปดังต่อไปนี้

๑. พิธีกรรมเผาดวงชะตาเมือง... กระทำที่ป่าช้าวัดชะเมา ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นการล้างอาถรรพณ์ดวงเมืองเดิม ซึ่งเรียกว่า “ดวงราหูชิงจันทร์” หรือ “ดวงพินทุบาทว์” ตามลักษณะดวงดาวเสาร์ซึ่งเป็นดาวโทษภัยเป็นเจ็ดกับดวงเมือง และดาวอังคารเป็นห้ากับดวงเมือง เข้าตำราดาวสองดวงนี้ได้ตำแหน่ง “พินทุบาทว์” ดวงเมืองเดิมเมื่อเป็นเช่นนี้จึงเหมือนถูกสาป อาภัพอัปภาคย์ บ้านแตกสาแหรกขาด ต้องโทษทัณฑ์อยู่เนืองๆ ชาวเมืองจะเดือดร้อนไม่สิ้นสุด บ้านเมืองถึงจะเจริญอย่างไรก็ต้องเสื่อมถอยลง จึงต้องทำพิธีเผาดวงชะตาเมืองเดิม และผูกดวงเมืองขึ้นใหม่

๒.พิธีลอยชะตาเมือง เพื่อเป็นการทำลายดวงชะตาเมืองเดิม โดยให้โหราจารย์ทำพิธีเรียกอาถรรพณ์ทั้งเสนียดจัญไรเพื่อบรรจุลงสู่ต้น ตะเคียนทอง โดยการเสกพระคาถาและลงยันต์กำกับ แล้วนำไปลอยที่ปากน้ำปากนคร

๓.พิธีกรรมสะกดหินหลัก กระทำที่บริเวณฐานพระยม ตลาดท่าชี ตำบลในเมือง ซึ่งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งหินหลักดังกล่าวเป็นสิ่งที่พวกพราหมณ์ดั้งเดิม ฝังอาถรรพณ์เสนียดจัญไรเอาไว้ เป็นการสร้างความวิบัติเสื่อมเสียให้แก่เมืองนครศรีธรรมราชเรื่อยมา

๔. พิธีปลุกยักษ์วัดพระบรมธาตุ เป็นการปลุกยักษ์ทั้งสองตน ที่เฝ้าอยู่ตรงทางขึ้นองค์พระบรมธาตุ ซึ่งถูกปลุกขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่รักษาบ้านเมือง หลังจากที่หลับใหล เพราะถูกอาถรรพณ์สะกดมาช้านาน นอกจากนั้นยังเป็นการปลุกพระมหากัจจายนะ พระปัญญา พระพวย และเทวดาต่างๆ ที่ถูกอาถรรพณ์ดังกล่าว ให้ตื่นฟื้นขึ้นมา เพื่อปกปักรักษาเมืองนครศรีธรรมราชต่อไป

๕.พิธีปลุกพระเสื้อเมือง พระทรงเมือง ซึ่งพระทั้งสองสถิตอยู่ ณ หอพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งหลับใหลมานานปีให้ตื่นขึ้นมา เพื่อมาช่วยดูแลบ้านเมืองเช่นกัน

๖. พิธีกรรมพลิกธรณี กระทำที่ริมรั้วป่าช้าวัดชะเมา โดยเป็นการพลิกดินดีขึ้นมาไว้เบื้องบน ส่วนดินที่มีอาถรรพณ์ที่ชั่วร้ายให้ฝังไว้เบื้องล่าง เพื่อจะได้เป็นการพลิกชะตาบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข มี ความเจริญรุ่งเรืองตลอดไปในภายภาคหน้า

๗.พิธีกรรมเทพชุมนุมตัดชัย กระทำพิธีที่วิหารหลวง วัดมหาธาตุวรมหาวิหาร เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๒๙ เวลา ๑๒.๓๙ น. ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น ๗ ค่ำ เดือนยี่ ปีฉลู นับเป็นพิธีกรรมสำคัญยิ่ง ดำเนินการตามแบบอย่างของชาวเมืองสิบสองนักษัตรโบราณ

๘.พิธีกรรมตอกหัวใจสมุทร เพื่อให้ดวงชะตาเมืองถูกบรรจุด้วยธาตุทั้ง ๔ ครบถ้วน ซึ่งได้กระทำพิธีนี้กัน ณ สี่แยกคูขวาง เมื่อวันพุธที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๙ ตรงกับวันแรม ๑๒ ค่ำ เดือนยี่ เวลาประมาณ ๑๘.๓๐ น. เศษ เพราะจุดดังกล่าวเป็นศูนย์กับองค์พระบรมธาตุ ภูเขามหาชัย และได้เป็นศูนย์กับทิศทั้ง ๘ ตามตำราของชาวเมืองสิบสองนักษัตรในอดีต

๙. พิธีฝังหัวใจเมือง กระทำเมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๒๙ ณ จุดตอกหัวใจสมุทร ด้วยการขุดหลุมลึก ๙ ศอก (ลึกจนถึงน้ำ) เมื่อเจ้าพิธีอ่านโองการ แล้วจึงเริ่มพิธีฝังหัวใจเมือง อุปกรณ์ซึ่งใช้ในการฝังตามพิธีกรรมนั้นประกอบไปด้วยสิ่งของ ๗ ชนิด คือ หัวใจเมือง แผ่นไม้ตะเคียนทอง หัวใจพ่อ-หัวใจแม่ ดินจากทุกตำบลทุกหมู่บ้านในเมืองสิบสองนักษัตร วัตถุธาตุ พญาไม้มงคล ๙ ชนิด ผ้าสี ๑๒ ผืน ผืนละสี ซึ่งวางผ้าไว้ที่ก้นหลุมเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจึงค่อยใส่สิ่งของทุกอย่างที่กล่าวมาลงในหลุมทั้งหมด

๑๐.พิธีกรรมแกะสลัก ประติมากรรมเสาหลักเมือง ซึ่งได้มีการแกะสลักเสาหลักเมืองด้วยไม้ตะเคียนทองทั้งต้น ณ บ้านพักผู้กำกับการตำรวจภูธร จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่าน พ.ต.อ.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล (ยศในขณะนั้น) พร้อมกันไปด้วย

๑๑.พิธีเบิกเนตรหลักเมือง ซึ่งมีการจัดพิธีกรรมกันอย่างต่อ เนื่องถึง ๓ วัน คือวันที่ ๓-๕ มีนาคม ๒๕๓๐ ซึ่งมีเจ้าพิธีคือ ท่านพลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นผู้อ่านโองการอัญเชิญเทวดา ต่อมาท่านประธานในพิธี คือ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร เป็นผู้จุดเทียนชัย หลังจากนั้นเจ้าพิธีจึงทำพิธีเบิกเนตรหลักเมืองทั้ง ๘ ทิศ อันเป็นการประจุจิตวิญญาณของเทวดาผู้รักษาเมือง เพื่อเข้าไปสิงสถิตภายในเสาหลักเมือง ให้สามารถรับรู้เหตุการณ์และคุ้มครองดูแลเมืองนครศรีธรรมาชได้ทุกทิศ จากนั้นจุดพลุเพื่อถวายเป็นสักการะอันเป็นอันดับสุดท้าย

๑๒.พิธีเจิมยอดชัยหลักเมือง ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่สำคัญยิ่ง ทั้งถือเป็นพิธีที่มีความเป็นสิริมงคลสูงสุด คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง เจิมยอดชัยหลักเมือง ด้วยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำคณะอันประกอบไปด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช (นายอำนวย ไทยานนท์), รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายสัมพันธ์ ทองสมัคร), ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (นายกำจร สถิรกุล), เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (นายอนันต์ อนันตกูล), วุฒิสมาชิก (นายศิริชัย บูลกุล) พร้อมด้วยข้าราชการ และประชาชนผู้ร่วมจัดสร้างศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท นำยอดชัยหลักเมืองเพื่อทรงเจิมในวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๓๐ ยอดชัยหลักเมืองที่ทรงเจิมในวันนั้น นอกจากของ จ.นครศรีธรรมราชแล้ว ยังมีหลักเมืองของ จ.ชัยนาท และจ.ศรีสะเกษ อีกด้วย

๑๓.พิธีแห่ยอดชัยหลักเมือง กระทำพิธีเมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๓๐ ซึ่งเป็นการต้อนรับยอดชัยหลักเมืองจากคณะ โดยการนำของรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอำนวย ไทยานนท์ ซึ่งนำมาจากกรุงเทพมหานคร โดยจัดขบวนแห่จากสนามบินกองทัพภาคที่ ๔ มายังสนามหน้าเมือง ซึ่งมีทั้งขบวนช้างศึก ม้าศึก และประชาชนเข้าร่วมขบวนแห่อีกเป็นจำนวนมาก

๑๔.พิธีอัญเชิญหลักเมืองขึ้นสู่ศาลถาวร เป็นการอัญเชิญโดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายนิพนธ์ บุญญภัทโร เป็นประธานในขณะนั้น

๑๕.พิธีสวมยอดชัยหลักเมือง กระทำพิธีขึ้นเมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๓๑ โดย พล.อ.สุจินดา คราประยูร รองผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น เป็นประธาน และ

๑๖.พิธีเททองปลียอดศาลหลักเมืองและศาลบริวาร กระทำเมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๔๑ โดยมีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นประธานในพิธี

จากพิธีกรรมดังกล่าวจึงไม่แปลกใจว่าทำไมครั้งหนึ่ง องค์จตุคามรามเทพ ถึงได้แผ่บารมีพลิกฟื้นเมืองนครศรีธรรมราช จนรวมถึงเศรษฐกิจ ให้สวนกระแสเศรษฐกิจของประเทศไปได้และทุกท่านคงจะไม่มีสิทธิได้เห็นปรากฏการณ์เช่นนี้กับเทพองค์ใดได้ อีก ทั้งนี้ก็คงจะเป็นเพราะพลังศรัทธาที่คณะกรรมการผู้สร้างศาลหลักเมือง ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ตลอดจนทุกท่านที่ได้กล่าวมา จึงเป็นจุดกำเนิดของหลายสิ่งที่เกิดขึ้น จนชาวนครศรีธรรมราช คงจะไม่มีวันลืมยุคแห่งความเจริญรุ่งเรืองในองค์จตุคามรามเทพ กับกระแสแห่งความรุ่งเรืองในช่วงหนึ่งอย่างไม่อาจที่จะปฏิเสธไปได้ คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล