dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
ยันต์ตะกรุดคอหมา หลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ วัดตะเคียน article

ยันต์ตะกรุดคอหมา หลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ
ยันต์ตะกรุดคอหมาหลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ

ยันต์ตะกรุดคอหมา “หลวงปู่แย้ม ตะกรุดคอหมา” เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกขาน พระครูปิยนนทคุณ หรือ หลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี  มีคนจำนวนไม่น้อยอดสงสัยไม่ได้ว่า "วันนี้ยังมีหมาตัวใดของหลวงปู่แย้ม แขวนตะกรุดไว้ที่คอบ้าง" ทั้งนี้ผู้เขียนได้ไปร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลรุ่นสุดท้าย ซึ่งมีการปลุกเสกถึง ๙ วัน ตั้งแต่วันที่ ๒๑-๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๑  จากการสังเกตพบว่า มีหมาอยู่ตัวหนึ่งชื่อว่า "มะขาม" ยังแขวนตะกรุดไว้ที่คอ จะเป็นเพราะตะกรุด หรือเพราะเป็นหมาของหลวงปู่แย้มอย่างไรไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ เจ้ามะขามเป็นที่รักของผู้ที่ไปกราบไหว้รวมทั้งเช่าวัตถุมงคลหลวงปู่ แย้มอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ก่อนที่จะเป็นตะกรุดคอหมานั้น เดิมทีหลวงปู่แย้มได้ริเริ่มสร้างตะกรุดผูกคอหมาจริงๆ เนื่องจากท่านเป็นคนที่มีเมตตาต่อสรรพสัตว์มาก ท่านเลี้ยงหมาไว้หลายตัว บางครั้งหมาที่ท่านเลี้ยงไว้อาจไปทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้านใกล้วัดบ้าง ทำให้หมาของท่านถูกทำร้ายด้วยการปาก้อนหิน หรือรุนแรงจนถึงขั้นให้ปืนใช้มีดดาบทำร้ายเอา ทำให้หมาบางตัวได้รับความทุกข์ทรมานมาก ครั้นหลวงปู่จะไปห้ามโยม ไม่ให้ตีหมา ทำร้ายหมา ก็คงไม่เป็นผลอะไร คิดดังนั้นแล้ว จึงจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำตะกรุด ด้วยพิธีกรรมที่ไม่เหมือนใคร คือ ท่านจารตะกรุดในน้ำ ด้วยสมาธิจิตอันแน่วแน่ของท่าน เมื่อทำเสร็จแล้ว จึงนำไปผูกคอหมาที่ท่านเลี้ยงไว้จนครบทุกตัว หลังจากนั้น หมาของท่านไม่เคยได้รับความรุนแรงใดๆ อีกเลย ทำให้ชาวบ้านแถวนั้นเกิดความสงสัยจึงสอบถามกันไปสอบถามกันมา ได้ความว่าหลวงปู่แย้มได้ผูกตะกรุดวิเศษไว้ที่คอหมาทุกตัว ทำให้บรรดานักเลงแถวนั้น เกิดความอยากลองของ ว่าจะแน่สักแค่ไหน  จึงนำปืนมาลองยิงหมาดู ปรากฏว่าปืนแตก ! เป็นเหตุให้เกิดความฮือฮาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว คนที่ต้องการตะกรุดแบบรวดเร็ว ก็ไปแย่งเอาที่คอหมา คนที่มีศีลธรรมดีหน่อย ก็ไปบอกกล่าวขอกับหลวงปู่เอง

วันนี้ หลวงปู่แย้มได้จัดทำ ตะกรุดคอหมา ขึ้นมาอีกครั้งโดยทำเพื่อแจกฟรี สำหรับผู้เช่าพระเครื่องวัตถุมงคล เพื่อหาปัจจัยซ่อมสร้างเสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรม รวมทั้งยกศาลาให้สูงขึ้นแม้ว่าจะเป็น ตะกรุดแจกฟรี แต่เป็นที่รู้กันในวงการพระเครื่องว่า ตะกรุดอันเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นตะกรุดที่เกจิอาจารย์ยุคโบราณสร้างแจกเป็นที่ระลึก สำหรับผู้ร่วมทำบุญทั้งสิ้น เมื่อตะกรุดแสดงพุทธคุณ มีข่าวเล่าลือถึงความโด่งดัง ความนิยมก็เพิ่มมากขึ้น จากตะกรุดที่ไม่มีราคา ก็หาซื้อกันในราคาหลักพัน ไปจนถึงหลักแสนก่อนที่ ตะกรุดคอหมาหลวงปู่แย้ม ซึ่งทำแจกฟรีในวันนี้ จะมีราคาในวันข้างหน้าและเมื่อมีราคา เชื่อว่าไม่มีใครกล้าคลี่ดู เพราะเกรงว่าพุทธคุณจะเสื่อม การคลี่ตะกรุดขณะที่ยังไม่มีราคา และยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก จึงไม่จะเป็นเรื่องที่เสียดายมากนัก ทั้งนี้เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน โดยไม่ต้องถกเถียงในวันข้างหน้าว่า หลวงปู่แย้มได้จารยันต์อะไรไว้ในตะกรุดคอหมาบ้าง มาดู ยันต์ตะกรุดคอหมา

ยันต์ตะกรุดคอหมา หลวงปู่แย้ม ปิยวณฺโณ ยันต์ตะกรุดคอหมา ที่หลวงปู่แย้มได้จารลงในตะกรุดคอหมา ประกอบด้วย ๑.ยันต์มหาเบา ซึ่งถือว่าเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน ไม่ว่าจะสร้างวัตถุมงคลประเภทใดก็ตาม จะปรากฏยันต์ตัวนี้เสมอ ในการเขียนยันต์ตัว "อัง" (ยันต์รูปทรงกลม) จะบริกรรมว่า "นะมะนะอะ นอกอนะกะ กอออนออะ นะอะกะอัง" ซึ่งเป็นคาถาหัวใจพระเจ้า ๑๖ พระองค์ หรือบางตำราก็บริกรรมว่า "อะระหัง ปูชาสักการัง อะระโหปาปะการะยัง อะระหัตตะถะสัมปัตโต อะระโหนามะเตนะโม"

 ส่วนวงกลมที่เขียนล้อมรอบ เรียกว่า ยันต์มหาสูญ การเขียนยันต์ตัวนี้จะใช้คาถามหาอุดในการเรียกสูตร โดยแต่ละวงเรียกสูตรต่างกัน คือ วงกลมชั้นที่ ๑ เรียกสูตรว่า "อะระหัง พุทธังปิด อุดทะวารัง" วงกลมชั้นที่ ๒ เรียกสูตรว่า "อะระหัง ธัมมังปิด อุดทะวารัง" และวงกลมชั้นที่ ๓ เรียกสูตรว่า  "อะระหัง สังฆังปิด อุดทะวารัง"

การเขียนวงกลมล้อมรอบตัวยันต์ตัวหนึ่งตัวใด พระเกจิอาจารย์ต้องการเน้นพุทธคุณเด่นด้านมหาอุด
 ๒. ยันต์หัวใจธาตุกรณี (ยันต์ที่เขียนไว้ใต้ฐานองค์พระ) บางครั้งใช้เป็นหัวใจ ธาตุพระพุทธเจ้า บริกรรมว่า "จะ ภะ กะ สะ"  โดยมีคติความเชื่อว่า เป็นคาถาที่มีคุณอนันต์ เป็นพระคาถาพุทธภาษิตบทหนึ่งที่น่าใช้ และมีอานุภาพเป็นเหตุเป็นผลตามธรรมะตรงๆ  เป็นภาษิตที่พระพุทธองค์ วางไว้สั่งสอนสาวก ซึ่งแต่ละตัวมีความหมายดังนี้ "จะ" มาจาก "จชทุชชนสังสัคคัง" หมายถึง จงละเว้นการคบคนชั่วเสีย "ภะ" มาจาก "ภชสาธุสมาคตัง"  หมายถึงหมั่นคบหาสมาคมด้วยบัณฑิต (บัณฑิตที่ดีมีคุณธรรม) " กะ" มาจาก "กรปุญญมโหรัตตัง" หมายถึงให้สร้างบุญ (ให้ทาน) ทั้งกลางวัน และกลางคืน (ทานบุญมีหลายอย่าง) ให้ธรรมะเป็นทาน ให้สิ่งของเป็นทาน" และ "สะ" มาจาก "สรนิจจมนิจจัง" (หลักไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา)  หมายถึง ระลึกถึงความไม่เที่ยงแห่งสังขารเป็นนิจ ความไม่ประมาท ทำให้ไม่โลภะ ลดกิเลสเบาลงบ้าง แม้ว่า ใต้ฐานองค์พระทั้ง ๔ มุม จะเขียนด้วยยันต์หัวใจธาตุกรณี แต่มีการเขียนควงสลับที่กันเป็น ๔ แบบ คือ ยันต์ใต้ฐานองค์พระรูปบนขวา เขียนว่า "จะ ภะ กะ สะ" ยันต์ใต้ฐานองค์พระรูปล่างขวา เขียนว่า "พะ กะ จะ สะ"

ยันต์ใต้ฐานองค์พระรูปล่างซ้าย เขียนว่า "กะ สะ จะ พะ" และ ยันต์ใต้ฐานองค์พระรูปบนซ้าย เขียนว่า "สะ จะ พะ กะ" การเขียนยันต์ในลักษณะควงกันนี้ เพื่อสร้างสมาธิให้ผู้เขียน ส่วนใหญ่จะเขียนกับยันต์ที่มี ๔ ตัว เช่น ยันต์หัวใจพระสิวลี "นะ ชา ลิ ติ" ยันต์หัวใจยอดศีล "พุท ธะ สัง มิ" ยันต์หัวใจอริยสัจ "ทุ สะ นิ มะ" เป็นต้น

 ส่วนยันต์ที่อยู่ในรูปสี่เหลี่ยม มี ๒ ชุด คือ หัวใจพระกัสสป คือ "กะ ระ มะ ถะ" ทั้งนี้พระพุทธเจ้าทรงยกย่องพระกัสสปว่า เป็นผู้เลิศกว่าภิกษุทั้งหลาย ผู้ทรงธุดงค์ ด้วยเหตุนี้โบราณจารย์ จึงใช้นามของพระกัสสป มาเขียนเป็นยันต์ โดยมีคติความเชื่อว่า เมื่อท่านเป็นเลิศทางธุดงค์ แน่นอนที่สุดว่า ท่านต้องมีความมีเมตตาสูง เพราะระหว่างธุดงค์ต้องเจอกับสัตว์ร้ายมากมาย เช่นเดียวกับ พระสิวลี พระพุทธเจ้าทรงยกย่องว่า "ภิกษุทั้งหลายผู้บริโภคด้วยลาภ ยกเว้นแต่พระตถาคตเจ้าแล้ว ไม่มีผู้ใดจะเลิศด้วยลาภเหมือนพระสิวลีเถรเจ้า”

ทั้งนี้จะเขียนคำว่า "นะ ชา ลิ ติ" หรือ "นะ ชา ลี ติ" หรือยันต์ "หัวใจพระฉิมพลี" นั่นเอง ส่วนยันต์อีกชุดหนึ่ง คือ ยันต์หัวใจธาตุ ๔ คือ "นะ มะ พะ ทะ "  หัวใจน้ำ คือ อาปานุติ หัวใจดิน คือ ปะถะวิยัง หัวใจไฟ คือ เตชะสะติ และหัวใจลม คือ วายุละภะ นอกจากนี้ ยังมียันต์ตัวเลขอีก ๗ ตัว คือ ๑-๘ แต่เว้นเลข ๔ ซึ่งแต่ละตัวมีความหมาย ดังนี้ เลข ๑ หมายถึง คุณแห่งพระนิพพาน อันยิ่งใหญ่ เลข ๒ หมายถึง คุณแห่งพุทโธ เลข ๓ หมายถึง คุณแห่งแก้ว ๓ ประการ (พระรัตนตรัย) และอีกความหมาย คือ พระไตรปิฎก เลข ๕ หมายถึง คุณแห่งศีล ๕ เลข ๖ หมายถึง คุณแห่งไฟ หรือพระเพลิง, หมายถึงคุณแห่งพระอาทิตย์ เลข ๗ หมายถึง คุณแห่งลม หรือพระพาย และ เลข ๘ หมายถึง คุณแห่งพระกรรมฐาน, หมายถึงคุณแห่งศีล ๘, หมายถึงคุณแห่งพระอังคาร ส่วน เลข ๔ ที่หายไปนั้นหมายถึง คุณแห่งมรรค ๔ ผล ๔, หมายถึงคุณแห่งพระโลกบาลทั้ง ๔, หมายถึงพรหมวิหาร ๔,และหมายถึงพระฤาษีกัสสปะ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจเรื่องตำรายันต์เหล่านี้ สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ หอสมุดวชิราวุธ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกับ หอสมุดแห่งชาติ มี นายอร่าม สวัสดิ์วิชัย เป็นผู้อำนวยการ เปิดทำการเวลาเดียวกับหอสมุดแห่งชาติ ตำรายันต์หนึ่งที่น่าสนใจ คือ ตำรายันต์เมื่อครั้งสร้างพระ ๒๕ พุทธศตวรรษ ปี ๒๕๕๐ มีการรวบรวมแผ่นยันต์จากพระเกจิอาจารย์ต่างๆ มากถึง ๑,๗๐๐ ยันต์ ส่วนผู้ที่ประสงค์จะร่วมทำบุญซ่อมสร้างเสนาสนะวัดตะเคียน ที่ชำรุดทรุดโทรม รวมทั้งยกศาลาให้สูงขึ้นกับ หลวงปู่แย้ม ติดต่อได้โดยตรงที่ วัดตะเคียน ถนนนครอินทร์ (พระราม ๕) ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี  โทร.๐-๒๕๙๕-๑๘๕๑, ๐๘-๑๙๒๑-๐๙๔๖ ข่าวพระเครื่อง
ที่มาหนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล