พระเครื่อง อมูเลทตั้มศรีวิชัย ตลาดพระเครื่องรางของขลัง สวนไผ่สกลนคร หน่อไม้น้ำ หญ้าหวานอิสราเอล วันตรุษจีน2567

![]() |
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm) |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
ลิงค์น่าสนใจ |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
พระเครื่อง นานาสาระ |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
สวนไผ่ พันธุ์หญ้า ธนภัทรสกลนคร สินค้าเกษตรออนไลน์ ไผ่สายพันธุ์ต่างๆ ไผ่ข้าวหลามกาบแดง ไผ่ซางหม่น หน่อไม้น้ำ หญ้าหวานอิสราเอล หญ้านรกจักรพรรดิ์ หญ้าเนเปียร์ปากช่อง1 หญ้าเนเปียร์แคระ หญ้าเนเปียร์ท้ายเขื่อนซุปเปอร์ลีฟ สะสมพระเครื่อง แต่ใจรักเกษตรผสมผสาน
|
ประวัติการสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหม
ประวัติการสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหม |
[1] |
ความคิดเห็นที่ 1 (156505) | |
เยี่ยมครับ สำหรับความรู้ | |
ผู้แสดงความคิดเห็น สมภพ (sarawaleej-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2015-08-29 07:55:57 |
ความคิดเห็นที่ 2 (159652) | |
ประวัติการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงกรุวัดใหม่บางขุนพรหม...ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯมาปักหลักบูรณะปฏิสังขรณ์วัดอินทร์ บางขุนพรหม ตั้งแต่เมื่อใดไม่ทราบ.สันนิฐานว่าท่านฯน่าจะมาบูรณะฯก่อนได้รับโปรดเกล้าสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ในปี พ.ศ ๒๔๐๙--๑๐..พอถึงปี พ.ศ ๒๔๑๑ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๔ เสด็จสวรรคตในวันพฤหัสบดีที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ ๒๔๑๑.ในเวลาต่อมาท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯพร้อมด้วยชาวบ้านบางขุนพรหม จะสร้างวัดถวายเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๔ ณ.ขณะนั้นท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯอายุ ๘๐ ปีชราภาพมากแล้ว จะไปหาที่ดินสร้างวัดไกลจากวัดอินทร์ก็จะลำบากท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯเดินทางไปมาดูแลควบคุมการก่อสร้างวัดและกิจอื่นๆ ดั่งนั้นชาวบ้านบางขุนพรหมจึงได้ถวายที่ดินห่างจากวัดอินทร์ประมาณเส้นกว่าๆให้ท่านฯสร้างวัด สันนิฐานว่าน่าจะลงมือก่อสร้างวัดประมาณปี พ.ศ ๒๔๑๒--๑๔ สร้างตามแบบพระอารามหลวงในรัชกาลที่๔ คือวัดบวรฯ วัดโสมนัสฯ และวัดมกุฎฯ มีเจดีย์ใหญ่เป็นประธานหนึ่งองี์ ตามคตินิยมความเชื่อมาแต่โบราณ จะนิยมสร้างพระพิมพ์เนื้อดิน ชิน หว่านและเนื้อโลหะต่างๆเพื่อบรรจุในองค์เจดีย์ถวายเป็นพุทธบูชาและสืบอายุพระศาสนา ดั่งนั้นท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯจึงได้จัดสร้างพระพิมพ์เนื้อผงพิมพ์ทรงต่างๆจำนวนประมาณ ๘๔๐๐๐ องค์บรรจุไว้ในองค์เจดีย์ เสร็จแล้วท่านฯจัดให้มีงานเฉลิมฉลองขึ้นวัดใหม่ ชาวบ้านนิยมเรียกวัดใหม่นี้ว่า วัดใหม่บางขุนพรหม......ต่อมาประมาณระหว่างช่วงปี พ.ศ ๒๔๑๔--๑๕ ต่อเนื่องกัน ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯได้มาบูรณะปฏิสังขรณ์วัดระฆังฯเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลรัชกาลที่๔.เสร็จแล้วสันนิฐานว่าท่านฯได้นำเอาผงมวลสารที่เหลือจากวัดใหม่บางขุนพรหม ไปสร้างพระพิมพ์เนื้อผงที่วัดระฆังฯ มวลสารมีเท่าไหร่สร้างเท่านั้น เอาบล็อคแม่พิมพ์แบบพิมพ์ใหญ่ของวัดใหม่บางขุนพรหมไปใช้สร้าง และบล็อคแม่พิมพ์แบบเจ็ดชั้นฯอีกหนึ่งพิมพ์ทรง ส่วนพระพิมพ์เจดีย์ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซม และพิมพ์ปรกโพธิ์ สันนิฐานว่าน่าจะเป็นพระที่เหลือหรือตั้งใจไม่เอาลงบรรจุกรุในเจดีย์วัดใหม่บางขุนพรหม...สันนิฐานว่าท่านฯมาบูรณะฯวัดระฆังฯน่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพราะท่านฯต้องกลับไปเร่งมือก่อสร้างพระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ที่วัดอินทร์ บางขุนพรหม ต่อให้แล้วเสร็จ ช่วงนี้ท่านฯน่าจะมีอาการอาพาธบ้างแล้ว จนถึงกลางดึกคืนวันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ ๒๔๑๕ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ก็สิ้นพระชนม์บนศาลาใหญ่วัดอินทรวิหาร บางขะนพรหม.....ต่อมาปี พ.ศ ๒๔๖๐ ได้เปลี่ยนนามวัดใหม่เป็น วัดใหม่อมตรส หรือวัดใหม่อมตะรังสี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้น้อมระลึกนึกถึงท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ผู้เป็นอมตะเถระแห่งแผ่นดินรัตนโกสินทร์ตลอดไป.......... | |
ผู้แสดงความคิดเห็น จัวน้อย วันที่ตอบ 2016-08-30 05:11:35 |
ความคิดเห็นที่ 3 (160919) | |
ขออนุญาติแก้ไขข้อมูลลำดับสมณศักดิ์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี น่ะครับ......ถึงปี พ.ศ ๒๓๙๕ สมเด็จพระพนรัตน (ฤกษ์)วัดระฆังโฆสิตารามฯ สิ้นพระชนม์ลง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔.จึงได้โปรดเกล้าสถาปนาพระครูโต พรหมรังสี วัดมหาธาตุฯ ขึ้นเป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ พระเทพกวี (โต พรหมรังสี)......ถึงปี พ.ศ ๒๔๐๔ พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ฯ ได้รับโปรดเกล้าสถาปนาขึ้นเป็นเจ้าฟ้าต่างกรมที่ พระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ กรมหมื่นพิฆเนเศวรสุรสังกาศ.....ในวาระนี้สันนิฐานว่าพระเทพกวี...ได้รับโปรดเกล้าสถาปนาขึ้นเป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ในราชทินนามที่ พระธรรมกิตติ (โต พรหมรังสี)....ถึงปี พ.ศ ๒๔๐๗ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สน)วัดสระเกศฯ สิ้นพระชนม์ลง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๔.จึงโปรดเกล้าสถาปนาพระธรรกิตติ(โต พรหมรังสี) ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฎ ในราชทินนามที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี........ข้อมูลผิดพลาดคลาดเคลื่อนต้องขออภัยไว้ด้วย...ครับ | |
ผู้แสดงความคิดเห็น จัวน้อย.... วันที่ตอบ 2016-12-07 13:27:50 |
[1] |