ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
"จอบแรก" ครูบาศรีวิชัย สร้างทางขึ้นดอยสุเทพ ปี ๒๔๗๗ article

รูปถ่ายครูบาเจ้าศรีวิชัย และคณะบริเวณเชิงดอยสุเทพ

อ.นิพนธ์ สุขสมมโนกุล (น้อย ไอยรา) ประธานโครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๗๗ ท่านครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา พร้อมด้วยคณะศรัทธาประชาชน ใน จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนหลายหมื่นคน ได้ร่วมมือร่วมใจ เสียสละทั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ ช่วยกันดำเนินการก่อสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ รวมระยะทางยาว ๑๑ กม. ๕๓๐ เมตร โดยสร้างเสร็จภายใน ๕ เดือน กับ ๒๒ วัน พร้อมกับได้นำกระแสไฟฟ้าขึ้นไปใช้ยังดอยสุเทพ โดยไม่ต้องเสียงบประมาณของทางราชการแต่ประการใด ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นเอกของท่าน ครูบาศรีวิชัย จนทำให้ชื่อเสียงของท่านโด่งดังไปทั่ว

การเริ่มลงมือก่อสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ เมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๗๗ นั้น ถือได้ว่าเป็น จอบแรก ของงานก่อสร้างถนนสายนี้  ซึ่งนับเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ และมีความหมายอย่างยิ่ง ในความรู้สึกสำนึกถึงบุญญาบารมีของท่านครูบาศรีวิชัยอย่างแท้จริง นอกเหนือจากผลงานการบูรณะโบราณสถานตามวัดต่างๆ ในภาคเหนือ อันเป็นคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงแก่ชาวบ้านทั่วทุกแห่งหน  แสดงถึงความเลื่อมใสศรัทธาของชาวล้านนาที่มีต่อท่าน ครูบาศรีวิชัย อย่างท่วมท้น จนมีการขนานนามท่านว่า "นักบุญแห่งล้านนาไทย"  


 ด้วยเหตุนี้ ชาวล้านนาทั้งหลาย จึงได้พร้อมใจกันจัดให้มีงานประเพณี "จอบแรกครูบาศรีวิชัย" ขึ้นในวันที่ ๙ พฤศจิกายน  ณ บริเวณ ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เชิงดอยสุเทพ เป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้ นายทวีพงษ์ หินคำ นายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ ร่วมกับ โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงาน "ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย" ในวันอาทิตย์ที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ เพื่อเป็นการส่งเสริม ทำนุบำรุงพุทธศาสนา และศิลปวัฒนธรรม โดยได้รับการสนับสนุนจาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ เว็บไซต์พระล้านนาดอทคอม (WWW.PRALANNA.COM) โดยมีกิจกรรมดังนี้

 ๑.พิธีทำบุญตักบาตร และพิธีทางศาสนา  ๒.โครงการ “น้อมรำลึกจอบแรกครูบาพัฒนาห้วยแก้ว” โดยสำนักคุมประพฤติจังหวัดเชียงใหม่ นำสมาชิกจำนวน ๒๐๐ คน ร่วมกิจกรรม ๓.การเสวนาในหัวข้อ "ครูบาเจ้าศรีวิชัย ชีวิต คำสอน ศรัทธา สถาปัตย์" โดยมี พระครูโฆษิตปริยัตยาภรณ์ ผอ.วิทยาลัยสงฆ์เชียงใหม่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นผู้ดำเนินรายการ  ๔.งานนิทรรศการโชว์วัตถุมงคล ครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นต่างๆ ที่หาดูได้ยาก เช่น เหรียญครูบา ๒๔๘๒ เหรียญวัดบ้านปาง เหรียญข้างพญานาค เหรียญบัว ๑๑ ดอก ฯลฯ พระเกศาครูบาศรีวิชัย รุ่นต่างๆ รวมทั้งพระกรุเมืองลำพูน พระกรุเมืองเชียงใหม่  ๕.งานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์ พระเครื่องครูบาเจ้าศรีวิชัย และพระเครื่องล้านนา รวม ๒๕๐ รายการ ชิงโล่รางวัล รูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัย

กำหนดการ เวลา ๐๖.๑๙ น. พิธีตักบาตรพระภิกษุสามเณรจำนวน ๒๑๙ รูป รอบอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย เวลา ๐๗.๐๐ น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย - ประธานฝ่ายสงฆ์ โดย พระเทพวิสุทธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ นำพระเถรานุเถระ ๑๑ รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เวลา ๐๙.๐๐ น. เปิดนิทรรศการแสดงวัตถุมงคลครูบาเจ้าศรีวิชัย และพระเครื่องล้านนา - เปิดรับพระที่ร่วมประกวดการอนุรักษ์พระครูบาเจ้าศรีวิชัย และพระเครื่องล้านนา เวลา ๐๙.๓๙ น. พิธีเปิดงาน “ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย” โดยประธานในพิธี นายกรัฐมนตรี  เวลา ๑๐.๐๐ น. เปิดเวทีเสวนาหัวข้อ “ครูบาเจ้าศรีวิชัย ชีวิต คำสอน ศรัทธา สถาปัตย์”  เวลา ๑๓.๓๐ น. ปิดการรับพระเครื่อง และเริ่มตัดสินพระ เสร็จแล้วเป็นพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดฯ สอบถามรายละเอียดได้ที่ น้อย ไอยรา โทร.๐๘-๑๖๗๑-๐๓๓๓ หรือที่ รศ.ชูโชค อายุพงศ์ โทร.๐๘-๑๘๘๒-๒๖๒๑  

"ครูบาศรีวิชัย" ผู้มากด้วย "บุญบารมี"  ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นที่รู้จักกันทั่วไป โดยเฉพาะในเขตล้านนาว่าเป็น "ตนบุญ" หรือ "นักบุญ" อันมีความหมายเชิงยกย่องว่า เป็นนักบวชที่มีคุณสมบัติพิเศษ หรือที่มีการเรียกท่านว่า ครูบาเจ้าศรีวิชัย พระครูบาศรีวิชัย ครูบาศีลธรรม หรือ ทุเจ้าสิริ (อ่าน "ตุ๊เจ้าสิลิ") ในขณะที่ท่านเองมักเรียกตนเองว่า พระชัยยาภิกขุ หรือ พระศรีวิชัยชนะภิกขุ

ประวัติครูบาศรีวิชัย เดิมท่านชื่อ เฟือน หรือ อินท์เฟือน หรือ อ้ายฟ้าร้อง เนื่องจากขณะที่ท่านถือกำเนิด ปรากฏฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ส่วนที่เรียก อินท์เฟือน หมายถึง การเกิดกัมปนาทหวั่นไหวถึงสวรรค์ หรือเมืองของพระอินทร์ ท่านเกิดในปีขาล เดือน ๙ เหนือ (เดือน ๗ ของภาคกลาง) ขึ้น ๑๑ ค่ำ จ.ศ.๑๒๔๐ เวลาพลบค่ำ ตรงกับ วันอังคารที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๒๑ ที่หมู่บ้านชื่อ บ้านปาง ต.แม่ตืน อ.ลี้ จ.ลำพูน ในสมัยที่ท่านยังเป็นเด็ก บ้านปางยังไม่มีวัด ต่อมามีพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ ครูบาขัติยะ เดินธุดงค์จากบ้านป่าซาง ผ่านมาถึงบ้านปาง ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้อยู่ที่บ้านปาง โดยช่วยกันสร้างกุฏิชั่วคราวให้ท่านจำพรรษา  ช่วงนั้นเด็กชายอินท์เฟือนได้ฝากตัวเป็นศิษย์ และเมื่ออายุได้ ๑๘ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร โดยมีครูบาขัติยะ เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาเมื่ออายุ ๒๑ ปี ได้อุปสมบทเป็น พระศรีวิชัย ณ วัดบ้านโฮ่งหลวง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน โดยมี ครูบาสมณะ วัดบ้านโฮ่งหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามฉายาว่า สิริวิชโยภิกฺขุ 

จากนั้นได้ไปศึกษากรรมฐาน และวิชาอาคมต่างๆ กับ ครูบาอุปละ วัดดอยแต อ.แม่ทา จ.ลำพูน และได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของ ครูบาวัดดอยคำ อีกท่านหนึ่งต่อมาเมื่อครูบาขัติยะ มรณภาพ ท่านจึงได้เป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านปาง สืบต่อมา ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นพระบริสุทธิสงฆ์ ผู้มีศีลาจารวัตรอันงดงามยิ่ง และเคร่งครัดในพระวินัยมาก ในทางปฏิบัติท่านได้งดฉันเนื้อสัตว์ ตั้งแต่อายุ ๒๖ ปี และฉันอาหารเพียงมื้อเดียว  ส่วนมากเป็นผักต้มใส่เกลือกับพริกไทยเล็กน้อย บางครั้งไม่ฉันข้าวนานถึง ๕ เดือน คงฉันเฉพาะลูกไม้ หัวมันเท่านั้น และบางครั้งยังงดฉันผักบางชนิด ในแต่ละวันตลอดสัปดาห์ ท่านบอกว่าจะทำให้การบำเพ็ญกรรมฐานเจริญก้าวหน้า ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ธาตุทั้ง ๔ เป็นปกติดี รวมทั้งทำให้การถือคาถาอาคมมั่นคงยิ่งขึ้น

ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นพระนักพัฒนา ผู้สร้างสรรค์ความเจริญให้กับวัดต่างๆ ในภาคเหนือแทบทุกจังหวัด และผลงานอันยิ่งใหญ่ของท่านคือ การเป็นผู้นำในการสร้างถนนขึ้นสู่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยพลังศรัทธาประชาชน เป็นจำนวนมาก ที่ได้ร่วมกันเสียสละกำลังกาย และกำลังทรัพย์ ด้วยความศรัทธาเลื่อมใสในตัวท่านครูบาเป็นประการสำคัญ โดยที่ท่านเป็นคนที่มีรูปร่างเล็กผอมบาง ผิวขาว สุขภาพไม่แข็งแรงมากนัก แม้จะไม่ได้ทำงานใช้แรงงานหนักก็ตาม แต่จากการที่ต้องนั่งให้ศีลให้พรแก่ผู้ร่วมทำบุญตลอดทั้งวัน ที่เรียกว่า "นั่งหนัก" ก็เป็นปัญหาได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ท่านจึงอาพาธด้วยโรคริดสีดวงทวาร ตั้งแต่การตระเวนก่อสร้างบูรณะวัดต่างๆ ในเขตล้านนา และอาการได้กำเริบขึ้น ขณะที่สร้างสะพานข้ามแม่น้ำปิง จนในที่สุดท่านได้มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๔๘๑ ที่วัดบ้านปาง ขณะมีอายุ ๖๐ ปี ๙ เดือน ๑๑ วัน และได้รับการพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๔๘๙  อัฐิธาตุของท่าน ได้แบ่งไปบรรจุไว้ตามที่ต่างๆ เช่นที่ วัดจามเทวี จ.ลำพูน วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ วัดพระแก้วดอนเต้า จ.ลำปาง วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา วัดพระธาตุช่อแฮ จ.แพร่ และที่วัดบ้านปาง จ.ลำพูน อันเป็นวัดดั้งเดิมของท่าน "แล่ม จันท์พิศาโล" คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล