ReadyPlanet.com
dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
การทำลายศาสนวัตถุนั้นเป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้า article

"ปี่พระอภัยมณีหาย" เป็นข่าวหนึ่งที่สร้างความเศร้าใจให้แก่ชาว จ.ระยอง อยู่ไม่น้อย แต่ข่าวที่สร้างความเศร้าใจให้คนไทยทั้งประเทศ คือ เหตุกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปทุบทำลายโบราณสถานปราสาทหินพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ จนได้รับความเสียหายหลายจุด โดยเน้นทุบทำลายเฉพาะเทวรูปที่เป็นเทพคุ้มครองปราสาทหินพนมรุ้ง ทั้ง เศียรนาค สิงห์ ทวารบาลผู้รักษาประตู โคนนทิ นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนย้าย ศิวลึงค์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของปราสาทหินพนมรุ้งออกจากแท่น คล้ายจะจงใจทำลายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองปราสาทหินแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีการนำบุหรี่ ยาเส้น และแก้วน้ำ วางบริเวณดอกบัว ๘ กลีบ เป็นเครื่องเซ่นไหว้เพื่อขอขมาก่อนจะลงมือทุบทำลายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 

"การทำลายศาสนวัตถุนั้น เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้า และมิใช่ปรากฏการณ์ใหม่แต่อย่างใด หากย้อนในประวัติศาสตร์โลก การทำลายศาสนวัตถุและปูชนียสถานนั้น เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ หลายต่อหลายครั้ง โดยมีความรุนแรงและเหตุผลที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เป็นผลของความเชื่อสุดโต่ง หรือฝีมือของคนจิตวิปลาส โดยเฉพาะการทำลายพระพุทธรูปยืน ซึ่งมีอายุนับพันปี เป็นฝีมือของนักรบตาลีบันในอัฟกานิสถาน เมื่อ ๘ ปีที่แล้ว สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวโลก มิใช่เฉพาะแต่ชาวพุทธเท่านั้น"  นี่คือความเห็นของ นพ.ดร.มโน เมตตานันโท เลาหวณิช ที่ปรึกษาพิเศษในเลขาธิการใหญ่ องค์การสมัชชาศาสนาเพื่อสันติแห่งโลก (ดับเบิลยูซีพีอาร์)  สำหรับผู้ที่เคยไปจาริกแสวงบุญในประเทศอินเดีย นพ.ดร.มโน บอกว่า ย่อมคุ้นเคยกับการทำลายพระพุทธรูปที่เกิดขึ้นทั่วไปอีกเช่นกัน พระพุทธรูปเหล่านี้มักถูกทุบที่จมูก ซึ่งเป็นเคล็ดทางไสยศาสตร์ของชาวอินเดียอย่างหนึ่งในการทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของเทวรูป หรือพระผู้เป็นเจ้าทั้งหลาย  เพราะจมูกเป็นอวัยวะที่ทำให้ใบหน้ามีศักดิ์ศรี และทรงความงดงาม เมื่อจมูกถูกทำให้แบนลงใบหน้าก็หมดราศี นี่เป็นปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างทั่วถึงในวัฒนธรรมอินเดีย ซึ่งชาวฮินดูและมุสลิมไม่พอใจในพระพุทธศาสนา  

ในขณะที่การทำลายรูปสลักหินอ่อนเปียต้า อันเป็นผลงานอมตะของศิลปินชื่อดัง ไมเคิล แองเจลโล เมื่อ ๒๐ กว่าปีมาแล้ว เป็นอีกเหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวโลก เนื่องจากเป็นรูปศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซู ในมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางของคริสตจักรโรมันคาทอลิก เป็นฝีมือของคนบ้าคนหนึ่ง และทำให้เกิดระเบียบการคุมเข้ม มิให้ผู้ใดเข้าใกล้ประติมากรรมชิ้นนี้ได้อีกเลยจนถึงปัจจุบัน แม้ว่ามีการซ่อมแซมให้เหมือนเดิมแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม หากย้อนหลังไปอีก ๑๕๐ กว่าปีมาแล้ว เมื่อญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคเมจิ และเริ่มเปิดประเทศรับอารยธรรมตะวันตก ก็เป็นยุคสมัยที่พระพุทธรูปและศาสนวัตถุจำนวนมากในญี่ปุ่นถูกทำลายด้วยคำสั่งของรัฐ เนื่องจากเป็นนโยบายที่จะทำนุบำรุง ศาสนาชินโต อันเป็นศาสนาประจำชาติของญี่ปุ่น 

นอกจากที่วัดใหญ่ๆ หลายแห่งถูกรัฐบาลยึดในนามของพระเจ้าจักรพรรดิ แล้วเปลี่ยนให้เป็นวัดชินโต ศาสนวัตถุ สถูป เจดีย์ และพระพุทธรูปที่หาค่ามิได้จำนวนมากถูกทำลาย รัฐยังออกกฎหมายให้พระภิกษุแต่งงานได้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพระพุทธศาสนาอย่างทั่วถึงในยุคนั้น และส่งผลกระทบมาจนถึงทุกวันนี้ นพ.ดร.มโนยังบอกด้วยว่า ในบรรดากระบวนการทำลายล้างศาสนสถาน โบราณวัตถุ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่แผ่วงกว้างขวางที่สุด คงไม่มีอะไรเกินไปกว่า การปฏิวัติทางวัฒนธรรมของจีน ภายใต้การนำของ ประธานเหมา เจ๋อ ตุง ได้ทำให้เกิดการทำลายล้างพระพุทธรูป ศิลปะโบราณ คัมภีร์อันเก่าแก่ของพระพุทธศาสนา ศาสนาที่เก่าแก่อื่นๆ ของจีนอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของพวกเรดการ์ด

ชาวทิเบตส่วนใหญ่จะประณามว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลจีน แต่อันที่จริงแล้วเป็นฝีมือของพวกเรดการ์ดที่คลั่งไคล้ในลัทธิเหมา จีนเองก็เดือดร้อนจากฝีมือของคนกลุ่มนี้ไม่น้อยไปกว่าทิเบตเช่นกัน สงครามครูเสด เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ศาสนวัตถุและศาสนสถานของคริสต์ศาสนา และอิสลามถูกทำลายลง อันเป็นผลของการรบราฆ่าฟันกันถึงสามร้อยปี ชาวมุสลิมไม่ยอมรับในสัญลักษณ์ไม้กางเขนของชาวคริสต์ และชาวคริสต์ก็ไม่ยอมรับสัญลักษณ์ของพระจันทร์เสี้ยวและดวงดาวของมุสลิม เมื่อกองทัพของศาสนาเข้ายึดเมืองของศาสนาฝ่ายตรงข้ามได้ ก็ย่อมเข้าไปทำลายศาสนสถานและรูปเคารพเหล่านั้นอย่างไม่เหลือซาก แม้ในปัจจุบันประเทศมุสลิมก็มิอาจยอมรับสัญลักษณ์กากบาทสีแดงของสภากาชาดได้ ต้องเปลี่ยนเป็นองค์กรที่มีสัญลักษณ์เป็นพระจันทร์เสี้ยว และดวงดาวแทน "ตราบใดที่มนุษย์ยังถูกครอบงำด้วยโมหะและความสุดโต่งทางความเชื่อ ตราบนั้นการทำลายปูชนียวัตถุและปูชนียสถานเหล่านี้ ยังเป็นสิ่งที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ เมื่อกระทำเสร็จลงไปแล้ว ผลงานนั้นก็กลายสภาพเป็นความอัปมงคล ที่เกิดขึ้นกับสังคมและมนุษยชาติต่อไปอีกนานในอนาคต" นพ.ดร.มโนกล่าวทิ้งท้าย

หนึ่งในตำนานที่ยังรอด พระครูภาวนาจิตสุนทร รองประธานสมาคมพุทธไทย-ภารตะ ประธานที่ปรึกษาวัดป่าพุทธคยา และเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี กล่าวว่า แม้ว่า พระพุทธรูปในอินเดีย ส่วนใหญ่จะถูกทำลาย แต่มีอยู่องค์หนึ่งที่ยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน คือ พระพุทธเจ้าองค์ดำ หรือ หลวงพ่ออ้วน พระพุทธรูปองค์นี้สร้างเมื่อสมัย พระเจ้าเทวาปาล คือ ระหว่าง พ.ศ.๑๓๕๓-๑๓๙๓ เมื่อ พ.ศ.๑๗๖๖ พวกมุสลิมใช้วิธีเผยแผ่ศาสนาโดยใช้กำลังอาวุธ ถ้าใครไม่นับถือศาสนาของตนจะต้องถูกทำร้าย โดยเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาพุทธถือว่าเป็นศัตรูตัวสำคัญ จะต้องถูกทำลาย ไม่ว่าจะเป็นคนหรือทรัพย์สมบัติในพระพุทธศาสนา จนกระทั่งเข้ายึดครองดินแดนชมพูทวีปฝ่ายเหนือได้ทั้งหมด ด้วยการใช้กำลังอำนาจเข้าห้ำหั่น ฆ่าฟัน ข่มเหง และย่ำยีด้วยวิธีการต่างๆ นานา ซึ่งมี อิคเทียร์ ซิลจิ เป็นหัวหน้า พาสมัครพรรคพวก ถืออาวุธเข้าห้ำหั่นชาวพุทธ ทุบทำลายเผาตำรับตำรา สถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เหลือไว้แต่ซากปรักหักพัง เป็นที่น่าเสียดายยิ่งนัก

จากการบันทึกของท่าน ตารนาท ธรรมสวามินปราชญ์ เขียนเอาไว้ว่า พอกองทัพมุสลิมยกทัพกลับไปแล้ว พระ นักศึกษา และพระอาจารย์ ที่มหาวิทยาลัยสงฆ์นาลันทา ซึ่งเหลืออยู่ประมาณ ๗๐ องค์ ก็พากันออกมาจากที่ซ่อน ทำการสำรวจข้าวของที่ยังหลงเหลืออยู่ รวบรวมเท่าที่จะหาได้ ปฏิสังขรณ์ตัดทอนกันเข้า ก็พอได้ใช้สอยกันต่อมา และท่าน มุทิตาภัทร รัฐมนตรีของกษัตริย์ในสมัยนั้น ได้จัดทุนทรัพย์จำนวนหนึ่งส่งไปจากแคว้นมคธ เพื่อช่วยเหลือซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัดวาอารามที่นาลันทาขึ้นมาใหม่ แต่ก็ทำได้บางส่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่ออังกฤษเข้ายึดครองอินเดีย ได้มีนักโบราณคดีชาวอังกฤษคนหนึ่ง ชื่อท่าน เซอร์คันนิ่งแฮม ได้อ่านบันทึกของ พระถังซำจั๋ง ซึ่งเป็นพระจีนที่เคยเดินทางไปศึกษาพระพุทธศาสนาที่มหาวิทยาลัยสงฆ์นาลันทา นานถึง ๑๔ ปี ได้บันทึกเหตุการณ์และสถานที่สำคัญต่างๆ เอาไว้อย่างละเอียด เมื่อท่านเซอร์คันนิ่งแฮมได้อ่านดูแล้ว จึงมอบหมายให้ เอ.เอ็ม.พรอดเลย์ และ ดร.สปูนเนอร์ เข้าไปค้นหาปูชนียวัตถุตามบันทึกนั้น ปรากฏว่าได้พระพุทธรูปมากมายหลายองค์ ส่วนมากจะเสียหายหักบิ่นจากการถูกทำลายของมุสลิมดังกล่าว จึงส่งไปรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประเทศอังกฤษ ส่วนพระพุทธรูป หลวงพ่อพระพุทธเจ้าองค์ดำ นั้นไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใดจึงไม่ถูกส่งไปอังกฤษด้วย และเป็น พระพุทธรูปองค์เดียว ที่ยังคงความสมบูรณ์ที่สุด มีหักบิ่นเล็กน้อยเฉพาะที่พระนาสิกและพระองค์คุลีข้างขวาเท่านั้น สรุปแล้วก็คือ เป็นพระพุทธรูปองค์เดียวเท่านั้น ที่เหลือรอดจากการถูกทำลายของมุสลิม และไม่ถูกอังกฤษยึดไป นับเป็นสิ่งประหลาดมหัศจรรย์ยิ่งนัก

คมชัดลึก 0 เรื่อง  ไตรเทพ ไกรงู 0 
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล