ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
ประทัดนัดสุดท้าย ที่...วัดช้างให้ article

 วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้)
วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) จ.ปัตตานี

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเสมือนซีรีส์เรื่องยาว มีหลายตอน บางตอนก็มีคนสนใจติดตามกันมาก บางตอนก็ไม่มีใครจะสนใจดูหรือติดตาม แต่ซีรีส์เรื่องนี้มากลายเป็นเรื่องที่คนสนใจมาเป็นเวลา ๔ ปีกว่า เกือบจะ ๕ ปีแล้ว และกลายเป็นเรื่องหนักอกหนักใจของทุกฝ่าย ที่หากเป็นละครก็เรตติ้งสูงมาก แต่นี่กลับไม่ใช่ละคร มันเป็นเรื่องจริง และเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ และลุกลามไปทั่วประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบตามมาด้วย เหตุการณ์เริ่มต้นจากปี ๒๕๔๗ และต่อเนื่องมาจนบัดนี้ ยังไม่สามารถเยียวยาบาดแผลได้สนิท เพราะบาดแผลเกิดขึ้นต่อเนื่องยากที่จะรักษา แต่โดยความสามารถของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่พอจะช่วยพยุงไม่ให้เลวร้ายไปกว่านี้ ซึ่งกำลังทำทุกวิถีทาง ถูกทางบ้างหลงทางบ้างก็ยังดีที่ยังมีกำลังใจที่จะแก้ไข และคิดว่าคงไม่เกินความสามารถของเจ้าหน้าที่รัฐจะต้องแก้ไขได้แน่นอน

พระครูศรีจริยาภรณ์ (ชรัช อุชุจาโร) รองเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี รองเจ้าอาวาสวัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) เล่าย้อนอดีตให้ฟังว่า หากถอยหลังไปเมื่อก่อนปี ๒๕๔๗ ช่วงระยะเวลานี้ซึ่งถือเป็นช่วงก่อนการเข้าพรรษา ชาวพุทธจากทั่วทุกสารทิศเดินทางลงมายังพื้นที่ จ.สงขลา ปัตตานี ยะลา เป็นที่คึกคักส่งผลให้การค้าขายให้นักท่องเที่ยว ทั้งแสวงบุญและท่องเที่ยว ทำรายได้เลี้ยงชีพให้พ่อค้าแม่ขายทุกหมู่เหล่าอย่างถ้วนหน้า ไม่เลือกศาสนา ได้รับอานิสงส์กันอย่างเพียบพร้อม ในแหล่งท่องเที่ยวแสวงบุญ เขตพื้นที่ปัตตานี มีที่สำคัญอยู่ ๓ จุดใหญ่ๆ คือ วัดช้างให้ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และ น้ำตกทรายขาว ซึ่งถือเป็นจุดไฮไลท์ของการเดินทางลงใต้ของทุกคน ในช่วงนั้นรถบัสที่คนในพื้นที่เรียกว่ารถทัวร์ จะวิ่งกันทุกวัน ในเส้นทางต่างๆ ดังกล่าวนั้น ทำให้ความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่มีชีวิตชีวา เสียงประทัดดังก้องในแก้วหูแทบทุกวัน วันละไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นควันดินประสิว และกลิ่นควันธูป หรือแม้กระทั่งแผ่นทองคำเปลวที่แปะตามจุดสำคัญๆ ต่างๆ ทั่วบริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

การหาเงินก็ง่าย ค้าขายก็คล่อง ผู้คนหน้าชื่นตาบาน ลูกหลานสนุกสนาน ผู้คนสัญจรไปไหนมาไหนเวลาไหนก็ได้ จนดึกจนดื่น ก็ยังได้ยินเสียงรถทุกชนิดวิ่งไปมา สถานบันเทิงที่ถือว่าเป็นแหล่งอบายมุขในพื้นที่ที่มีอิทธิพลต่อนักเที่ยวกลางคืน ทุกเพศทุกวัย ที่ไม่เคยสนใจโทษของการเที่ยวกลางคืน อันเป็นอบายมุขหนึ่งในหกตามพุทธวจนะแม้แต่น้อย หรือแม้กระทั่งโรคร้ายอย่างเอดส์ ที่กำลังระบาด และน่ากลัวที่สุดก็ไม่เคยทำให้นักท่องราตรีสะทกสะท้านแม้แต่น้อย บางหมู่บ้านมีร้านคาราโอเกะ แม้จะอยู่หน้าวัด ข้างวัด หลังวัด ก็ไม่เคยยี่หระ หรือนึกถึงหัวอกพระสงฆ์องค์เณรว่าจะรู้สึกรำคาญอย่างไรบ้าง พวกเล่นเปิดเสียงเบสหนักๆ ตลอดทั้งคืน

"สถานการณ์ช่วงนั้นถึงแม้จะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ หรืออันตรายให้เครียดได้ง่าย แต่ไม่มีใครเครียด และคิดถอนตัวหนี เพียงแค่ปัญหาที่เป็นไปตามวิสัยปุถุชนคนธรรมดาสามัญ มีสนุก มีสุรา มีอบายมุข ตามประสาทั่วๆ ไป มาบัดนี้ ปี ๒๕๕๑ นับถอยไปปี ๒๕๔๗ สถานการณ์กลับเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รถบัสคันใหญ่ๆ เสียงกระหึ่มเวลาเข้ามาในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวตามโปรแกรมกลับเงียบสนิท  ร้านค้าทั้งขายอาหาร ขายของที่ระลึก แม่ค้าพ่อขายนั่งเหม่อมอง ร้านขายข้าวแกงอาหาร ทำไว้ตั้งแต่ย่ำรุ่งจนพลบค่ำ เหลือมากกว่าที่ขายไป เหตุการณ์เช่นนี้ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาวันแล้ววันเล่า อาหารที่ทำเหลือทุกวัน ต้นทุนเริ่มหด รายได้เริ่มลด อารมณ์เริ่มหงุดหงิด เพราะทำแล้วไม่มีคนมากินมาซื้อ หม้อใส่แกงเริ่มหายไปทีละใบ ลดปริมาณภาชนะ และปริมาณอาหาร จนในที่สุดคว่ำหม้อปิดร้าน ปล่อยให้แผงรกร้างไปด้วยต้นหญ้าและเถาวัลย์เข้าปกคลุมพื้นที่แทนรอยเท้าของผู้มาเยือน" พระครูศรีจริยาภรณ์ กล่าว

พร้อมกันนี้พระครูศรีจริยาภรณ์ ยังบอกด้วยว่า เจ้าของแผงอาหาร แผงของที่ระลึก ต้องกลับหลังหันเดินเข้าสู่ป่าข้างบ้าน เพื่อถากถางนาสวนที่มีทั้งสวนยางพารา สวนผลไม้เล็กๆ น้อยๆ พอยังชีพ ในฐานะเกษตรกรโดยสัญชาติ แต่อนิจจา ทิ้งเงินตราไปกับร้านค้าเกือบหมดตัว หันกลับมายึดอาชีพเดิมได้ไม่นาน ความตายมาวนเวียนอยู่รอบๆ เรือกสวนไร่นาอย่างน่าสะพึงกลัว หวาดวิตกกังวล หันรีหันขวาง เงี่ยหูฟังเสียงมฤตยูจนนอนไม่หลับ กินไม่ได้ แต่ไม่ทำไม่มีกิน ใครจะช่วย ถ้าไม่ช่วยตัวเอง มฤตยูอยู่ใกล้ก็ต้องท้ามฤตยู ออกไปทำมาหากิน ยามดึกต่อกับยามอรุณรุ่ง ต้องออกไปกรีดยางพาราในสวน อาจอยู่ไกลบ้านบ้างใกล้บ้าง โดยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองติดตัวไปด้วย เพื่อปกป้องและปลุกอารมณ์ให้กล้าหาญ เพื่อความอยู่รอดของคนในครอบครัว กลางวันดูแลสวนผลไม้ และสัตว์เลี้ยงไปตามประสา ส่วนบรรดาผู้รับราชการ และทำงานรับจ้างทั่วไป ก็ต้องออกจากบ้านตอนเช้า ด้วยใจที่กังวลวิตกครุ่นคิดอยู่ในใจตลอดว่าวันนี้จะได้กลับบ้านในสภาพปกติหรือไม่ ไม่สามารถรับประกันตัวเองได้ ไม่ไปก็ไม่มีกิน

ดังนั้นเมื่อสิ้นหวังกับความปลอดภัยในชีวิต ก็ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกประเภท แล้วแต่จะสรรหามาได้ จะด้วยวิธีรับแจกที่มีผู้แสดงเมตตานำมาแจกกันเป็นลังๆ หรือวิ่งไปหาเช่าตามวัดต่างๆ ที่ตนเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ มาขึ้นคอไว้เป็นหลักประกันชีวิตที่หาง่ายที่สุดและดีที่สุด ตามความคิดในสถานการณ์เช่นนี้ ความหวาดกลัววิตกเข้ามาครอบงำทุกชีวิตอย่างช้าๆ มันเป็นเงามฤตยูดำมืดที่ปกคลุมมายังทุกชีวิต ผู้ที่คิดเที่ยวกลางคืน สถานบันเทิง นั่งแหกปากร้องเพลงในสถานคาราโอเกะ ค่อยๆ เงียบลง และปิดตัวลงในที่สุด ก็อยู่ไม่รอด เพราะไม่มีคนเข้าและนั่งดริงก์ เหลือเฉพาะในเขตเมืองและสถานที่ใหญ่ๆ ที่มีการคุ้มกันความปลอดภัยไว้สูง แต่บางจุดก็ไม่วายมฤตยูยังมาเยี่ยมเยือนอยู่บ่อยๆ บางชีวิตตกงานจากสถานบันเทิง ต้องระหกระเหินกลับบ้านเกิดต่างบ้านต่างถิ่น พระเณรที่เคยต้องทนกับเสียงแหกปากร้องของนักเที่ยว ก็ไม่ต้องทนกับมันอีกต่อไป จะได้จำวัดได้เต็มอิ่มซะที ตามทฤษฎีของความสุข ที่สามารถหนีห่างจากอบายมุขได้ แต่มันไม่ใช่กลับกลายเป็นหนีเสือปะจระเข้ การอดทนต่อเสียงหนวกหู ไม่ได้หลับไม่ได้นอน กลับมาต้องอดหลับอดนอน เพราะมฤตยูมายืนแยกเขี้ยวยิงฟันอยู่ข้างกำแพงวัด และหน้ากุฏิ หากเผลอและวางใจเมื่อไร เมื่อนั้นก็ถูกมฤตยูเชิญไปพบท่านท้าวยมบาลทันที ชาวบ้านออกไปทำมาหากิน ออกไปแล้วไม่ได้กลับเข้าบ้าน กลับต้องไปนอนอย่างถาวรที่วัด พระภิกษุสามเณร ออกบิณฑบาตแล้วกลับเข้าวัดด้วยรถโรงพยาบาล หรือไม่ก็มีทหารและหน่วยรักษาความปลอดภัยเดินคุมตั้งแต่ออกจากวัดและกลับเข้าวัด เสมือนนักโทษหรือ บุคคลระดับวีไอพี ที่ต้องมีบอดี้การ์ดตามปกป้องตลอดเส้นทาง

สถูปบรรจุอัฐิหลวงพ่อทวด

ทั้งนี้พระครูศรีจริยาภรณ์ พูดทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิดว่า "ความสุขอยู่ไหน มันหายไปเมื่อไร ความปลอดภัยไปไหน มันหนีไปเมื่อไร ความอิสรเสรีในการดำรงชีพ ถูกใครริดรอน และเอามันไป เสรีภาพในชีวิต ความเชื่อความศรัทธาความรัก ถูกทำลายไปสิ้น มันมาอย่างรวดเร็ว จนไม่มีใครคาดคิด มันทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทำลายแม้กระทั่งไมตรีจิตแห่งความเอื้อเฟื้ออาทรแลกเปลี่ยนช่วยเหลือหมดไปจากวิถีชีวิตของผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ การอยู่ร่วมกัน การทำกิจกรรมร่วมกันของผู้คนถูกตัดขาด เหมือนห่วงข้อของโซ่ถูกตัดให้ขาดจากกัน สิ้นความสัมพันธ์สิ้นความรัก สิ้นเสียงหัวเราะของผู้คนที่พูดต่างภาษา แต่เสียงหัวเราะนั้นมันไม่ได้บ่งบอกภาษา และความต่าง แต่มันไม่มีเสียแล้ว จากผู้คนที่นี่ ที่ต่างศาสนิกชนกัน ไม่ใช่เฉพาะเสียงหัวเราะเท่านั้นที่สิ้นไป แต่เสียงแห่งความเชื่อความศรัทธาที่แสดงออกในรูปของการบูชาหลวงพ่อทวดสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดช้างให้ก็ถูกทำให้เงียบพร้อมกลิ่นดินประสิวที่เคยฟุ้งกระจายปกคลุมทั่วบริเวณวัดช้างให้ บัดนี้สิ้นเสียงและกลิ่นประทัดในทางพฤตินัยอย่างสิ้นเชิงไปแล้ว" 

"เรื่อง- ภาพ : ไตรเทพ ไกรงู" คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล