dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
พระยัดกรุ มักเป็นข่าวที่ปรากฏอยู่บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ article

"พระแตกกรุ" มักเป็นข่าวที่ปรากฏอยู่บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์เป็นประจำ และเมื่อปรากฏเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ มีประชาชนแห่ไปขอเช่าพระจนล้นวัด ทั้งนี้ "คม ชัด ลึก" ได้รวบรวมข้อมูลพระแตกกรุ พบว่า ในแต่ละปีจะมีข่าวพระแตกกรุประมาณ ๓-๔ แห่ง นอกจากนี้แล้ว ในปี ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา มีการเปิดกรุพระ ๒ แห่ง คือ วัดต้นลำใย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ เมื่อย่างเข้าปี ๒๕๕๑ พระแตกกรุล่าสุด คือ ที่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทั้งนี้ อาสาสมัครและประชาชนต่างพากันแห่ขุดหาพระเครื่องพิมพ์นางพญาในที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก โดยพบ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เข่าตรง พร้อมเครื่องกระเบื้อง ไห โบราณเก่าแก่เป็นจำนวนมาก เชื่อว่าเป็นของเก่าที่ถูกฝังมานาน เพราะพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพระราชวังจันทน์ ก่อนหน้านี้ ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีพระแตกกรุ พบพระนางพญาอัดแน่นอยู่ในไหโบราณเช่นกัน

ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง คือ พระแตกกรุ ที่เป็นข่าวส่วนใหญ่ไม่ปรากฏว่ามีเซียนพระคนใด โดยเฉพาะเซียนพระจากกรุงเทพฯ เข้าไปซื้อหาเลย ทั้งๆ ที่มีอาชีพเกี่ยวกับการซื้อพระโดยตรง นอกจากนี้แล้ว ประเด็นหนึ่งที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คือ การแตกกรุของพระยุคหลังๆ นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการสร้างข่าว สร้างสถานการณ์ เพื่อขายพระมากกว่า จะมีการวางแผนล่วงหน้าหลายปี โดยมีกระบวนการดังนี้ คือ ดูราคาและกระแสความต้องการเช่าหาพระในปัจจุบัน จากนั้นก็ตกลงกับคณะกรรมการของวัด ทั้งนี้ต้องเป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับพระที่เคยแตกกรุในอดีตเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ด้วย ในขณะที่พระแตกกรุที่เป็นของแท้นั้น ส่วนใหญ่จะถูกนำมาขายก่อนแล้ว และมักไม่ค่อยเป็นข่าว เซียนจะซื้อเหมากรุกันเลยทีเดียว และจะเป็นข่าว ต่อเมื่อพระนั้นถูกขายไปหมดแล้ว กรณีที่เป็นข่าวส่วนใหญ่จะมีการนำเอาพระที่มีอายุไม่ถึง ยัดรวมไปในกรุเดียวกัน จากนั้นก็นำเสนอข่าวให้ประชาชนทั่วๆ ไปเช่า สิ่งหนึ่งที่อยากฝากเตือน คือ ต้องดูความจริงด้วยว่า คนในวงการพระหาเช่ากันหรือไม่ ถ้าหากไม่มีใครสนใจกันเลย ก็แสดงว่า พระกรุนั้นเป็นพระใหม่ที่มีการสร้างกรุสร้างข่าวกันเท่านั้นเอง

กรณีการพระแตกกรุที่ จ.พิษณุโลก บ่อยครั้งนั้น เซียนพระหลายท่านให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า พระที่แตกกรุนั้นเป็นพระยอดนิยมของคนวงการพระเครื่อง เป็นพระที่มีราคาแพง ที่สำคัญคือ สามารถโยงให้มีความเกี่ยวข้องกับพระที่เคยแตกกรุมาก่อนหน้านี้ได้ พระที่แตกกรุในระยะหลังๆ นี้ส่วนใหญ่อายุไม่ถึง เนื้อหาไม่ใช่ พิมพ์ทรงไม่ได้ สรุปแล้วไม่ใช่พระเก่าที่วงการพระหาเช่ากัน ซึ่งน่าจะเป็นการโฆษณาขายพระมากกว่า นอกจากนี้แล้ว เรื่องราคาก็ใช้เป็นข้อสังเกตได้ คือ ถ้าเป็นพระกรุของแท้ ราคาเช่าบูชาน่าจะเริ่มต้นที่ ๕๐% ของราคาเพราะกรุเก่า ที่มีการเช่าซื้อกันในปัจจุบัน

"เพชรย่อมเป็นเพชร การแตกกรุของพระมีทั้งกรุแท้และกรุที่สร้างขึ้นภายหลัง พระแตกกรุ ซึ่งเป็นของแท้ทุกวันนี้หาได้อยากมาก ที่ปรากฏเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพระยัดกรุมากกว่า  ตลอดชีวิตของการเล่นพระมา เท่าที่จำความได้ เคยซื้อเพราะแตกกรุตามที่เป็นข่าว ๓ ครั้ง เป็นการซื้อเมื่อ ๒๐ ปีก่อน คือ กรุวัดสะแก จ.นครราชสีมา ส่วนอีก ๒ กรุ จำชื่อสถานที่ไม่ได้ จำได้ว่าเป็นพระท่ามะปรางค์ จ.พิจิตร และ จ.ชัยภูมิ ส่วนกรุอื่นๆ ไม่เคยเช่า เพราะอายุไม่ถึง ทุกวันนี้หากได้ยินข่าวพระแตกกรุจะรู้สึกเฉยๆ มากกว่า เพราะถ้าแตกจริงวงการพระย่อมรู้ก่อนใคร อย่างกับล่าสุด ที่ยอมรับได้ว่า เป็นพระแตกกรุจริง คือ การแตกกรุของพระขุนแผนเคลือบ แต่ไม่ได้เช่าเอาไว้ เพราะราคาสูงเกือบล้านบาท" นี่คือความเห็นของ นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  

นายพยัพ ยังบอกด้วยว่า พระยัดกรุ คือ มีความหมายหลายอย่าง เช่น อายุของพระไม่ถึงยุค ไม่ใช่ศิลปะการสร้างพระในยุคที่กล่าวอ้าง รวมไปถึงพระสกุลอื่นๆ ที่ไม่เคยปรากฏในกรุนั้นๆ มาก่อน ส่วนเรื่องราคาไม่เป็นมาตรฐาน แต่ถ้าเป็นกรุที่วงการพระเครื่องยอมรับ ราคาจะอยู่ในหลักหมื่นแน่นอน การนำพระไม่ถึงยุคไปยัดใส่ไว้ในกรุ มีมาตั้งแต่โบราณแล้ว บางรายมีการยัดพระใส่กรุไว้กว่า ๒๐ ปี จากนั้นก็ออกข่าวว่า พระแตกกรุก็มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ สิ่งหนึ่งที่เป็นหลักสำหรับผู้สนใจพระแตกกรุ ซึ่งต้องยึดไว้เสมอ คือ พิมพ์ต้องถูก มวลสารต้องใช่ มีความจัดเจน อายุไขของความเป็นธรรมชาติต้องมี

ด้าน อ.ราม วัชรประดิษฐ์ อาจารย์ประจำสาขาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก นักโบราณคดี อธิบายให้ฟังว่า กรุ หมายถึง ที่เก็บหรือบรรจุพระเครื่องและทรัพย์สินมีค่า เช่น เจดีย์ กำแพงวัด ห้องใต้ดิน รวมทั้งอุโมงค์ ซึ่งเป็นธรรมดาเมื่อเวลาผ่านนับร้อยๆ ปี ของที่บรรจุไว้ในกรุจะมีสภาพเปลี่ยนไป โดยเฉพาะมี คราบกรุ ในขณะที่พระเนื้อโลหะบางชนิดจะมีการอ่อนตัว เพราะกรุบางแห่งไม่มีอากาศ เช่น เนื้อตะกั่วขณะอยู่ในกรุจะอ่อน เมื่อสัมผัสกับอากาศจะแข็งตัว กรณีกรุที่มีความร้อนอบอยู่ ก็ทำให้มวลสารขององค์พระเกิดปะทุออกมาด้านนอกองค์ เช่น พระสมเด็จ กรุวัดบางขุนพรหม มีน้ำมันตังอิ๋วเยิ้มออกมา

ส่วน พระยัดกรุ จะมีสภาพตรงกันข้าม คราบกรุที่พบส่วนใหญ่จะเป็นคราบโคลน คราบขี้กรุ ซึ่งเกิดจากภายนอก ไม่ได้เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างองค์พระกับสภาพอากาศเอง พระที่นิยมยัดกรุนั้นมีทุกประเภท ทั้งเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผง กรณีของพระเนื้อชิน มีการนำเอาโลหะเก่าที่ขึ้นสนิมมาตีใหม่ แต่ให้สังเกตดูให้ดี พระเหล่านี้จะมีสภาพต่างจากพระกรุเก่า เช่น คราบกรุหรือสนิมที่เกิดมักจากเป็นคราบกรุที่เกิดจากภายนอกคลุมองค์พระ แต่ถ้าเป็นพระกรุเก่าคราบกรุจะเกิดจากภายใน "พระยัดกรุบางกรุ ผู้ยัดฝังไว้ ๔๐-๕๐ ปี เลยทีเดียว การฝังกรุไว้ ๕-๑๐ ปี ถือว่าเป็นระยะเวลาไม่นาน  ในขณะที่ผู้ยัดกรุบางรายใส่พระใหม่ผสมรวมกับพระเก่า ก่อนที่จะเปิดกรุ เพื่อให้ได้พระจำนวนมากๆ เมื่อได้ยินข่าวพระแตกกรุ สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ให้ดูพุทธศิลป์ หรือ พิมพ์ทรงเป็นอันดับแรก ถ้าเป็นของแท้พุทธศิลปะขององค์พระจะต้องเป็นแนวเดียวสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่แตกกรุ ในขณะที่เนื้อขององค์พระนั้นคราบกรุต้องเกิดจากภายในขององค์พระ" อ.ราม แนะนำ

  กรุแตกจริงไม่เป็นข่าว

"ในระยะหลังมานี้ พระแตกกรุส่วนใหญ่จะไม่ใช่ของจริง เซียนพระจึงไม่เช่าซื้อ ซึ่งน่าเป็นห่วงมาก อย่าไปกลัวว่าจะหาซื้อไม่ได้ ท่านอาจจะซื้อพระได้ในราคาถูก แต่ถ้าเป็นพระปลอมเป็นของไร้ค่าในวันข้างหน้า การเช่าพระแตกกรุตามที่เป็นข่าวนั้น ผู้ที่อยู่นอกวงการควรมีความระมัดระวังไว้ให้มากๆ ประการแรกต้องสอบถามเซียนพระในวงการก่อนว่าใช่หรือไม่ นี่คือความเห็นของ นายวันชัย สอนมีทอง ประธานฝ่ายประสานงานสื่อมวลชนสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย นายวันชัย ยังบอกด้วยว่า ปกติแล้ว พระแตกกรุที่ผ่านมานั้น จะมีการปิดข่าวไม่ให้คนภายนอกรู้ วงการพระจะเช่าซื้อกันอย่างเงียบๆ เพราะเกรงว่าจะมีคนมาแย่งซื้อ ทำให้ราคาพระสูงขึ้น จนหาซื้อไม่ได้ ขณะเดียวกันก็มีการศึกษาประวัติของพระนั้น ให้มีความชัดเจน ถ้าไม่ใช่ ก็จะเก็บเงียบไว้อย่างนั้น แต่ถ้าใช่ก็จะมีการพูดกันแบบปากต่อปาก จนมีการหาซื้อกันในราคาสูง ปัญหาอย่างหนึ่ง คือ คนสร้างกรุส่วนใหญ่จะรู้จุดอ่อนของประชาชนทั่วๆ ไป ที่ว่าต้องรีบซื้อก่อน เดี๋ยวพระหมด ทำให้ประชาชนแห่ไปซื้อพระ โดยไม่ได้สอบถามเซียนพระ ขณะเดียวกัน ผู้สร้างกรุบางคนอาจจะใช้เซียนพระเข้าไปเป็นหน้าม้า ซื้อครั้งละจำนวนมากๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่า พระที่แตกกรุออกมานั้น เซียนพระยังหาซื้อกันเลย 

 การแก้ปัญหาเรื่องไม่ให้ประชาชนตกอยู่ในสถานการณ์มงคลตื่นข่าวนั้น เป็นเรื่องยาก ขณะเดียวกันกรมศิลปากรก็ไม่มีผู้เชี่ยวชาญที่จะลงไปตรวจสอบในทันที นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเองก็ไม่มีบทบาท หรืออำนาจไปรับรองพระที่แตกกรุ เว้นแต่ว่ามีประชาชนสอบถามมาเป็นรายบุคคลเท่านั้น

0 เรื่อง ไตรเทพ ไกรงู / ภาพ มนัสชัย อนันตะ  0 
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค. 65 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
ข่าวงานประกวดพระเครื่อง 6 ตุลาคม 2562 จ.กำแพงเพชร
งานประกวดพระเครื่อง 29 ก.ย.62 เมืองโคราช นครราชสีมา
ขอเชิญร่วมงานสมโภช ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562
งานประกวดพระเครื่อง 4 ก.พ.61 ห้างเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา
งานประกวดพระเครื่อง 11 ก.พ. 61 ท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ จัดงานประกวดพระเครื่อง
งานประกวด 3 กันยายน 2560 ชมรมพระเครื่องเทสโกโลตัส ปิ่นเกล้า
งานประกวดพระเครื่อง 27 สิงหาคม 2560 ตำรวจสามพราน
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 23 กรกฎาคม 2560 ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 2 เมษายน 2560 จ.ประจวบคีรีขันธ์
มหกรรมประกวดพระเครื่อง 19 มี.ค.60 ร.ร.สุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา
การประกวดพระเครื่อง 26 มี.ค.60 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
งานประกวดพระเครื่อง 5 มี.ค.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดราชบุรี
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.พ.60 ชมรมพระเครื่องจังหวัดน่าน
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง 3กรกฎาคม2559 โรงแรมทวินโลตัส นครศรี
งานประกวดพระเครื่อง ลูกปัดทวารวดีศรีวิชัย 30 เม.ย. 1พ.ค.59
งานประกวดพระเครื่อง 20 มีนาคม 2559 จ.นครราชสีมา
ฟังบรรยายเจาะลึก สัมผัสพระเบญจภาคี สุดยอดปรารถนานักสะสม
งานประกวดพระเครื่อง 3 เมษายน 2559 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่อง 13 มีนาคม 2559 วัดห้วยมงคล จ.ประจวบ
งานประกวดพระเครื่อง 12 มิถุนายน 2559 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
งานประกวดพระ 27 มีนาคม 2559 ชมรมพระเครื่องจังหวัดตรัง
นิตยสารพระท่าพระจันทร์ จัดงานประกวดอนุรักษ์ 28 ก.พ.2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 ก.พ.59 ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องลำปาง
งานประกวดพระเครื่อง 31 มกราคม 2559 จ.อุตรดิตถ์ Uttaradit
งานประกวดพระเครื่อง 24 ม.ค.59 TOT ศูนย์ราชการ(โซนบี)
งานประกวดพระเครื่อง 20 ธันวาคม 2558 จังหวัดสุโขทัย
งานประกวดพระเครื่อง 17 มกราคม 2559 นิตยสารพระเครื่อง
ตารางงานประกวด 29 พ.ย.2558 ชมรมพระเครื่องจังหวัดระยอง
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ย.58 ท้องถิ่น จ.ลำพูน Amulet Contest
งานประกวดพระเครื่อง 1พ.ย.58 ชมรมพระเครื่องจังหวัดชลบุรี
แจ้งข่าวงานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ย.58 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
ชมรมพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีและวัดตาลกง งานประกวดพระเครื่อง
สำหรับท่านที่ต้องการตรวจเช็คพระเครื่อง ออกใบรับรองพระแท้
รายการประกวดพระเครื่อง 18ต.ค.58 สมาคมพระเครื่องพัทยา
งานประกวดพระเครื่อง 4ต.ค.58 ชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น วิทยาลัยธาตุพนม จ.นครพนม 20ก.ย.
งานสมโภชศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช วันที่ 1-5 สิงหาคม ปี2558
งานประกวดพระ 30 ส.ค.58 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระ 23 ส.ค.58 จ.เชียงใหม่ นิตยสารพระเมืองเหนือ
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 2 ส.ค.58 ม.ราชภัฏมหาสารคาม
งานประกวดพระเครื่อง 30 ก.ค.58 โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์
งานประกวดพระเครื่อง 26 ก.ค.58 ศูนย์ราชการ โดย จปร.รุ่น25
งานประกวดพระเครื่อง 14จังหวัดภาคใต้ 25 ตุลาคม 2558 จ.พัทลุง
งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.ค.58 จ.ขอนแก่น ตำรวจภูธรภาค4
ปฏิทินข่าวงานประกวดพระ 21 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ราชการ
งานประกวดพระเครื่อง 3 พฤษภาคม 2558 จ.จันทบุรี
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนาBitec 31พ.ค.2558
รายการงานประกวดพระเครื่อง 17 พ.ค.58 ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์
งานประกวดพระเครื่อง จ.สกลนครครั้งที่2 13-14 มิถุนายน2558
ถอดรหัสธรรมจากพระเครื่อง แข่งขันประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเกษม เขมจิตโต รุ่นสร้างบารมี วัดชะเมา
หลวงพ่อท้วง คุณุตฺตโร สำนักสงฆ์คลองแคว ละสังขารแล้ว
พ่อท่านเสือเล็ก หิรัญโญ วัดควนซาง ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา
งานประกวดพระ ณ ราชตฤณมัยสมาคม(สนามม้านางเลิ้ง) 1ก.พ.58
งานประกวดพระเครื่อง 18 ม.ค.58 จังหวัดสมุทรปราการ AmuletNews
งานมหกรรมการประกวดพระเครื่อง กองบิน46พิษณุโลก 25 ม.ค.58
งานประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง ท้องถิ่นภาคเหนือ 18ม.ค.2558
ชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร จัดงานประกวดพระ 25 ธันวาคม 57
สมาคมพระเครื่องเมืองพัทยา เชิญร่วมงานประกวดพระ 21ธ.ค.57
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดสุโขทัย 14 ธ.ค.57 รายการแต่ละโต๊ะ
ตลาดพระเครื่องเมืองหล่มสัก เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้นิยมศึกษา
รายการพระเครื่องที่มีการประกวด 16พ.ย.57จังหวัดสุรินทร์
งานประกวดพระเครื่องจังหวัดนครสวรรค์ 2 พ.ย.2557
งานประกวดพระเครื่องสามพราน 30 พ.ย.2557 เมืองนครปฐม
งานประกวดพระเครื่อง เมืองจันทบุรี 23 พฤศจิกายน 57 amulet news
งานประกวดพระเครื่อง เมืองลพบุรี 9 พ.ย.2557 Amulet contest
งานประกวดพระเครื่อง จังหวัดชัยภูมิ 26 ตุลาคม 2557 Amulet Contest
เหรียญหลวงปู่บัว ถามโก วัดศรีบูรพาราม รุ่นแรก ปี2523 จ.ตราด
งานประกวดพระเครื่อง 28 กันยายน 2557 ทีโอที สำนักงานใหญ่
งานประกวดพระเครื่อง 10 สิงหาคม 2557 จังหวัดอุตรดิตถ์(ท้องถิ่น)
ข่าวพระเครื่องพระเจ้าตากสินมหาราช ศูนย์การทหารม้าค่ายอดิศร
พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน รุ่นซื้อที่ดิน
งานประกวดพระเครื่อง ไบเทคบางนา 14 กันยายน 2557 งานใหญ่
พระกริ่งใหญ่ วัดแจ้ง ที่รฤกแห่งพระอาราม190ปีพระปรางค์วัดอรุณฯ
เหรียญหลวงพ่อประเทือง รุ่นแรก สิริวโร วัดสาลีโขภิตาราม อย่าพลาด
ข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระผงพรายกุมารมหาเทพ เจริญพร บารมี
งานประกวดพระเครื่อง 27กรกฎาคม 57 ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)
ตำรวจภูธรภาค7 จัดงานประกวดพระเครื่อง 17สิงหาคม2557
รูปเหมือนปั้มเศรษฐีรุ่น1 หลวงพ่อสนองชาติ วัดเย็นสนิทธรรมาราม
พญาราชสีห์หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ข่าวพระใหม่วันนี้
งานประกวดพระเครื่องพระบูชาวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557
เหรียญ8รอบ 96ปี หลวงปู่เสนาะ ปัญญาวโร วัดบางคาง จ.ปราจีนบุรี
เหรียญเสมาหลวงพ่อมนัส รุ่นคชสารให้ลาภ สำนักกรรมฐานฟื้นฟูจิตแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล