dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
เสด็จพ่อร.๕ article

เสด็จพ่อร.๕ กับ...เหตุแห่งพลังศรัทธา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นพระมหากษัตริยาธิราช รัชกาลที่ ๕ ในบรมราชจักรีวงศ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เสด็จอยู่ในราชบัลลังก์เป็นเวลา ๔๒ ปี ตลอดเวลาอันยาวนานนี้ได้ทรงปรับปรุงทำนุบำรุงและเทิดเกียรติ ประเทศไทยให้มีฐานะสูงเทียบอารยประเทศอันเป็นที่ยกย่อง พระราชกรณียกิจมีมาก มายหลายด้านหลายประการ สิ่งสำคัญซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญในรัชกาลของพระองค์ คือ การเลิกทาสให้พลเมืองมีเสรีภาพและสิทธิเสมอกัน โดยทรงเริ่ม ดำเนินตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๑๗ จนกระทั่ง พ.ศ.๒๔๔๒ จึงสำเร็จทั้งหมด คือ ทรงประกาศ ใช้พระราชบัญญัติทาส ร.ศ ๑๒๔ ให้ลูกทาสได้เป็นไททั้งหมด

ในส่วนการพระศาสนา ได้ทรงสร้างและสถาปนาพระอารามหลายแห่ง เช่น ทรงสร้างวัดราชบพิตร วัดเทพศิรินทร์ และวัดเบญจมบพิตร เป็นต้น นอกจากนี้ยังทรงสร้างพระบาลีไตรปิฎก เป็นภาษาไทย เมื่อ พ. ศ. ๒๔๓๖ เป็นครั้งแรก ขณะเดียวกันได้จัดให้มีการสอบไล่พระปริยัติธรรมประจำ ปี รวมทั้งจัดการปกครองคณะสงฆ์ให้เป็นระเบียบดีขึ้น นอกจากนี้แล้วยังให้มีการจัดตั้งโรงเรียนแบบใหม่ขึ้นแทนการศึกษา อย่างเดิม ที่ใช้วัดเป็นโรงเรียน และพระสงฆ์เป็นครู ทั้งนี้ได้จัดตั้ง โรงเรียนหลวงแห่งแรกที่วัดมหรรณพาราม เมื่อ พ.ศ.๒๔๒๗ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นที่รักใคร่ของชาวสยามยิ่งนักจนภายหลังได้พากันถวายพระนามว่า สมเด็จพระปิยมหาราช  แปลว่า พระราชาอันเป็นที่รักยิ่งแห่งราษฎร เกือบ๑๐๐ ปี ของการเสด็จสวรรคต (วันที่ ๒๓ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๕๓) แต่บารมีของพระองค์ท่านมิได้ลดลงแม้แต่น้อย

"ก่อนหน้าที่จะแขวนพระพุทธชินราช จะต้องแขวน เสด็จพ่อ ร.๕ ก่อน โดยเริ่มแขวนมาตั้งแต่เข้าสู่วงการแสดง แล้วก็มีการบูชาเคารพสักการะพระองค์ท่าน พร้อมทั้งจะมีการไหว้ครูที่บ้านเป็นประจำทุกปี โดยที่ผ่านมาจะมี เพื่อนๆ นักแสดงมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากเพราะอย่างน้อยเป็นการระลึกนึกถึง พระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน" นี่คือพลังศรัทธาต่อ เสด็จพ่อ ร.๕ ของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดัง พ.อ.ดร.อภิวันท์วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกว่า สิ่งสำคัญที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของนักเรียนนายร้อยทุกคน คือ เสด็จพ่อร.๕ เพราะทุกวันต้องปฏิญาณต่อหน้าพระบรมรูปของท่าน ส่วนหนึ่งของคำปฏิญาณคือ ข้าพเจ้าจะรักษามรดกของท่านด้วยชีวิต นอกจากนี้แล้วเพื่อนนักเรียนนายร้อยบางคน ยังบนบานขอให้ สอบผ่าน เมื่อสอบผ่านแล้วก็จะวิ่งแก้บนรอบพระบรมรูป ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่อง แปลก สำหรับนายทหารที่จบจากโรงเรียนนายร้อยทุกคน  อย่างน้อยต้องห้อย เหรียญเสด็จพ่อร.๕ ส่วนจะเป็นรุ่นใดนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการแสวงหาของแต่ละคน ในขณะที่เหตุผลในการแขวนเหรียญเสด็จพ่อร.๕ ของ อ.สุรวงศ์ วัฒนกูล นัก พูดชื่อดังคือ  "เหตุที่ให้แขวนเหรียญ ร.๕  ก็เพราะพระองค์ทรงเป็นผู้เลิกทาสทางกาย ส่วนพระพุทธเจ้านั้นได้เลิกทาสทางใจแขวนพระเพื่อจุดประสงค์ ทั้ง ๒ อย่าง คือ เพื่อเตือนตนให้มีสติอยู่ตลอดเวลา ส่วนอำนาจพุทธคุณหรือ ปาฏิหาริย์นั้น เป็นผลพลอยได้ แขวนพระแล้วไม่ได้หมายความว่าจะรอดตาย แคล้วคลาดจาดอุบัติเหตุทุกครั้งไป"

ด้าน ม.ล.ชัยวัฒน์ ชยางกูร ประธานบริหาร บริษัท C.E. Enterprise Consulting Co.,Ltd บอกว่าตลอดระยะที่ผ่านมาจะแขวน เหรียญเสด็จพ่อ ร.๕ ติดตัวเป็นประจำ เรียกได้ว่าพระองค์ท่านทรงมีอิทธิพลต่อ ตนเองอย่างมาก ชีวิตหลายครั้งที่มีประสบการณ์กับเสด็จพ่อ ร.๕ มาก็หลาย ครั้ง  เสมือนเป็นที่สร้างความบันดาลใจหลายอย่างให้ประสบความสำเร็จใน หน้าที่การงาน รวมไปถึงเรื่องอภินิหารอีกหลายอย่าง ที่เชื่อมโยงเกี่ยวกับ องค์ท่าน ระหว่างที่ตนเองยังเชื่อหรือไม่เชื่ออยู่นั้น ได้มีการเอ่ยถึงท่าน ว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นมีจริง ขอให้ท่านแสดงออกมา แล้วท่านก็แสดงให้ เห็น แต่ไม่สามารถเปิดเผยให้ทุกคนรับรู้ได้ รวมทั้งเคยขอพรจากองค์เสด็จ พ่อ ร.๕ อยู่เหมือนกัน แต่การขอพรนั้นเราจะต้องทำความดี ท่านถึงจะให้อะไร เราในการตอบแทนความดีที่เราทำ เช่น เราขยัน มีความมุ่งมั่นเราจะต้องประสบ ความสำเร็จเป็นสูตรของมันอยู่แล้ว ถ้าเราทำดีก็ต้องได้ความดีตอบแทนขอยืนยัน ว่า ปาฏิหาริย์ของเสด็จพ่อ ร.๕ นั้นมีจริง ส่วนผู้ที่ประสบเหตุที่เรียกว่าปาฏิหาริย์จากเสด็จพ่อร.๕ คือ นายนทีสุทินไชยยะ ส.ส.สมุทรปราการหรือที่รู้จักกันดีในนาม กรุง ศรีวิไลซึ่ง ครั้งหนึ่งต้องเดินสายแสดงดนตรี ที่ จ.หนองคาย ระหว่างเดินทางกลับเข้า กรุงเทพฯ รถยนต์เกิดพลิกคว่ำม้วนหลายตลบ บริเวณ ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

กรุงยืนยันว่า "ก่อนรถจะพลิกคว่ำ ก็ไม่คิดถึงอะไรแล้ว นอกจากนึกถึง เหรียญ ร.๕ กับเหรียญพระพุทธโสธร เท่านั้นเองก็ได้ยินเสียงรถเหมือนหมุน ติ้ว แล้วทุกอย่างก็นิ่งสงบลงทันที แม้แต่หมอเองก็บอกว่า อุบัติเหตุแบบ นี้ ๕ ล้านคน จะรอดตายได้เพียงคนเดียวจริงๆ" ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อของนางปิยะมาศโมนยะกุล อดีตนาง เอกภาพยนตร์ชื่อดังที่ว่าก่อนออกจากบ้านจะไหว้พระขอพร พร้อมกับอธิษฐานขอ อัญเชิญหน่วยกล้า หน่วยเกศ ลูกช่วยปกปักรักษาคุ้มครองขอให้ลูกพบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม พบแต่คนที่ดีและขอให้แคล้วคลาดจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง แม้จะเป็นคนหนึ่งที่แขวนพระเครื่องติดตัวไปทำงานด้วยทุกวันแล้ว ภายในรถยนต์ที่ใช้ทุก วันนี้ก็จะมีการบูชาเสด็จพ่อ ร.๕ โดยนำภาพของท่านมาติดไว้บนบานพับที่กันแดด ด้านหน้าของรถยนต์ของตัวเอง ก็เพื่อต้องการสร้างความมั่นใจในการขับรถให้ตัวเอง และตลอดเวลาที่ขับรถยนต์มายังไม่เคยประสบอุบัติเหตุร้ายแรงใดๆ เลยแม้ แต่ครั้งเดียว 

นอกจากนี้แล้วนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่แขวนเหรียญเสด็จพ่อ ร.๕ เช่น กัน ซึ่งเป็นเหรียญ ร.๕ ด้านหลังเป็นพระสมเด็จวัดไชโยวรวิหาร โดยให้เหตุผล ว่า "การแขวนพระเครื่องติดตัว อย่างน้อยที่สุดทุกครั้งที่ได้เคยพูดกับ ผู้คนตลอดมาว่า อย่าแขวนพระเพราะความเชื่อว่า นี่เป็นเครื่องรางของขลัง แต่จงแขวนพระเครื่องเพื่อระลึกถึงองค์