ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
พระหลวงพ่อทวด รุ่นปี 2514 พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว article

*** ผ่านไปแล้ว...ด้วยความเรียบร้อยทุกประการ งานประกวดพระ ที่วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จัดได้ยิ่งใหญ่สมกับที่ได้คุยไว้ โดยเฉพาะเรื่องการเลี้ยงอาหาร เครื่องดื่ม ฟรี แก่ทุกคนที่ไปร่วมงานโดยทั่วกัน งานนี้เก็บเงินรายได้ทั้งหมดรวม ทั้งสิ้น ๔ ล้านบาทเศษ นับสุดยอดจริงๆ และสิ่งที่ได้รับความสำเร็จอย่างมาก คือ มีชาวบ้านจำนวนมากจากทั่วทุกอำเภอ ได้ให้ความสนใจขนเอาพระที่มีอยู่ไปส่งประกวดกันอย่างเนืองแน่น องค์ที่เป็น พระแท้ กรรมการรับเอาไว้เข้าประกวด เจ้าของก็ดีใจ แม้จะไม่ติดรางวัลก็ยังได้รู้ว่า พระที่มีอยู่เป็น พระแท้ สบายใจได้ เปิดราคาขายเมื่อไร ก็จะมีคนขอซื้อทันที **ส่วนที่เป็น พระปลอม กรรมการส่งพระคืนให้พร้อมกับคำอธิบายถึงเหตุผลความเป็นจริง เจ้าของพระก็เข้าใจโดยดุษฎี ไม่มีข้อกังขา หรือสงสัยแต่ประการใด ซ้ำยังบอกด้วย ดีแล้วที่จะรู้ความจริงเสียที ไม่งั้นก็ต้องเป็นภาระผูกพันอยู่เรื่อยไป เมื่อรู้ว่าเป็น พระปลอม ไม่มีราคาค่างวดแต่ประการใด หากเกิดสูญหาย ก็จะได้ไม่ต้องเสียดมเสียดายแต่ประการ คนสุพรรณ จำนวนไม่น้อย ที่อยากจะให้จัดงานประกวดพระอย่างนี้อีก เพื่อชาวบ้านจะได้มีความรู้เรื่องพระเครื่องต่างๆ โดยเฉพาะพระในท้องถิ่นของเมืองสุพรรณ ซึ่งมีอยู่มากมาย เป็นคนสุพรรณแท้ๆ หากยังไม่รู้เรื่อง พระเมืองสุพรรณ บ้าง ก็อายเขาแย่ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านคนสุพรรณขนานแท้ หลายท่านยังบอกอีกว่า รู้สึกดีใจที่คนสุพรรณ หลายคนเป็น เซียนพระชื่อดัง ในทุกวันนี้ ต่อไปหากมีปัญหาเรื่องพระเครื่องอีก ก็จะได้ไปรบกวนขอความรู้กันอีก...

** บอกแล้วว่า หนังสือรางวัล พระชนะเลิศแต่ละรายการ ในงานนี้ เป็นหนังสือ อมตยอดนิยมเมืองสุพรรณ รวมภาพพระเมืองสุพรรณองค์สวยคมชัดอย่างครบถ้วน จัดพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมันอย่างดี หนา หน้า ปกแข็งสวยงามมาก คนที่ได้รับต่างดีใจสุดๆ คนที่ไม่ได้รางวัลก็ต้องขอแบ่งซื้อจากคนอื่นๆ เริ่มจากเล่มละ ๗๐๐ บาท ขยับขึ้นเป็น ๘๐๐-๙๐๐ บาท จนมาถึงวันนี้เล่มละ ๑,๐๐๐ บาท ก็ยังนับว่าถูกมาก กับคุณค่าของหนังสือเล่มนี้

**พระอีกองค์ของ คุณหมอทวีชัย คือ พระปิดตาหลวงพ่อเชย วัดท่าควาย  จ.สิงห์บุรี พระเกจิอาจารย์ยุคเดียวกับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๖๐ ท่านได้สร้าง พระปิดตา ด้วยเนื้อผงใบลานคลุกรัก และวัสดุอาถรรพณ์อีกมากมาย เนื้อพระออกสีดำสนิท และดำอมน้ำตาล องค์พระปิดตานั่งขัดสมาธิเพชร ยกมือสองข้างขึ้นปิดหน้า พุงพลุ้ยเล็กน้อย มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ ๒ หน้า และพิมพ์หน้าเดียว หลังยันต์ (บางองค์ไม่มียันต์ก็มี) ชาวสิงห์บุรี สมัยก่อนเชื่อกันว่า พระปิดตาหลวงพ่อเชย ป้องกันภูตผีปิศาจ แก้คุณไสยได้อย่างยอดเยี่ยม นับเป็นพระปิดตายอดนิยมองค์หนึ่ง ที่น่าศรัทธาสนใจยิ่ง

** สำหรับพระปิดตาหลวงพ่อเชย องค์ที่ คุณหมอทวีชัย ได้มานั้น มีความพิเศษกว่า พระปิดตาหลวงพ่อเชย ที่พบเห็นโดยทั่วไป เพราะแทนที่จะเป็น เนื้อผงใบลานคลุกรัก สีดำ กลับกลายเป็นว่า พระปิดตาหลวงพ่อเชย องค์นี้เป็น พระเนื้อสัมฤทธิ์ หล่อแบบโบราณ พิมพ์ทรงคล้ายกับพระปิดตาเนื้อผงใบลานคลุกรักมาก หลังไม่มีอักขระเลขยันต์ใด พื้นผิวพระขรุขระเล็กน้อย พระปิดตาเนื้อนี้สร้างน้อยมาก ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก ใน จ.สิงห์บุรี เท่าที่ทราบมีไม่เกิน ๓ องค์ เป็นพระของคนเฒ่าคนแก่อายุมากๆ ซึ่งต่างก็หวงแหนเป็นพิเศษ คุณหมอทวีชัย ไปพบเห็นเข้าโดยบังเอิญ จึงขอแบ่งมาใช้ โดยให้ราคามากกว่าพระเนื้อผงใบลานหลายเท่าตัว จนเจ้าของเดิมต้องยินยอมให้...อันนี้นับเป็นคุณสมบัติส่วนตัวของ คุณหมอทวีชัย หากชอบใจถูกใจพระองค์ไหนก็ตาม แม้จะมีราคาแสนแพงก็สู้เสมอ

** สำหรับ วัดท่าควาย เป็นวัดเก่าแก่ สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นสถานที่ที่พ่อค้าสมัยก่อนผู้นิยมขนสินค้าทางเกวียน  ต้องมาจอดพักเกวียนที่หลังวัด เพราะมีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ จึงเรียกติดปากว่า  วัดท่าควาย ทุกวันนี้วัดนี้มีชื่อใหม่ว่า วัดเสฐียรวัฒนดิษฐ์ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากแม่น้ำลพบุรี ถนนสังฆราชา ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

**หนังสือ อมตะยอดนิยมเมืองสุพรรณ เป็นหนังสือขนาดรูปเล่ม ๒๒x๓๐ ซม. หนา ๓๗๖ หน้า พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี สีทั้งเล่ม รวมภาพและประวัติความเป็นมาของพระกรุพระเกจิอาจารย์ของเมืองสุพรรณ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ภาพสีสวยคมชัด และมีขนาดใหญ่พอสมควร ผู้ใดมีหนังสือเล่มนี้ รับรองว่าโอกาสจะได้ พระเมืองสุพรรณแท้ๆ ย่อมมีไม่ยากนัก และหากศึกษาอย่างละเอียดในพิมพ์ทรงทุกองค์พระแต่ละกรุแต่ละพระเกจิอาจารย์ โอกาสที่จะได้พระปลอมย่อมไม่มีอย่างแน่อน

** ก่อนจะถึงวันจัดงานประกวดพระที่เมืองสุพรรณเพียงวันเดียว ป๋อง สุพรรณ โชคดีที่ได้ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ มาโปรดถึงร้าน พระองค์นี้สวยคมชัดสมบูรณ์มาก การตัดขอบได้สัดส่วน จุดสำคัญในการพิจารณาพระแท้เห็นได้อย่างชัดเจน  ลายมือหลังองค์พระคมกริบ ถือเป็นพระองค์ครูได้เลย ความสวยคมชัดระดับนี้ราคาต้องเกินกว่า ๒-๓ ล้านขึ้นไป

** เข้ามาทำธุรกิจที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธิติเดช ทองภัทร รองประธานบริษัทเกาะกงรีสอร์ท ดีใจสุดๆ ที่ได้ พระสมเด็จ จิตรลดา ปี ๒๕๑๒ ไปอีก ๑ องค์ สมความตั้งใจที่ได้อธิษฐานจิตเอาไว้ เลยสั่งทำตลับทองคำฝังเพชรไปเรียบร้อยแล้ว

** ธิติเดช ทองภัทร หรือ  "หมู" คนนี้ แล่ม จันท์พิศาโล ได้เห็นมาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนใส่ขาสั้น สมัยที่ยังจัดทำนิตยสาร ลานโพธิ์ คุณพ่อของ "หมู" คือ พ.อ.วิชาญ ทองภัทร  อาจารย์ ร.ร.จปร. รู้จักมักคุ้นกันดี สมัยนั้น พ.อ.วิชาญ ได้จัดสร้างพระเครื่องต่างๆ ถวายวัดทางภาคอีสานเป็นประจำ...เวลาผ่านไปกว่า ๒๐ ปี มาพบกับ "หมู" อีกทีกลายเป็น "เสี่ยหนุ่มรูปหล่อ" ไปซะแล้ว...ดีใจจริงๆ 

 ** ไม่ได้หายหน้าไปไหน นพ.ทวีชัย จันทร์เพ็ญ ผู้บริหารโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ ยังคงได้พระหลักยอดนิยมสวยๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะ ราหูหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม เนื้อกะละแกะ ฝีมือละเอียดของช่างชั้นครู หลังลงเหล็กจาร ลายมือของ หลวงพ่อน้อย โดยตรง จับขอบเลี่ยมอย่างโบราณ สุดคลาสสิกจริงๆ ** พระคง ลำพูน เป็นพระเนื้อดินเผา ที่มีอายุการสร้างกว่า ๑,๒๐๐ ปี เป็นต้นแบบพระเนื้อดิน ที่ครูบาอาจารย์ทางพระเครื่องจะต้องแนะนำให้ผู้สนใจศึกษาพระเนื้อดิน ได้เรียนรู้เป็นปฐมบท หากรู้ว่า พระคง เนื้อดิน เป็นอย่างไรจนสามารถจดจำได้อย่างแม่นยำแล้ว การเรียนรู้ พระเนื้อดิน กรุเมืองอื่นๆ ก็จะกลายเป็นของง่ายขึ้นมาก

** พระคง เนื้อดิน เป็นพระที่มีอยู่ทุกกรุของเมืองลำพูน พระมีจำนวนมาก ทำให้สมัยหนึ่งมีราคาไม่แพงนัก แต่มาถึงทุกวันนี้ พระกรุพระเก่าหายาก ทำให้ทุกคนหันมามองหา พระคง มากขึ้น จน พระคงมีราคาแพงขึ้นตามลำดับ ทุกวันนี้ องค์สวยๆ บางองค์เช่าหากันถึงหลักแสนก็มี **  สำหรับ พระคง ลำพูน วันนี้ที่ได้ภาพมา ไม่ใช่เป็น พระเนื้อดิน เหมือนอย่างที่พบเห็นโดยทั่วไป หากแต่เป็น พระเนื้อชิน ซึ่งไม่ค่อยมีปรากฏให้พบเห็นบ่อยนัก เพราะมีน้อยมากๆๆๆ พระคง เนื้อชิน องค์นี้ สมพงษ์ สมวงษ์ เจ้าของ โรงแรมศรีราชาลอดจ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เฝ้าติดตามจีบมานานกว่า ๑๐ ปี บัดนี้ได้มาครอบครองแล้วด้วยความสุขและสมหวังทุกประการ  ** พระคง เนื้อชิน องค์แรกที่ แล่ม จันท์พิศาโล ได้พบเห็น คือ องค์ที่ อ.เชียร ธีรศานต์ ปรมาจารย์พระกรุเมืองเหนือ ได้นำมาให้ชมเพื่อถ่ายภาพลงประกอบเรื่องในนิตยสาร "ลานโพธิ์" (ฉบับละ ๔ บาท) เมื่อ ๓๐ ปีก่อน แสดงว่า พระคง เนื้อชิน มีอยู่จริง และหายากจริง

** พระคง เนื้อชิน องค์ที่ ๒ ที่ได้พบเห็นในวันนี้ สมพงษ์ สมวงษ์ บอกว่า เดิมเป็นพระของเซียนพระรุ่นเก่าของเมืองลำพูน บ้านอยู่หลัง วัดพระคงฤๅษี ขุดพบจากลานวัดเมื่อกว่า ๔๐ ปีก่อน เซียนพระท่านนี้หวงแหนมาก เพิ่งจะเปลี่ยนใจมอบให้ สมพงษ์ เมื่อไม่นานมานี้เอง

** หากจะหา พระเครื่อง ที่มั่นใจได้ในเรื่องพุทธคุณ และมีราคาไม่แพงนัก "คมเลนส์ส่องพระ" ขอแนะนำให้เช่าหา พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อชิน หรือ เนื้อดินเผา ก็ได้มาขึ้นคอ รับรองว่า คุณภาพในอานุภาพหายห่วงได้เลย เพราะเป็นพระเครื่องเพียงรุ่นเดียวที่มีการประกอบพิธีอย่างยิ่งใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าวิชาอาคมมานั่งปรกปลุกเสกตลอดพิธี พระเกจิอาจารย์ที่นิมนต์ร่วมพิธีล้วนสุดยอดทั้งนั้น ประเภทละอ่อนทั้งอายุและพรรษาไม่มีเลย ** พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ สร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๐ เพื่อหารายได้สร้าง พุทธมณฑล ที่ศาลายา จ.นครปฐม เพื่อให้เป็นศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนาในเมืองไทย สมัยนั้นใครที่ไปติดต่อราชการที่อำเภอหรือจังหวัด จะต้องทำบุญเช่าพระ พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ก่อน ๑ องค์ ๕ บาท ทำให้คนไทยทุกครัวเรือนมีพระรุ่นนี้กันอย่างทั่วถึง แต่เนื่องจากจำนวนสร้างมีมากเป็นล้านองค์ ทำให้ พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ บางเนื้อยังคงมีเหลืออยู่ที่ พุทธมณฑล ในขณะเดียวกัน พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ในท้องตลาดก็ยังมีการเช่าบูชากันในราคาที่ไม่แพงนัก ยกเว้นพระเนื้อพิเศษ เช่น เนื้อทองคำ เนื้อเงิน หรือหรือดินเผาสีแปลกๆ องค์สวยคมชัดมาก ก็อาจจะมีราคาแพงกว่าองค์ธรรมดา ** พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ แพงที่สุดคือ เนื้อทองคำ ที่มีเพียง ๒,๕๐๐ องค์เท่านั้น รองลงไปคือ เนื้อเงิน ซึ่งหายากกว่าเนื้อทองคำ เพราะสร้างน้อยกว่า โดยเฉพาะองค์ที่สวยคมชัดสภาพเดิมอย่างที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นพระของ ธีรพันธ์ ฉอประเสริฐโชค (เสี่ยโอ๊ต) ห้างศรีราชากิจการยาง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้นิยมสะสมแต่พระหลักยอดนิยมที่สวยๆ เท่านั้น

** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี วันนี้มีภาพมาให้ชมกันอีกตามเคย องค์นี้เป็น พิมพ์พระรอด หน้าใหญ่ สวยสมบูรณ์และคมชัดตามสเปกที่คอลัมน์นี้กำหนดไว้ทุกประการ เพื่อให้ท่านผู้อ่านสามารถพิจารณาถึงพิมพ์ทรงองค์พระได้อย่างชัดเจน จะได้ยึดถือเป็นองค์ครูสำหรับการเช่าหากันต่อไป หากเอาพระดูยาก คาบลูกคาบดอก มาให้ชมกันก็ย่อมก่อเกิดปัญหากับท่านผู้อ่านได้เหมือนกัน ในชั่วโมงนี้ มีผู้ฝากภาพ พระหลวงพ่อทวด มาให้ลงกันมากมาย จึงมีโอกาสเลือกลงได้ตามที่เห็นสมควร พระองค์นี้เป็นของ สมชาย พูลสวัสดิ์  รองอธิบดีกรมศุลกากร แขวนพระองค์นี้ติดตัวเป็นประจำ

** มีท่านผู้อ่านสอบถามว่า คำว่า หลวงพ่อทวด หรือ หลวงปู่ทวด เรียกอย่างไรถึงจะเหมาะสม...??? เรื่องนี้ ในฐานะที่ แล่ม จันท์พิศาโล เป็นคนใต้โดยกำเนิด ตอนเด็กๆ ก็ได้ยินคนแก่คนเฒ่าท่านเรียกกันว่า หลวงพ่อทวด ทั้งนั้น ชาวใต้แท้ๆ โดยเฉพาะใน จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ส่วนใหญ่จะเรียก  หลวงพ่อทวด กันทุกคน คำว่า หลวงปู่ทวด เป็นการเรียกของคนทางภาคกลาง หรือภาคอื่นๆ มากกว่า คอลัมน์นี้จึงไม่นิยมเรียก หลวงปู่ทวด แต่ประการใด สังเกตให้ดีจะเรียก  หลวงพ่อทวด มาโดยตลอด...อีกกรณีหนึ่ง คือ ชื่อของ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ คนใต้แท้ๆ จะเรียกขานกันเช่นนี้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า  อาจารย์ทิม, จารย์ทิม, ท่านทิม จะไม่มีใครเรียกท่านว่า หลวงพ่อทิม หรือ หลวงปู่ทิม แต่อย่างใดเลย 

** พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นการสร้างขึ้นตามคำแนะนำของ ชีปะขาว ที่มาบอกในนิมิตให้ หลวงพ่อปาน สร้างพระพิมพ์พระพุทธเจ้า ประทับนั่งสมาธิ มีรูปสัตว์ ๖ ชนิดอยู่ใต้ที่ประทับ คือ ไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่น นก อันเป็นต้นกำเนิดของ พระหลวงพ่อปาน เนื้อดินเผา ที่พบเห็นในทุกวันนี้ พิมพ์ที่แพงสุด คือ พิมพ์ทรงไก่ ซึ่งแยกออกเป็น ไก่หางพวง ไก่หาง ๕ เส้น ไก่หาง ๔ เส้น ไก่หาง ๓ เส้น ไก่หางรวม และไก่เบรก (พิมพ์สมาธิขัดเพชร ซึ่งต่างจากพิมพ์อื่นๆ ที่เป็นพิมพ์สมาธิราบ) ** สำหรับ พิมพ์ไก่หาง ๔ เส้น ยังแบ่งออกเป็น ไก่ฟ้า (บัว ๒ ชั้น) และ ไก่ต๊อก (บัวชั้นเดียว) ** ในส่วนของ พิมพ์ทรงไก่หางรวม ยังมีการแบ่งออกไปอีก ๒ พิมพ์ คือ ไก่อ้วน (ล่ำ)  พิมพ์นี้ตัวไก่จะอ้วนใหญ่ หางเป็นพวงพุ่มสวยงาม และนัยน์ตาคมชัดมาก และ ไก่ผอม (กว่าเล็กน้อย) ** พระหลวงพ่อปาน ที่นิยมสูงสุด คือ พิมพ์ทรงไก่อ้วน (ล่ำ) หางรวม ที่เห็นในภาพนี้ องค์สวยคมชัดเป็นพิเศษ ราคาเช่าหาต้องถึงหลักแสนขึ้นไป เป็นพระของ รัก สุพรรณ สายตรงพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และพระเมืองสุพรรณ ทุกประเภท

** พระหลวงพ่อทวด ที่วงการนิยมกันทั่วไป นอกจากของ วัดช้างให้ จ.ปัตตานี แล้วก็มีของ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดช้างให้มากนัก ขณะเดียวกัน พระอาจารย์นอง ก็เป็นศิษย์ผู้น้องของ  พระอาจารย์ทิม ที่มีความเคารพรักนับถือกันเป็นพิเศษ สมัยที่ พระอาจารย์ทิม สร้าง พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ พระอาจารย์นอง ถือได้ว่าเป็น มือขวา ที่คอยรับใช้ พระอาจารย์ทิม อย่างใกล้ชิด ในการปลุกเสก พระหลวงพ่อทวด รุ่นแรก เนื้อว่าน พระอาจารย์นอง ไม่ได้ร่วมนั่งปรกปลุกเสกแต่ประการใด เพราะเจียมตัวว่า อายุยังน้อย และ ไม่มีความรู้ทางนี้ ใครที่บอกว่า พระหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ มี พระอาจารย์นอง ร่วมปลุกเสกด้วย แสดงว่า รู้ไม่จริง นั่งเทียนเขียนยกเมฆเอาเอง

** พระอาจารย์นอง ได้วิชาคาถาอาคม โดย พระอาจารย์ทิม มอบให้ในภายหลัง แต่ท่านก็ยังไม่ยอมปลุกเสกพระด้วยตนเอง จนเมื่อ พระอาจารย์ทิม มรณภาพแล้ว ได้มาเข้าฝันบอกให้สร้าง พระหลวงพ่อทวด ปลุกเสกเองได้แล้ว นั่นแหละ พระอาจารย์นอง ถึงได้สร้าง พระหลวงพ่อทวด รุ่นแรก เนื้อว่าน ขึ้นเมื่อปี ๒๕๑๔ โดยได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์หลายท่านนั่งปรกปลุกเสก รวมทั้งตัวท่านเองด้วย ** พระหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๕๑๔ ของ พระอาจารย์นอง เป็นการสร้างด้วยเนื้อว่าน สูตรเดียวกับของวัดช้างให้ และยังได้เอา แม่พิมพ์ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ใหญ่ ของ วัดช้างให้ มาใช้ในการกดพิมพ์เป็นองค์ ต่างกันที่ของ พระอาจารย์นอง ท่านได้สอดตะกรุดไว้ที่ใต้ฐานองค์พระด้วย

** ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด รุ่นปี 2514 ของ พระอาจารย์นอง เป็นที่ศรัทธาสนใจกันมากขึ้น องค์สวยๆ คมชัดมากๆ เช่าหากันถึงหลักแสนก็มี โดยเฉพาะในขณะนี้  ชัยนฤทธิ์ พันธุ์ทอง สายตรงพระหลวงพ่อทวด กำลังจัดพิมพ์หนังสือประวัติ พระอาจารย์นอง และพระเครื่อง หลวงพ่อทวด วัดทรายขาว ยิ่งทำให้ พระหลวงพ่อทวด ที่ พระอาจารย์นอง ปลุกเสก มีราคาเช่าหาแพงขึ้นเรื่อยๆ  ** ชัยนฤทธิ์ ฝากบอกด้วยว่า...หนังสือประวัติ พระอาจารย์นอง กำลังจะพิมพ์เสร็จแล้ว หลังจากนั้นจะมีพิธีปลุกเสก หนังสือเล่มนี้ ก่อนออกจำหน่าย เล่มละ ๑,๕๐๐ บาท

** ทุกวันนี้ พระสมเด็จ วัดระฆัง/บางขุนพรหม องค์สวยสมบูรณ์ ไม่ชำรุดอุดซ่อม ของแท้ๆ หาชมได้ยากยิ่ง อย่าว่าแต่องค์จริงเลย แม้แต่ภาพถ่ายก็ยังไม่ค่อยได้ปรากฏโฉมหน้าให้เห็นได้บ่อยนัก พระแท้สวยคนรวยเก็บเงียบหมด คนที่มีอยู่ก็ไม่ค่อยกล้าแขวนติดตัว เพราะเสี่ยงอันตราย อาจจะถูกปล้นจี้เอาได้ง่ายๆ ยิ่งบ้านเมืองเศรษฐกิจย่ำแย่อย่างที่เห็นนี้ โจรชุมยิ่งกว่ายุง ไปไหนมาไหนต้องระวังตัวให้มากๆ 

** กระนั้นก็ตาม  ภาพพระสมเด็จ ก็ยังพอหามาให้ชมกันได้บ้าง ในบางโอกาสที่โชคดี วันนี้ก็ได้มาแล้ว ๑ องค์ เป็น พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ (ไม่มีหู) องค์นี้สวยคมชัดไม่มีที่ติ พระพิมพ์นี้ที่หน้าอกจะปรากฏเป็นร่อง ดูเหมือนกับองค์พระมี ผ้าสังฆาฏิ พาดอยู่ด้วย ลักษณะเช่นนี้ไม่มีในพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ

 ** พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ มีเฉพาะกรุบางขุนพรหมเท่านั้น ทางฝั่งวัดระฆัง ธนบุรี ไม่มีพระพิมพ์นี้ พระพิมพ์นี้มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์มีหู และ พิมพ์ไม่มีหู คือ องค์ในภาพนี้ ซึ่งเป็นพระของ เช็ง สุพรรณ คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ผู้มีสายตาเฉียบขาดในการดูพระได้หลากหลายประเภท

** นิตยสารพระเครื่อง ออกวางตลาดช่วงนี้มีหลายฉบับ อาทิ นิตยสาร ไทยพระ คอลเล็กชั่น โดย ธีรพิพัฒ สิงหศิริธรรม (ค่ายศึกษาสะสม) ฉบับนี้ เจาะลึก เอกลักษณ์ พระสมเด็จเกศไชโย ทำไมถึงต้อง กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี หาคำตอบได้ในฉบับนี้ พร้อมภาพพระนับร้อยที่เปิดราคาให้เช่าบูชาอย่างยุติธรรม รวมทั้ง ภาพพระแท้ติดดาว โชว์อย่างเดียวไม่ขาย ใครอยากทราบ พระแท้พระสวย ของ แล่ม จันท์พิศาโล อันเป็นพระเก่าเก็บช่วง ๓๐ ปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง เปิดไปดูได้ที่หน้า ๒๗ ของ ไทยพระ ฉบับนี้

** นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ ปก พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ พร้อมกับเรื่องราวความเป็นมาอย่างละเอียด โดย ม.ร.ว.อภิเดช อาภากร นักเขียนคุณภาพ ภาพประกอบโดย หมึก ท่าพระจันทร์ เซียนพระคุณภาพ

**  นิตยสาร พระเครื่องล้ำค่า ของ ชัยนฤทธิ์ พันธุ์ทอง สายตรง พระหลวงพ่อทวด ใครชอบพระสายนี้ ห้ามพลาดนิตยสารฉบับนี้เด็ดขาด ชี้จุดสำคัญ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ไหล่มีจุด เนื้อโลหะผสม เนื้อแร่ พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ ของแท้ ดูตรงไหน นอกจากนี้ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกหลายเรื่อง ภาพพระแท้สวยๆ ที่เปิดราคาให้เช่าบูชา ในราคากันเองอีกมากมาย ....นะมัสเต**

 ที่มา...คมชัดลึก  แล่ม จันท์พิศาโล
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล