ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
ลดเทียนพรรษาลดโลกร้อน ถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด

"เทียนพรรษา" คือ เทียนขนาดใหญ่และสูงเป็นพิเศษกว่าเทียนชนิดอื่นๆ โดยจะจุดเพื่อบูชาพระประธานในอุโบสถระหว่างพระสวดมนต์ทำวัตรเช้าและเย็น ตั้งแต่วันเข้าพรรษาถึงวันออกพรรษา ทั้งนี้จะนิยมถวายก่อนวันเข้า พรรษา จะถวายเล่มเดียวหรือถวายคู่ก็ได้ บางแห่งจัดแต่งเทียนพรรษาอย่างสวยงามถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ โดยเฉพาะที่ จ.อุบลราชธานี จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ทุกๆ ปี ส่วนอีกจังหวัดหนึ่งที่จัดงานในลักษณะเดียวกัน คือ จ.นครราชสีมา และเมื่อปี ๒๕๕๐ มีการจัดงานแห่เทียนพรรษา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงด้วย จากนั้นงานบุญแห่เทียนพรรษาก็ลามไปสู่อีกหลายๆ จังหวัด

แม้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะโหมโปรโมทส่งเสริมให้จังหวัด ต่างๆ จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา แต่มีพระและวัดจำนวนไม่น้อยมองว่าเป็นการสิ้นเปลือง เป็นเปลือกนอกของพุทธศาสนา ที่สำคัญคือ เทียนพรรษาที่ตกแต่งด้วยงบประมาณหลายแสนบาทหรืออาจจะเฉียดหลักล้านบาท ไม่ได้ถูกจุดเพื่อให้แสงสว่างพระระหว่างทำวัตรในอุโบสถสมกับคำว่าเทียนพรรษา เลย ทั้งนี้เมื่อครั้งที่พระพรหมมังคลาจารย์ หรือหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฎ์ ยังมีชีวิตอยู่ ท่านถึงกับออกมาเทศน์ขอร้องให้ลดการถวายเทียนพรรษาโดยให้เปลี่ยนเป็นหลอดไฟ แทน ด้วยเหตุที่ว่าคนมาถวายเทียนพรรษาจนล้นวัด ในขณะที่แสงสว่างที่พระใช้กันจริงๆ คือ แสงสว่างจากหลอดไฟฟ้า ท่ามกลางการโหมโฆษณาประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดต่าง โครงการหนึ่งที่สวนกระแสและน่าสนใจ คือ “เข้าพรรษาปีนี้ ถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด ช่วยขจัดภาวะโลกร้อน” ซึ่งเกิดจากแนวความคิดริเริ่มของ พระครูปลัดธรรมวงศานุวัตร (สมศักดิ์ กตวฑฺโน) หรือ "พระครูโอ๋" เจ้าอาวาสวัดแค ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี และอีก ๒ วัดที่ร่วมโครงการ คือ วัดหน่อพุทธางกูร ต.พิหารแดง อ.เมือง และ วัดสำปะซิว ต.สนามชัย อ.เมือง โดยทำป้ายขนาดใหญ่ติดไว้หน้าวัดเพื่อรณรงค์โครงการ

 "ปัจจุบันองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ภาครัฐและเอกชน สนใจและหันมาร่วมแก้ไขปัญหาสภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น ในฐานะที่วัดเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจอีกทางหนึ่ง พระภิกษุก็ถือได้ว่าเป็นผู้คอยแนะนำ อบรมสั่งสอนศีลธรรมแก่ประชาชน จึงควรมีส่วนในการรับผิดชอบและร่วมแก้ไขปัญหาสภาวะโลกร้อนนี้ด้วยเช่นกัน" นี่คือเหตุผลของพระครูโอ๋ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเริ่มโครงการดังกล่าว พระครูโอ๋ บอกว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีที่ผ่านมา มีญาติโยมนำเทียนพรรษามาถวายที่วัดเป็นจำนวนมาก (ปี ๒๕๕๐ ประมาณ ๒๐๐ คู่) แต่ใช้สอยตลอดพรรษาเพียง ๘ คู่เท่านั้น ส่วนที่เหลือเก็บไว้หรือนำไปถวายวัดที่ห่างไกลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์  และเมื่อสอบถามวัดใกล้เคียงก็พบลักษณะคล้ายกัน ดังนั้น เทศกาลเข้าพรรษาในปีนี้ จึงขอเชิญชวนญาติโยมที่จะนำเทียนพรรษามาถวาย ร่วมกันรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนด้วยการถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง เพื่อที่พระสงฆ์เมื่อรับถวายไปแล้วจะได้นำไปเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าเดิม "เสียดายที่เริ่มคิดโครงการนี้ช้าไปหน่อย ถ้าพระครูโอ๋ซึ่งเป็นผู้คิดริมเริ่มโครงการมาเสนอแนวคิดเร็วกว่านี้ การบอกข่าวแจ้งให้ญาติโมทราบล่วงหน้าสัก ๑ เดือนน่าจะได้ผลในทางปฏิบัติมากกว่านี้ ทุกๆ ปีที่ผ่านมา ญาติโยมนำเทียนพรรษามาถวายไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ต้น แต่วัดใช้จุดจริงๆ ไม่เกิน ๑๐ ต้น ส่วนที่เหลือก็เอาไปมอบให้วัดในต่างจังหวัด ก็เหลืออีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ การถวายหลอดตะเกียบเท่าที่ทราบราคาหลอดละประมาณ ๕๐ บาท  ๒ หลอดก็ ๑๐๐ บาท ญาติโยมก็ประหยัดวัดก็นำไปใช้ประโยชน์จริงๆ โดยในพรรษานี้ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนหลอดไฟในวัดทั้งหมดซึ่งเป็นหลอดผอมกว่า ๑๐๐ หลอด ทั้งนี้หากมีญาติโยมมาถวายมากๆ ก็จะนำไปให้วัดต่างจังหวัด และโรงเรียนต่างๆ" นี่คือความเห็นของพระมหาณรงค์ ธมฺมานนฺโท เจ้าอาวาสวัดหน่อพุทธางกูร

ในขณะที่ พระมหาอนันต์ กุสลาลงกาโร เจ้าอาวาสวัดสำปะซิว บอกว่า การทำบุญนั้นต้องทำอย่างฉลาด ทำอย่างมีสติปัญญา ทั้งเทียนพรรษาและหลอดไฟต่างก็ให้แสงสว่างเหมือนกัน แต่แสงสว่างที่วัดและพระใช้จริงๆ นั้นเป็นแสงสว่างจากหลอดไฟ ซึ่งพระต้องใช้ตลอดทั้งปี ต้องยอมรับความจริงว่าแม้เราจะจุดเทียนพรรษาเพื่อสวดมนต์ทำวัตรแต่เราต้อง เปิดไฟอยู่ดี เทียนพรรษาต้นหนึ่งราคาหลายร้อยบาท หลอดตะเกียบ ๒ หลอดราคาไม่ถึงร้อยบาท ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ทำบุญอย่างประหยัดและพระได้ใช้ประโยชน์จริงน่าจะเป็น เรื่องดี ส่วนใครจะเลือกทำบุญแบบไหนอยู่ที่ศรัทธา พุทธศาสนิกชนร่วมโครงการเข้าพรรษาปีนี้ ถวายหลอดไฟฟ้าแบบประหยัด ช่วยขจัดภาวะโลกร้อน กับวัดทั้ง ๓ แห่ง ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วัดแค โทร.๐-๓๕๕๔-๕๖๘๗ หรือโทร.๐๘-๑๔๐๓-๙๐๔๐ วัดสำปะซิว โทร.๐-๓๕๕๔-๖๔๔๔ และ ๐๘-๖๓๓๘-๐๙๐๙ และวัดหน่อพุทธางกูร โทร.๐๘-๑๔๒๔-๓๑๕๔

       คำถวายหลอดไฟ

 พระราชสุธี (โสภณ โสภณจิโต ป.ธ.๙ ) รองเจ้าคณะภาค ๑๓ และเจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กทม.  บอกว่า เทียนพรรษา ในภาษาบาลีใช้คำว่า ปะทีปะยุคัง ซึ่งปกติแล้วการถวายเทียนมักจะถวาย ๒ ต้น หรือหนึ่งคู่ ก็จะใช้คำว่า ปะทีปะยุคา ส่วน หลอดไฟ ใช้คำว่า วิชชุปะทีเปยยานิ ดังนั้น คำถวายหลอดไฟ คือ "อิมานิ มะยัง ภันเต วิชชุปะทีเปยยานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุ โน ภันเต ภิกขุสังโฆ อิมานิ วิชชุปะทีเปยยานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัญเจวะ มาตาปิตุอาทีนัญจะ ญาตะกานัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ" แปลว่า "ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย หลอดไฟ กับของบริวารทั้งหลายเหล่านี้ แด่พระภิกษุสงฆ์ ขอพระภิกษุสงฆ์จงรับ หลอดไฟ กับทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้ ของข้าพเจ้าทั้งหลาย เพื่อประโยชน์เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลายด้วย แก่ญาติทั้งหลาย มีมารดาบิดาเป็นต้นด้วย ตลอดกาลนาน เทอญ"

  คำถวาย เทียนพรรษา (ต้นเดียว) คือ "อิมัง ภันเต พุทธะปูชายะ วัสสะคะตัง ปะทีปังปะยุคังนิ (ถ้าเป็น ๒ ต้น หรือ ๑ คู่ ใช้คำว่า ปะทีปะยุคานิ แทนคำว่า ปะทีปังปะยุคังนิ) สังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุ โน ภันเต อิมัง วัสสะคะตัง ปะทีปัง ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัญจะ มาตาปิตุอาทีนัญจะ เปตานัง สัพเพสัญจะ เทวะตานัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ" คำแปล "ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย ซึ่งเทียนประจำพรรษาเล่มนี้ (ถ้าเป็น ๒ ต้น ใช้คำว่าคู่แห่งเทียนพรรษานี้) เพื่อเป็นพุทธบูชาแด่พระภิกษุสงฆ์ ขอพระภิกษุสงฆ์จงรับซึ่งเทียนประจำพรรษาเล่มนี้ เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลายด้วย แก่มารดาบิดา ญาติสายโลหิตมิตรสหายที่ล่วงลับไปแล้วยังปรโลกด้วย กับเทพยดาทั้งหลายทั้งปวง ตลอดกาลนาน เทอญ"

 อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้มีญาติโยมซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น พัดลม เตารีด โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ถวายให้พระนำไปใช้ประโยชน์จำนวนมาก ส่วนคำถวายเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นจริงๆ แล้วรวมอยู่ในคำว่า "สะปะริวารานิ" หมายถึง "ของบริวารทั้งหลายเหล่านี้" อยู่แล้ว แต่ก็มีภาษาบาลีก็มีคำว่า "เครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้า" คือคำว่า "วิชชูปะกะระนานิ"

 ดังนั้น คำถวายเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้า คือ "อิมานิ มะยัง ภันเต วิชชุปะทีเปยยานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุ โน ภันเต ภิกขุสังโฆ อิมานิ วิชชูปะกะระนานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัญเจวะ มาตาปิตุอาทีนัญจะ ญาตะกานัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ" แปลว่า "ข้าแต่พระภิกษุสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย เครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้า กับของบริวารทั้งหลายเหล่านี้ แด่พระภิกษุสงฆ์ ขอพระภิกษุสงฆ์จงรับเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้า กับทั้งบริวารทั้งหลายเหล่านี้ ของข้าพเจ้าทั้งหลาย เพื่อประโยชน์เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลายด้วย แก่ญาติทั้งหลาย มีมารดาบิดาเป็นต้นด้วย ตลอดกาลนาน เทอญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้" ข่าวพระเครื่องเรื่อง-ภาพ ไตรเทพ ไกงู คมชัดลึก
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล