ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ หลักเมืองนครศรีธรรมราช

พระผงสุริยันจันทรา ปี30 

วัตถุมงคล จตุคามรามเทพ วัตถุมงคลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ที่มีการสร้างขึ้นในยุคแรกๆจะมีทั้ง วัตถุมงคลหลักเมืองนคร ที่เป็นเนื้อโลหะและเนื้อผง พระผงสุริยันจันทราและดวงตราพญาราหู เหรียญต่างๆรวมทั้งผ้ายันต์ พระบูชาองค์พ่อจตุคามรามเทพ

วัตถุมงคลของหลักเมืองนครศรีธรรมราช จักรรัช ธีระกุล พระเครื่องดังที่ทราบแล้วว่าในการสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช ได้มีพิธีกรรมต่างกรรมต่างวาระหลายครั้ง ในทำนองเดียวกันได้มีการทำวัตถุมงคลออกแจกจ่ายและให้เช่าบูชาหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่ผ่านการทำพิธีผ่านร่าง
ประทับทรงทั้งสิ้น เท่าที่มีผู้จดจำได้มีดังนี้

  1. เศียรองค์จตุคามรามเทพ  หรือเทวดารักษาเมืองเป็นวัตถุมงคลชิ้นแรกที่ทำออกแจกจ่ายเป็นการจำลองเศียรจากบานประตูไม้จำหลักตรงบันไดทางขี้นลาน
ประทักษิณองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ขนาดเกือบเท่าองค์จริง ได้รับคำอธิบายว่าเป็นร่างแปลง ธรรมขององค์จตุคามรามเทพปฐมกษัตริย์ผู้สถาปนาเมืองสิบสองนักษัตรหรือเป็นเทวดารักษาเมืองนั่นเอง

  2. ผ้ายันต์ใหญ่ 108 ผืน ผ้ายันต์เล็ก 3,000 ผืนกระทำให้พิธีเทพชุมนุมตัดชัย เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2529 นับเป็น วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ชิ้นแรก

  3. ธงและผ้ายันต์ มีหลายรุ่น หลายสี หลายขนาด ผ้ายันต์เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นรูปดวงตราวัฏจักรสิบสองนักษัตรรายล้อมด้วยราหูแปดทิศ

  4. ขี้ผึ้งศรีวิชัย เป็นขี้ผึ้งทำด้วยมวลสารและกรรมวิธีเฉพาะของศรีวิชัย บรรจุในตลับถมแบบนครศรีธรรมราชแท้ใช้เป็นวัตถุมงคลสีริมฝีปากก่อนออกไปเจรจาความใด ๆ

  5. พระผงหลักเมือง ทำจากผงไม้ตะเคียนทอง จากการแกะสลักหลักเมือง"วัตถุมงคล จตุคามรามเทพ" ผสมมวลสารต่าง ๆ อีกรวม 12 ชนิด ลักษณะเป็นรูปกลมแบน มีสองขนาดคือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว และอีกขนาดหนึ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว ทั้งสองขนาดหนาประมาณ หนึ่งหุนครึ่ง มีสี่แบบ คือแบบตั้งฟ้าตั้งดิน แบบประทานพร แบบนั่งเมือง และแบบพุทธเมตตา มีสามสี คือ สีดำ สีน้ำตาล และสีขาว ด้านหน้าเป็นรูปวัฏจักรสิบสองนักษัตร รายล้อมด้วยราหู แปดทิศ ด้านหลังเป็นยันต์ และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่เขียนละเอียดประณีตมาก

  6. พระผงพุทธสิหิงค์ เป็นพระผงที่มีมวลสารและสีเหมือนพระผงหลักเมืองทุกประการ แต่เป็นทรงสี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นพระพุทธสิหิงค์ ด้านหลังเป็นรูปยันต์

  7. เหรียญพังพกาฬ เป็นเหรียญกลม ขนาด 3 เซนติเมตร เนื้อนวโลหะ ด้านหน้าเป็นรูปพระปิดตาพังพกาฬ ด้านหลังเป็นวัฏจักรสิบสองนักษัตร รายล้อมด้วยราหูแปดทิศ ลวดลายละเอียดประณีต สวยงามมาก

  8. เหรียญโลหะทองแดง เหรียญแสตมป์ ปี30 เป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ทำขึ้นจำนวนมาก มีหลายแบบ

  9. สติ๊กเกอร์รูปราหูอมจันทร์ อันเป็นดวงตราประจำองค์จตุคามรามเทพ  มีหลายขนาด นิยมนำไปติดประดับที่รถยนต์ หรือตามอาคารบ้านเรือน

  10. วัตถุมงคลที่ระลึกในพิธีการ เช่น พิธีไหว้ครู ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสแรกของเดือนพฤษภาคม ของแจกอาจมีผ้ายันต์บ้าง เหรียญบ้าง

วัตถุมงคลของหลักเมืองนครศรีธรรมราชเหล่านี้ทุกชนิดจะทำเพียงครั้งเดียว ไม่มีการทำเพิ่มในภายหลัง โดยเฉพาะเหรียญต่างๆ เมื่อทำแล้วจะทุบพิมพ์และฝังดินที่ฐานราก

..............................................................................................................

เหรียญแสตมป์ ปี30 จตุคามรามเทพชุดกรรมการ
เหรียญแสตมป์ ปี30 จตุคามรามเทพชุดกรรมการ

พระหลักเมืองเนื้อโลหะ วัตถุมงคลหลักเมืองนคร          

      สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าทรงพระสุหร่าย ทรงเจิมยอดชัยหลักเมืองนครศรีธรรมราช อันเป็นวันมหามงคลยิ่งในรอบพันปี คือวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2530 ตรงกับเดือน 9 ขึ้น 9 ค่ำ ปีเถาะ เนื้อโลหะประกอบด้วยส่วน ผสมของทองคำ นาค เงิน ที่องค์ราชันดำจตุคามรามเทพลงคาถาอาคมยันต์หัวใจ ธรณีหัวใจมนุษย์ ยันต์ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของชาวศรีวิชัย ส่วนรูปแบบด้านหน้าจำลองส่วนบนของเสาหลักเมืองย่อขนาดช่างผีมือปฎิมากรรมให้งดงามวิจิตรเป็นเลิศด้วยความลำบากยากเย็น เพื่อให้สมกับศิลปกรรมล้ำค่าแห่งยุค ส่วนด้านหลังจำลองตราศักดิ์สิทธิ์ของชาวชวากะ ทำเป็นรูปพญาราหูอมจันทร์ รายล้อมตรา 12 นักษัตร 8 ทิศ ตรงกลางบรรจุดวงชะตาวันสำคัญมี 2 แบบ คือ แบบมีห่วง และชนิดพิเศษนวโลหะบรรจุกล่อง พระหลักเมืองเนื้อโลหะทุกชนิดได้นำออกไปประกอบพิธีปลุกเสกกลางสมุทรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 เวลาเที่ยงพระอาทิตย์ทรงกลด ฟ้าดิน สำแดงเทพนิมิตให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช ยังได้ประกอบพิธีปลุกเสกกลางหาว ณ ศาลหลักเมือง โดยพระอาจารย์ทรงวิทยาคม สำนักวัดเขาอ้อ จึงครบถ้วนตามพิธีกรรมของชาวศรีวิชัย พระหลักเมืองเนื้อโลหะจึงประกอบด้วยบุญฤทธิ์ สมดังเจตนาอธิษฐานที่มอบให้เป็นสมนาคุณแก่ผู้ที่ช่วยเหลือสร้างหลักเมืองตามอัตภาพ ด้วยอำนาจแห่งพระพุทธคุณมนตราอาถรรพณ์ขององค์ ราชันดำจตุคามรามเทพ จะช่วยคุ้มครองป้องกันอันตรายทั้งหลายทั้งปวงแก่ผู้ที่มีไว้ติดตัว ช่วยให้ประกอบอาชีพบังเกิดโชคดี ไปมาค้าขายบังเกิดลาภผล ใส่ในนาข้าว นากุ้ง จักอำนวยช่วยให้เพิ่มดอกออกผลน่าอัศจรรย์ สร้างขึ้นเพียงครั้งเดียวในโอกาสเดียว ไม่มีอีกแล้วในอนาคตแบบแม่พิมพ์ทั้งหมดได้ประกอบพิธีผังใต้ฐานศาลหลักเมือง ความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารมีหรือไม่อย่างไร ท่านจะประสบพบเห็นด้วยตนเอง

..............................................................................................................

จตุคามรามเทพ
องค์พ่อจตุคามรามเทพ

วัตถุมงคลคุ้มครองดวงชะตา วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ พระผงสุริยันจันทรา และดวงตราพญาราหู
อันศักดิ์สิทธิ์ของอาณาจักรทะเลใต้ สร้างขึ้นในโอกาสประกอบพิธีกรรมเบิกเนตรหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม พ.ศ. 2530 ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 4 ปีขาล เนื้อผงประกอบด้วย มวลสารมงคลดังต่อไปนี้

ไม้ตะเคียนทองหลักเมือง, ปูนเปลือกหอย, ปูนหินดินสังเวชนีสถาน 4 แห่ง, ดิน 7 ป่าช้า, แร่ 7 เหมือง, ข้าวสุก 7 นา, ผงกะลาตาเดียว, เกสรดอกไม้ 108, ว่านมงคล 108, น้ำตาลอ้อย, น้ำผึ้งหลวง, กล้วย, เกลือ, อับเพชร, น้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 บ่อ, ผงอิทธิเจ, น้ำมันจันทน์, เงิน, ทอง, นาก

   รูปแบบพระผงสุริยันจันทรา ประดิษฐ์เป็นรูปวงกลมวัฎจักรตามอุดมคติศิลปะศาสตร์ศรีวิชัย ทำรูปพญาราหูอมจันทร์รายล้อมทั้ง 8 ทิศ กงจักรล้อมดวงตรา 12 นักษัตร ตรงกลางประติมากรรมพระเทวะโพธิสัตว์แห่งทะเลใต้เป็นองค์ประธานด้านหลักสลักยันต์หัวใจธรณี หัวใจมนุษย์ หัวใจพระคาถากำกับธาตุตามคติธรรมชาวศรีวิชัย พระเนื้อผง สุริยัน – จันทรา คณะช่างได้บรรจงสร้างขึ้นอย่างประณีตงดงาม สุดยอดศิลปกรรมแห่งยุค สอดคล้องต้องตามศาสตร์ชาวชวากะ เป็นแบบแผนสืบไป

     พิธีกรรมพระผงสุริยันจันทรา ดวงตราพญาราหูอมจันทร์ อันเป็นดวงตราแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ของขาวทะเลใต้ ซึ่งไม่เคยมีผู้ใดล่วงรู้มาก่อนว่า รูปรอยตรามหาจักรวาลพรหมเป็นตราประจำองค์ราชันดำจตุคามรามเทพที่หวงแหนล่วงละเมิดมิได้ พลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช พันตำรวจเอก สรรเพชญ์ ธรรมาธิกุล ได้หยั่งรู้ในความหมาย จึงประกอบพิธีกรรมอัญเชิญดวงวิญญาณขององค์ราชันดำจตุคามรามเทพปฐมกษัตริย์ศรีวิชัย ขออนุญาตให้ดวงตราศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐ์พระสุริยัน-จันทรา ให้ปรากฎตามเบญจเทพนิมิต บอกกล่าวขอส่วนผสมตามแบบโบราณ ครั้งได้รับอนุญาตแล้ว จึงประกอบพิธีกรรมปลุกเสกเนื้อผงทั้งปวงหลางทะเลลึก ปลุกเสกบนภูเขาขุนพนม ปลุกเสกกลางทุ่งนา ครบถ้วนตามภูมิ 3 คือ ภาพพื้นดิน ภาคพื้นน้ำ ภาคพื้นนภากาศ อาราธนาพระอาจารย์แห่งสำนักวัดเขาอ้อ ปลุกเสกสาธยายมนต์ ตามประเพณีชาว 12 นักษัตร รูปแบบและพิธีกรรมพระเนื้อผงสุริยัน-จันทรา จึงอุปมาดังจำลองจักรราศีบนฟากฟ้าปรากฏในประติมากรรม โน้นนำพลังกระแสคลื่นและรังสี ทั้งหลายในอากาศธาตุ ตลอดจนคลื่นลมในมหาสมุทรและพื้นธรณี ประจุเข้าสู่มวลวัตุมงคล ให้ทรงฤทธานุภาพยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก และครั้งเดยวที่ครบถ้วนตามแบบแผนของบรรพบุรุษชาว ชวากะ ด้วยเหตุนี้ พระเนื้อผงสุริยัน-จันทรา จึงศักดิ์สิทธิ์แรงกล้าในทุกด้าน ย่อมจักช่วยติดตามคุ้มครองป้องกันอันตรายเหมือนดั่งมีจตุภูมิคอยพิทักษ์ จักประกอบอาชีพทำมาค้าขายเรือกสาวนไร่น่า จะบังเกิดโชคชัยสมตามความปรารถนา แผ่ความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่ยึดถือความถูกต้องและมีจิตเลื่อมใสศรัทธา เพียงแต่มีพระผงสุริยัน-จันทรา ติดตัว ทำจิตให้สงบระลึกถึงองค์สุริยัน-จันทรา ราชันดำจตุคามรามเทพ  จะบังเกิดอภินิหารประจักษ์แก่ตนเอง
บทความจตุคามรามเทพ

วิธีการบูชาองค์จตุคามรามเทพ
บทบูชาองค์พ่อ พระคาถาบูชาจตุคามรามเทพ
อัศจรรย์ประสบการณ์อภินิหาร หลักเมืองนคร
เทวดารักษาเมือง เทพประจำหลักเมือง
ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประวัติการสร้างหลักเมืองนครแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล