ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
‘น้อย ไอยรา’ ผู้จุดประกาย'หลักสูตรพระเครื่อง' ที่ มช. article
หลักสูตรพระเครื่อง พระคงลำพูน
หลักสูตรพระเครื่อง พระคงลำพูน

‘น้อย ไอยรา’ ผู้จุดประกาย'หลักสูตรพระเครื่อง' ที่ มช. บนเส้นทางนักสะสมพระเครื่อง ของนิพนธ์ สุขสมมโนกุล หรือ “น้อย ไอยรา” เชียงใหม่ นับได้ว่ เป็นผู้โชคดีที่ก้าวเข้ามาสู่วงการพระ ในขณะที่พระยังมีราคาไม่แพงนัก ขณะเดียวกัน ได้มีโอกาสรู้จักกับบรรดา “เซียนพระ” ชื่อดังของเมืองไทยหลายท่าน ตั้งแต่เริ่มสนใจพระเครื่องไม่นานนัก จากการสั่งสมประสบการณ์ ความรู้ความสามารถและเป็นที่รู้จักรักใคร่ของเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระ ทำให้น้อยได้รับคัดเลือกให้เป็น ประธานชมรมพระเครื่องเมืองเชียงใหม่ หลายสมัย ติดต่อกันหลายปี และยังเป็นผู้บุกเบิกร่วมจัดตั้งโครงการอบรมการศึกษาพระเครื่องพระบูชา ให้กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกด้วยโดยได้เปิดอบรมมาแล้วหลายรุ่น จนถึงทุกวันนี้ ย้อนสู่อดีตที่ผ่านมา น้อย ไอยรา เล่าว่าผมเริ่มสนใจพระเครื่องราวปี ๒๕๑๒ ขณะกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย สมัยนั้นตลาดพระเครื่องอยู่ที่สวนรุกขชาติ ข้างจวนผู้ว่าฯ ตรงสี่แยกพุทธสถาน เลิกจากเรียนกลับบ้านก็เลยแวะดูพระ เพราะเป็นเส้นทางผ่าน มีแผงเลี่ยมพระอยู่ ๓-๔ แผง แผงขายพระ ๔-๕ แผง จากนั้นก็เริ่มศึกษา ซื้อหนังสือและตำราพระมาอ่านอย่างสนใจจริงจัง เมื่ออ่านแล้วก็เกิดความศรัทธา เป็นแรงจูงใจให้เริ่มสะสมพระเครื่องตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา”

เมื่อเรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ น้อยเริ่มทำงานโดยเป็นวิศวกร รับเหมาก่อสร้างอาคาร "มูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ เชียงใหม่"  ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับ ท่านประสงค์ อิฐรัตน์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.เชียงใหม่  ท่านได้จัดงานประกวดพระที่พุทธสถานเชียงใหม่ ประมาณ พ.ศ.๒๕๒๑ ในงานได้รู้จักกับเซียนพระจากส่วนกลางที่มีความรู้ความสามารถ และมีชื่อเสียงโด่งดังหลายท่าน เช่น อ.ปรีชา ดวงวิชัย อ.สมศักดิ์ จวงสวัสดิ์ คุณนิยม อสุนีย์  ณ อยุธยา อ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ คุณอุดม กวัสราภรณ์ พ.ท.ศุภชัย ศรีแพทย์ พี่พยัพ คำพันธุ์ พี่ต้อย เมืองน้อย  พี่สมศักดิ์ พร้อมเชื้อแก้ว พี่หริ ศิริ คูวิบูลย์ศิลป์ พี่ปื๊ด ถนอมศักดิ์ อนุกุล ฯลฯ

ท่านทั้งหลายเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็น "ครูคนแรก" ของน้อย ที่เปิดโอกาสให้ดูพระแท้มากมาย นับเป็นความโชคดี ที่ได้ “ครูดี” มาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วงการใหม่ๆ การที่ได้เริ่มศึกษาและสะสมพระในสมัยนั้น ราคาพระยังไม่แพงนัก และหาไม่ยากเหมือนทุกวันนี้ สำหรับ พระรอด ลำพูน น้อยบอกว่า “ผมดูตำหนิเป็นตั้งแต่ปี ๒๕๒๒ เพราะพระมีเยอะ ผ่านตาผ่านมือเป็นร้อยองค์ โดยเฉพาะพี่หริ คูวิบูลย์ศิลป์ ผมใกล้ชิดท่านมาก ท่านได้ให้คำแนะนำ คำปรึกษาที่ดี อยู่เป็นประจำ และยังแบ่งพระรอดให้บ่อยๆ ส่วนพี่ปื๊ด ถนอมศักดิ์ สมัยอยู่เชียงใหม่ ได้ให้ข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ ในการเลือกหาพระเพื่อการสะสม พี่ปื้ดเป็นผู้รอบรู้ทุกด้านจริงๆ”

พระองค์แรกที่เช่ามา น้อยบอกว่าคือ พระคงลำพูน เช่ามา ๑๐ บาท เมื่อปี ๒๕๑๒ ที่สนามพระข้างจวนผู้ว่า เป็นพระเรียบร้อย ฟอร์มตรง สีพิกุล ได้สตางค์ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ ๕ บาท ต้องเก็บหลายวันถึงจะเช่าพระได้องค์หนึ่ง สมัยนั้น พระคงเขียว ฟอร์มดี องค์ละ ๕๐ บาท  สีธรรมดาสวยๆ มีหน้าตา องค์ละ ๘๐-๑๐๐ บาท ถ้าเทียบราคาวันนี้ต้องแสนกว่า ความจริงอยากได้พระรอด แต่มีเงินไม่พอ พระรอด ตอนนั้นองค์ละหมื่นกว่าแล้ว

ปี ๒๕๒๕ น้อยเริ่มทำธุรกิจ โรงแรมไอยรา จึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทุกเดือน เพื่อติดต่อลูกค้า เสร็จงานก็แวะเข้าสนามพระ ที่วัดราชนัดดา และท่าพระจันทร์ ทำให้รู้จักกับเซียนพระดังๆ เพิ่มขึ้นอีก อาทิ เฮียบิ โกหย่วน พี่สำราญ บางแค ฯลฯ ที่ท่าพระจันทร์ ไปบ่อยหน่อย เพราะมีแผงพระเยอะ มีพระให้เลือกมาก และมีเซียนดังๆ รุ่นนั้นมากมายที่ได้รู้จักและได้รับความรู้จากท่าน ต่อมาประมาณปี ๒๕๒๖ น้อยมีโอกาสรู้จักกับ ท่านปลัดพิศาล มูลศาสตรสาทร ผู้ใหญ่ที่คนในวงการพระให้ความเคารพนับถือ ช่วงนั้นท่านเดินทางไปราชการที่เชียงใหม่บ่อยๆ ทำให้ได้รับความเมตตาจากท่าน แนะนำความรู้เกี่ยวกับพระบูชา และพระเครื่อง เพิ่มเติมในมุมมองของนักสะสมระดับอินเตอร์ โดยเฉพาะพระบูชา และเทวรูป ถือว่าท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งของเมืองไทย จากการที่ “น้อย ไอยรา” ได้รู้กับเซียนพระดังๆ ของวงการ ทำให้นักสะสมพระเครื่องใน จ.เชียงใหม่ พร้อมใจกันเลือกให้น้อยเป็น ประธานชมรมพระเครื่องเชียงใหม่ สมัยแรก ปี ๒๕๒๘ น้อย บอกว่า “ความจริงแล้วชมรมฯ นี้ เริ่มก่อตั้งมาเมื่อปี ๒๕๑๔ โดยเฮียตง สมชาย วนเจริญ ลุงเหมอ เสมอ บรรจง อ.ยุทธ เดชคำรณ เสี่ยหย่ง ณรงค์ วงสวัสดิ์ พี่บุญเลิศ เย็นวงศ์สุข ฯลฯ เป็นผู้เริ่มก่อตั้ง โดยมีเฮียตงเป็นประธานชมรมคนแรก ผมเป็นประธานชมรมต่อมาเมื่อปี ๒๕๒๘ ติดต่อมาถึงปี ๒๕๓๖ และปี ๒๕๔๒-๒๕๔๖” ต่อมาน้อยได้ร่วมในการจัดตั้ง โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา ของ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเริ่มเปิดอบรมหลักสูตร พระสกุลลำพูน ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนอาชีพต่างๆ ทุกวงการ นอกจากความศรัทธาเลื่อมใสแล้ว พระสกุลลำพูน ยังมีอายุเก่าแก่ ศิลปะสวยงาม พิมพ์ทรงหลากหลาย และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจยิ่ง

ทุกวันนี้โครงการนี้เปิดอบรมอยู่ และในปลายปีนี้จะเพิ่ม หลักสูตร พระบูชา ผู้สนใจติดต่อได้ที่ สำนักบริการวิชาการ มช.โทร.๐-๕๓๙๔-๓๖๐๘, ๐-๕๓๙๔-๓๖๐๑ ข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มเข้าวงการพระ น้อย บอกว่า สมัยนี้ง่ายกว่าสมัยก่อน เพราะมีตำราพระ หนังสือพระ นิตยสารพระ หลายสิบฉบับ และสื่อหนังสือพิมพ์รายวัน ที่ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลได้ง่ายกว่าสมัยก่อน  นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์พระเครื่องอีกหลายสิบเว็บไซต์

“ผม มีข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มสนใจเข้าวงการพระ คือ ๑. การเลือกพระเพื่อสะสม นอกจากความศรัทธาแล้ว ต้องพิจารณาปัจจัยพื้นฐานประกอบคล้ายกับหุ้น ถ้าเป็นพระกรุ อายุเก่า ศิลปะสวย ปริมาณมากพอหมุนเวียน ราคาไม่สูงเกินไปยังน่าเก็บ ถ้าเป็นพระเกจิอาจารย์ ดูจากผู้สร้าง พิธีปลุกเสก จำนวนสร้างและวัตถุประสงค์ ถ้าพระเกจิอาจารย์เก่งดีมีวิชาจริง ผู้สร้างเจตนาดี พิธีดี รายได้เพื่อการกุศลจริง ก็น่าเก็บสะสม  ส่วนตัวผมเลือกที่จะสะสมพระกรุมากกว่า โดยเฉพาะพระสกุลลำพูน พระสกุลล้านนา หรือพระบูชา อายุหลายร้อยปี ราคาวันนี้ยังน่าเก็บ เทียบกับพระเครื่องเมื่อ ๒๐ ปีก่อน ราคาพระบูชายังขยับขึ้นไปไม่มาก ๒.การเรียนรู้ เพื่อดูพระเป็น ยุคความรู้ไร้ขีดจำกัด ต้องมีทฤษฎีในการดู เหมือนการเรียนหนังสือ เล่นกีฬา ร้องเพลง เล่นดนตรี ฯลฯ ทุกอย่างต้องมีพื้นฐานเช่นเดียวกัน ถึงจะมีโอกาสพัฒนาได้ดีกว่า สำหรับผู้เริ่มเรียนรู้ ผมขอแนะนำว่า ควรจะเริ่มจากพระกรุเนื้อดิน ที่มีอายุเก่าแก่มาก ปริมาณพระยังพอหาได้ ราคาไม่แพงนัก อย่างเช่น พระคง สภาพธรรมดา ราคาไม่ถึงหมื่น เช่ามาเป็นองค์ครูไว้ศึกษาก่อน เซียนพระดังๆ หลายคน เริ่มจากพระคงกันทั้งนั้น รวมทั้งตัวผมเองด้วย” น้อย กล่าวแนะนำ

ในส่วนการของ หลักการดูพระเครื่องขั้นพื้นฐาน น้อยบอกว่า มี ๔ ข้อ ด้วยกันคือ ๑.ดูพิมพ์ ๒.ดูเนื้อหามวลสาร ๓.ดูธรรมชาติความเก่า ๔.ดูเทคนิคการสร้าง อย่างไรก็ดี การอ่านตำราอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องมีคนชี้แนะอีกด้วย ถึงจะเป็นเร็ว วิธีเรียนลัดอีกทางเลือกหนึ่ง คือ ไปเข้าเรียนหลักสูตรที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใช้เวลา ๒ วัน เสาร์-อาทิตย์ เป็นเร็วกว่าเรียนด้วยเอง เพราะได้ศึกษาจากพระองค์แท้ องค์จริง อย่างมากมาย น้อยบอกด้วยว่า การหาเช่าพระที่ถูกวิธีและง่ายที่สุด คือ ซื้อพระแบบมีการรับประกัน ถ้าหากเป็นพระปลอมก็สามารถคืนพระได้และคืนเงินด้วย กรณีนี้ต้องพิจารณาผู้ขายเป็นหลักสำคัญ คือ ผู้ขายที่มีความรับผิดชอบสูงประกอบด้วย เพราะทุกวงการอาชีพ มีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนอยู่ด้วยคนที่ฉลาดจึงต้องเลือกคบหาคนที่ดีเท่านั้น

 ปัจจุบัน น้อย ไอยรา ทำธุรกิจอิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต แอนทีคส์ ฟอร์ เดคอเรชั่น และสินค้าหัตถกรรม บริษัท ไอยราอาร์ท จำกัด ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง เลขที่ ๓๕/๔ หมู่ ๓ ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ๕๐๑๓๐ โทร. ๐-๕๓๓๓-๙๔๕๐-๑

 นอกจากการเขียนหนังสือ และเป็นอาจารย์พิเศษแล้ว ขณะนี้น้อยกำลังจัดทำเว็บไซต์ พระล้านนาดอทคอม <http://www.pralanna.com>  เพื่อเป็นสื่อในการเผยแพร่ความรู้และส่งเสริมการอนุรักษ์ พระกรุ พระเกจิอาจารย์ล้านนา สู่วงการสากล ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น คาดว่าเว็บไซต์นี้จะเปิดบริการได้ในเดือนตุลาคม ๒๕๕๑ นี้ สำหรับท่านผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ “น้อย ไอยรา” ทาง อีเมล : noiiyara@csloxinfo.com

ข่าวพระเครื่อง 0 แล่ม จันท์พิศาโล 0 คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล