dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์
สัมพันธ์ ทองสมัคร อีกหนึ่งตำนาน...จตุคามฯ ปี ๓๐ article

 

 

 

สัมพันธ์ ทองสมัคร อีกหนึ่งตำนาน...
ผู้สร้างจตุคามฯปี30

     ในการจัดสร้างศาลหลักเมืองจ.นครศรีธรรมราช พ.ศ. ๒๕๓๐ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ เป็นอีกผู้หนึ่งที่รู้เห็นและมีส่วนร่วม อีกทั้งยังเป็นผู้นำ "ดวงตราสุริยันจันทรา" (พระหลักเมืองรุ่นแรก) ขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาศที่อัญเชิญยอดเสาหลักเมืองนครศรีธรรมราชไปถวายเพื่อทรงเจิม ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐานเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย (นายพิศาล มูลศาสตร์สาทร) นำคณะอันประกอบด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด (นายอำนวย ไทยานนท์) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายสัมพันธ์ ทองสมัคร) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (นายกำจร สถิรกุล) เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (นายอนันต์ อนันตกูล) วุฒิสมาชิก (นายศิริชัย บุลกุล) พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนผู้ร่วมจัดสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท นำยอดชัยหลักเมืองเพื่อทรงเจิม ในวันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๐ ยอดชัยหลักเมืองที่ทรงเจิมในวันนั้น นอกจากของจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว ยังมีหลักเมืองจังหวัดชัยนาทและจังหวัดศรีสะเกษอีกด้วย

"ใครจะทำวัตถุมงคลอย่างกูทำก็ได้ แต่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าประโยชน์แห่งตน และถ้าเอาประโยชน์แห่งตนมากกว่าส่วนรวมคนนั้นจะพบกับภัยพิบัติ” นี่คือบางส่วนของของเทปที่องค์พ่อจตุคามฯ เคยพูดไว้ เมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว ซึ่งนายสัมพันธ์จำได้อย่างแม่นยำ

ด้วยเหตุนี้นายสัมพันธ์จึงกล่าวเตือนผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์กับการจัดสร้างองค์จตุคามฯ ว่าไว้ "คนที่เห็นประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม คนพวกนี้ก็จะพบกับภัยพิบัติเงินทองที่ได้มาก็จะไม่เหลือ แต่ทั้งนี้ถ้าคนทำดีทำขึ้นมาเพื่อส่วนรวมชีวิตก็จะรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จ"

อย่างไรก็ตามนายสัมพันธ์ ได่เล่าย้อนอดีตให้ฟังว่า ในปี ๒๕๓๐ เป็น รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ จึงไม่เชื่อเรื่องคนเข้าทรง กระทั่งวันหนึ่งได้พิสูจน์กันเวลานั้น พล.ต.ท.สรรเพชร ธรรมาธิกุล ยังเป็นผู้กำกับ ได้ชวนไปดูคนทรงเจ้าที่โกดังเก็บของแถววัดชะเมา ต.ท่าวัง ครั้งนั้นยังต่อว่า ท่านสรรเพชรบ้าเราเป็นถึงรัฐมนตรีจะให้ไปดูคนทรง บ้าน เมืองก็หมดแล้ว จากความพยายามของท่านสรรเพชรในที่สุดก็เลยขอไปดูตอนเวลาค่ำ

จังหวะทำพิธีกันอยู่นั้นคนเข้าทรงได้เรียกขึ้นว่า ไอ้ดำปากลิง ไอ้ดำมึงมาแล้ว ของเหล่านี้ทั้งหมดที่เราทำมึงต้องเอาไปแหกปากที่เบื้องบนกับคนที่เป็นเชื้อสายเมืองนี้เป็นใหญ่อยู่เมืองบน คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันนี้ได้ประกาศไปว่าทำอะไรก็ได้แต่อย่าเอา สถาบันพระมหากษิตริย์มาล้อเล่น เสียงที่ตอบออกมาจากปากคนเข้าทรงก็ บอกว่ากูไม่ได้ล้อเล่น ฟ้าดินกำหนดว่าต้องเป็นมึง แล้วที่มากำหนดมนุษย์อย่างนี้เป็นเทพใช่ไหม ท่านก็ว่าเออ จึงได้ย้อนถามไปว่า เทพจะมาใหญ่กว่ามนุษย์ไม่ได้มนุษย์ต้องใหญ่ที่สุดในโลกนี้ มนุษย์เป็นคนกำหนดเทพ ถ้ามนุษย์ไม่ให้มนุษย์ผ่าน แล้วเทพพูดได้ไหม ก็ผ่านคนอื่น นั่นแหละเป็นการพูดผ่านมนุษย์ จตุคาม จตุคาม รามเทพ

ต่อจากนั้นถามท่านว่า เทพที่ว่านี้อยู่ที่ไหน ท่านบอกว่ากูอยู่ที่พระธาตุ กูเป็นคนสร้างพระธาตุ เมื่อท่านพูดแบบนี้ต่อไป จะไม่ทำบุญกับพระธาตุแล้ว เพราะคนที่สร้างพระธาตุยังไม่ได้ไปเกิดแล้วทำบุญกันไปทำไม หลักพระพุทธศาสนาว่าคนตายแล้วต้องไปเกิด องค์พ่อจตุคามฯ ตอบว่า มึงไม่รู้จริง คนเราตายจิตก็แบ่งออกเป็น ๖๙ จิต จิตชั่วก็จะไปเป็นคนชั่ว ไปเกิดเป็น สัตว์เดรัชฉาน คนที่มีจิตดีก็จะเกิดเป็นคนดี ส่วนคนที่จิตที่ดีที่สุดทำบุญมากก็จะ เกิดไปเป็นเทวดา พอหมดบุญก็กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ จิตดีจะเกิดเป็นเทพ หมดบุญจากการเป็นเทพจะกลายมาเป็นมนุษย์ กูเองถูกเวรให้เฝ้าพระธาตุ จริงๆ ไม่ใช่กูคนเดียวแต่มีหลายคน จตุคาม ปี30

ตรงนี้กูอยากให้รู้เอาไว้ด้วย ฟ้าดินกำหนดว่ามึงต้องเอาของนี้ไป ยังไงก็เถียงท่านว่า มนุษย์จะไม่ไป เทพจะมาบังคับมนุษย์ไม่ได้ แล้วท่านก็บอกว่ามึงคอยดูก็แล้วกัน จนมาถึงวันที่ต้องเข้าวังเพื่อเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ไม่มีชื่อสัมพันธ์ แต่ทั้งนี้ ท่านขุนพันธฯ ไม่สามารถเข้าเฝ้าได้เพราะโดนต่อต่อย จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็นนายสัมพันธ์ไปเข้าเฝ้าแทน

“วันนั้นผมจำได้ว่ามีผู้ว่าฯโทรมาหาเวลา ๑๑ โมงว่า เวลาสี่โมง เย็นนี้ต้องเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวฯ เพราะท่านขุนพันธฯมาไม่ได้จึงต้องให้ผมไป เป็นตัวแทน ผมก็บอกว่าไม่มีชื่อเข้าวังจะเข้าได้อย่างไร เขาบอกว่าได้มีการ เปลี่ยนชื่อแล้ว ในวันนั้นผมก็เลยต้องยอมเข้าเฝ้า” นี่เป็นที่มาของความศรัทธาองค์พ่อจตุคามฯ ของนายสัมพันธ์

สำหรับเหตุปาฏิหริย์องค์จตุคามฯ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น นายสัมพันธ์ บอกว่า เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งได้มีการจับสลากเลือกเบอร์ของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. โดยวันเสาร์ วันอังคารถือเป็นวันศรีวิชัยที่จะมีการเข้าทรงกัน จึงลองถามท่านพ่อจตุคามฯว่า วันจันทร์จะต้องจับหมายเลขผู้สมัครเบอร์อะไรถึงดี ท่านตอบกลับมาว่าของมึงจะต้องได้เบอร์ ๑,๒,๓ แล้วก็ได้หมายเลขนี้จริงๆ

ปีต่อมาท่านบอกต้องใช้เลข ๔,๕,๖ เพราะเลข ๑,๒,๓ ปีนี้ไม่ดี ในที่สุดก็ทำให้ชนะการเลือกตั้งมาตลอด เชื่อไหมว่าการเลือกตั้งปีถัดวันจันทร์ ต้องไปสมัครจับหมายเลข ได้ให้เขียนป้ายหมายเลขเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่วันอาทิตย์แล้ว ยังคิดในใจว่า ถ้าพลาดจากการจับหมายเลขตามที่องค์พ่อจตุคามฯ ทำนายไว้จะทำอย่างไรดี แต่ก็ประสบความสำเร็จมาทุกครั้งที่มีการจับหมายเลขผู้สมัคร

"จริงๆการแขวนองค์พ่อจตุคามฯ จะเกิดปาฎิหาริย์ได้นั้นคนต้องมี จิตใจดีเป็นกุศล มีความประพฤติดีด้วย ไม่ใช่พอได้ของมาสักอย่างนึกว่าวิเศษก็ เที่ยวอาละวาดเขาไปทั่ว แบบนี้มันก็เป็นปาฏิหาริย์ก็ได้ แต่มันเป็นปาฏิหาริย์ แบบติดคุก ห้อยของปลอมก็เข้าคุกอยู่ ๕ วัน ๗ วัน ไปตามเรื่องตามราว ตรงนี้ ผมไม่ได้ว่าใคร ผมบอกเพียงว่าคนที่ห้อยของปลอกมันจะเข้าคุกถ้าฮือขึ้นมาจะ บอกให้ฟังว่า อันนี้เคยบอกแล้วว่าจะมีการติดคุกกันอย่างไม่จบสิ้นจริงๆ จตุ คามฯเป็นคนบอกเอง จริงๆ เขาก็รู้ไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้ ไอ้คนที่เคยติดเร็วๆนี้ก็รู้" นายสัมพันธ์ กล่าวทิ้งท้าย และติดตามคอลัมน์ สรณะคนดังได้ที่ http://www.oknation.net/blog/sutku

เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง /ภาพ ประเสริฐ เทพศรี

"คนที่เห็นประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม คนพวกนี้ก็จะพบกับภัยพิบัติเงินทองที่ได้มาก็จะไม่เหลือ"

 คอลัมน์: สรณะคนดัง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ :
บทความ ข่าวสารองค์พ่อจตุคาม

ผ้ายันต์กู้วิกฤต องค์พ่อ"จตุคามรามเทพ"
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑) “โหราศาสตร์” พิธีกรรม article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๒) ปาฏิหาริย์ ณ วัดนางพระยา article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๓) ดวงเมืองนครศรีธรรมราช article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๔) รอมาตั้งพันปี article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๕) เผาดวงชะตาเมือง article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๖) พิธีกรรมต่างๆ article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๘) ตอกหัวใจสมุทร ฝังหัวใจเมือง article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๙) article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๐)พิธีกรรมประติมากรรม article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๑) article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๒) article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๓) article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (7) เทพชุมนุมตัดชัย article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๔)อาณาจักรตามพรลิงค์ article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๖) โดย อ.เล็ก พลูโต article
โหราไสย์ในองค์พ่อ (๑๕) โดย อ.เล็ก พลูโต article
พิธีกรรม จำนวนสร้าง ฤกษ์ยาม อาถรรพ์เเห่งเหรียญเเสตมป์ปี 30 article
ลับสุดยอดถอดรหัสขี้ผึ้งศรีวิชัยปี30 article
ถอดรหัสผ้า ยันต์นาคราช article
ลับสุดยอดกับผ้ายันต์ราหูจร article
ใครว่าไม่มีพระสงฆ์ปลุกเสกในปี30 - ดูยอดพระคาถาบูชาองค์พ่อจตุคามฯ article
เหรียญแสตมป์ ปี30 พิมพ์มีหู
เหรียญแสตมป์ ปี30 แยกบล็อก article
เหรียญปิดตาพังพระกาฬ ปี32 สุดยอดแห่งเหรียญสายจตุคามรามเทพ
พระราหูโพธิสัตว์ (๑) โดย อ.เล็ก พลูโต article
เปิดตำนาน เปิดใจ สัมพันธ์ ทองสมัคร article
เมื่อ...จตุคามฯ"ประทับยืน" article
อ.มนตรี จันทพันธ์ ผู้ออกแบบจตุคามฯปี ๓๐ ตัวจริง article
หลอกพระ - โกงเทวดา ผลกรรมจะตามสนอง article
ผู้ตัดไม้ตะเคียนทอง ปี2530 article