dot
>...ตั้มศรีวิชัย TumAmulet ...< Thailand Amulet Charms
dot
bulletคำแนะนำจากตำรวจเมื่อถูกโกง
bulletเงื่อนไขการรับประกัน การันตีพระเครื่อง
dot
สารบัญพระเครื่องเมืองนคร
dot
bulletทำเนียบพระกรุเมืองนคร
bulletทำเนียบพระเครื่องเมืองนคร
bulletชมรมพระเครื่อง
dot
บูชาพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง Amulets Charms Talismans
dot
bulletตลาดพระ amulet for you
bulletเช่า-บูชา เครื่องรางของขลัง
bulletพระหลวงปู่ทวด วัดต่างๆ
dot
จตุคาม-รามเทพ หลักเมืองนคร Jatukamramtep (Jatukarm)
dot
bulletหลักเมืองนครศรีธรรมราช
bulletจตุคาม ของดีนำมาโชว์
bulletบทความ น่ารู้องค์พ่อจตุคาม
bulletJatukam Amulets
bulletบทความจตุคามรามเทพ
dot
ลิงค์น่าสนใจ
dot
bulletหนังสือพิมพ์
bulletลิ้งค์เพื่อนบ้าน
bulletเทศกาล วันสำคัญ
bulletดวง ดูดวง หน้าหลัก
bulletบทความดีๆ
bulletนิทานสอนใจ
bulletวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย
bulletบทสวดมนต์ สำหรับชาวพุทธ
dot
พระเครื่อง นานาสาระ
dot
bulletพระพุทธรูปสำคัญของไทย
bulletคาถา-อาคม พระคาถาอาคม
bulletพระพุทธรูปปางต่างๆ
bulletพุทธศาสนสุภาษิต
bulletข่าวพระเครื่อง
bulletบทความพระเครื่อง
bulletThai Buddha Amulets
bulletข่าวพระพุทธศาสนา
bulletข่าวเครื่องรางของขลัง
bulletสาระพระเครื่องไทย
bulletประวัติพระวิปัสสนาจารย์


พระเครื่อง


พระยอดธง โด่งดังที่สุดสร้างในสมัยอยุธยา ที่นิยมมากคือ กรุวัดไก่เตี้ย article

พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย
พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย

พระยอดธง พระเครื่องยอดนิยมสมัยสงคราม
ตั้งแต่ครั้งโบราณกาลในการทำศึกสงครามแต่ละครั้ง ไพร่พลที่จะออกรบมักจะสรรหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์
เครื่องรางของขลัง หรือวัตถุมหามงคลต่างๆ พกติดตัว ด้วยความเชื่อที่ว่าจะสามารถปกป้องภยันตรายจากข้าศึกศัตรูและรบชนะข้าศึกกลับสู่บ้านเมืองได้อย่างปลอดภัย ซึ่งความเชื่อนี้ก็ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ตนเอง และนอกจากการสร้างกำลังใจให้ไพร่พลแล้ว ในส่วนของกองทัพสมัยนั้นก็จะมีการเสริมสิริมงคลแก่กอง ทัพโดยอาราธนาพระพุทธรูปลอยองค์ 1 องค์ มาเสียบไว้ที่ยอดธงประจำทัพในแต่ละทัพ เราเรียกกันว่า "พระยอดธง" ครับผม

พระยอดธง ส่วนใหญ่พบที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะมีกระจายอยู่แทบทุกกรุในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง เช่น ปทุมธานี แต่ที่พบมากที่สุดคือ พระยอดธงอยุธยา กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา ลักษณะจะเป็นพระพุทธรูปลอยองค์ ที่ไม่มีพุทธลักษณะเฉพาะขององค์พระเหมือนพระพุทธรูปอื่นๆ ซึ่งมีแม่พิมพ์ในการหล่อออกมาในพุทธลักษณะเดียวกัน จะมีทั้งพระพุทธรูปนั่ง พระพุทธรูปยืน ปางประทานพร ปางสมาธิ ปางมารวิชัย พิมพ์มาลัย ฯลฯ และยังมีมากมายหลายเนื้อ ทั้งเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนาก เนื้อสำริด และเนื้อชิน สันนิษฐานว่า ผู้นำของแต่ละเหล่าทัพจะสร้างพระยอดธงตามความเคารพเลื่อมใสในพุทธคุณขององค์พระนั้นๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่กองทัพและไพร่พลของตน แต่จุดสังเกตสำคัญที่จะทราบว่าเป็น "พระยอดธง" ก็คือ ที่บริเวณพระที่นั่ง (ก้น) ขององค์พระสำหรับพระพุทธรูปนั่ง และที่พระบาทขององค์พระสำหรับพระพุทธรูปยืน จะมี "เดือย" ยื่นออกมาเพื่อใช้เสียบติดกับยอดธง "พระยอดธง" นับว่ามีชื่อเสียงเป็นที่นิยมและแสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชา พระเครื่องอย่างมาก สืบเนื่องจากเป็นพระเก่าแก่ที่ผ่านการศึกสงครามมาแล้ว แสดงถึงพุทธคุณล้นเหลือในการคุ้มครองกองทัพทั้งกองทัพไม่ใช่รายบุคคล จึงเชื่อว่าจะมีความเข้มขลังมากนั่นเอง พระยอดธงที่นับว่าที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากที่สุดคือ "พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย จ.ปทุมธานี" เพราะความเป็นเลิศของพุทธคุณปรากฏเป็นที่ประจักษ์และเป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมา

พระยอดธง กรุวัดไก่เตี้ย จ.ปทุมธานี จะเป็นพระพุทธรูปลอยองค์ พระยอดธงอยุธยา สร้างในสมัยอยุธยา
- องค์พระประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย
- พระเมาลีและพระเกศเรียบไม่มีเม็ดปุ่ม
- พระพักตร์รูปไข่ ปรากฏพระขนง พระเนตร พระนาสิก และพระโอษฐ์ชัดเจน
- พระกรรณทั้ง 2 ข้างยาวมาจดพระอังสา
- เส้นสังฆาฏิปรากฏชัดเจน
- ตรงพระที่นั่ง (ก้น) ขององค์พระจะมีเดือยยื่นออกมา

พระยอดธง นับเป็นพระที่หายากยิ่งในปัจจุบัน จึงมีการทำเทียมเลียนแบบค่อนข้างสูง การพิจารณาก็ไม่มีพุทธลักษณะเฉพาะที่สังเกตได้ จึงต้องพิจารณาจากความเก่าของเนื้อขององค์พระที่ผ่านกาลเวลามายาวนาน จากหลักการที่ได้ศึกษาร่ำเรียนกันมา ไม่ว่าจะเป็นลักษณะเนื้อทองเก่า เนื้อเงิน เนื้อนาก และเนื้อชิน ที่แน่ๆ...เอาเป็นว่าหาผู้รู้ผู้ชำนาญการที่เชื่อถือได้ไปด้วยเวลาตัดสินใจเช่าบูชาจะเป็นการดีที่สุดครับผม

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเครื่องที่มีนามเรียกขานกันว่า พระยอดธง พระยอดธงนั้นความเป็นจริงไม่ได้สร้างไว้ติดที่ยอดธงตามที่ส่วนใหญ่เข้าใจกัน และสิ่งเหล่านี้ก็พูดกันมาแต่นานมาแล้ว รุ่นปู่ย่าตายายเลยทีเดียว เนื่องด้วยความเข้าใจผิดที่เห็นเดือย ที่ใต้ฐานพระนั่นเอง ความเป็นจริงแล้วพระที่มีการหล่อแบบโบราณนั้น โดยเฉพาะพระที่เป็นขนาดเล็ก จะหล่อครั้งละหลายๆ องค์ โดยทำหุ่นเทียนขึ้นก่อน เมื่อได้หลายๆ องค์แล้วจึงนำหุ่นเทียนนั้นมาต่อสายชนวนที่ทำด้วยเทียนขี้ผึ้งต่อ โยงกันหลายๆ องค์ แบบที่ปัจจุบันเขาทำพระกริ่งพระชัยวัฒน์นั่นแหละครับ เมื่อได้หุ่นเทียนพอสมควรและเข้าช่อดีแล้วก็นำมาพอกด้วยดินหุ่น หลังจากนั้นจึงนำมาสุมไฟสำรอกหุ่นเทียนออก แล้วจึงเทโลหะลงไปในแบบ พอกะเทาะดินหุ่นออกมาแล้วก็จะได้พระที่มีช่อติดกัน แล้วจึงนำมาตัดออกเป็นองค์ๆ ทีนี้พระในสมัยก่อนที่โดยส่วนมากตัดเหลือก้านชนวนยื่นยาวออกมา เลยเข้าใจกันไปว่าเป็นเดือยที่ใช้เสียบลงไปบนยอดธง จึงเรียกกันว่าพระยอดธงมาจนถึงปัจจุบัน

พระยอดธง ที่พบเห็นกันส่วนใหญ่นั้นเป็นพระสมัยอยุธยา พระยอดธงอยุธยา ซึ่งมีพบด้วยกันหลายกรุ แต่กรุที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดนั้นก็คือพระยอดธงกรุวัดไก่เตี้ย ปทุมธานี ตั้งอยู่ที่ตำบลกระแซง อำเภอสามโคก วัดไก่เตี้ยเป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา พระอุโบสถหลังเก่าก่ออิฐถือปูนสวยงามมาก ประตูหน้าต่างได้แกะสลักลวดลายวิจิตรงดงาม เป็นศิลปะสมัยอยุธยา และมีพระวิหารพระฉายอีกหลังหนึ่ง หน้าพระฉายมีรูปปั้นยักษ์หินสูงถึง 6 ศอก ยืนเฝ้าพระฉาย ตัวอาคารพระฉายทั้งบานประตู หน้าต่างล้วนแกะสลัก และที่ผนังมีภาพเขียนสีโบราณ เป็นภาพเรื่องราวพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน งดงามมาก

ข้อที่น่าสังเกตคือบานประตูทั้ง ที่พระอุโบสถและที่พระฉาย ได้จัดสร้างไว้ถึงสามประตู ประตูสองข้างเป็นประตูขนาดเล็กกว่าประตูกลาง ซึ่งทำให้มีขนาดสูงใหญ่กว่า แกะสลักลงรักปิดทองสวยงาม เป็นที่น่าสังเกตว่าน่าจะสร้างประตูกลางไว้สำหรับพระมหากษัตริย์ เสด็จมาสู่วัดเท่านั้น ส่วนประตูด้านข้างไว้ให้ พระภิกษุและอุบาสกอุบาสิกาใช้เข้าออก ในสมัยก่อนที่วัดแห่งนี้มี พระเจดีย์องค์ใหญ่องค์หนึ่ง แต่ต่อมาได้พังทลายลงมา จากคำบอกเล่าว่าได้พังลงมาประมาณปี พ.ศ.2485 ครั้งสงครามเอเชียบูรพา ในครั้งนั้นก็ได้พบพระเครื่องต่างๆ มากมาย รวมทั้งพระยอดธงของวัดนี้ด้วย ศิลปะของพระยอดธงนี้เป็นศิลปะแบบอยุธยา เชื่อได้ว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วนำมาบรรจุไว้ที่วัดไก่เตี้ยแห่งนี้ เนื่องจากพบพระยอดธงแบบนี้ ที่ในกรุของหลายวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย พระยอดธงที่พบที่วัดไก่เตี้ยมีทั้งเนื้อทองคำ เนื้อนาก และเนื้อเงิน มีอยู่หลายขนาดคือขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ พระยอดธง ศิลปะนครศรีธรรมราช

พระยอดธงวัดไก่เตี้ย มีประสบการณ์ต่างๆ มากมายตั้งแต่สมัยสงครามเอเชียบูรพามา จึงเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่ครั้งนั้นครับ ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระยอดธง วัดไก่เตี้ยเนื้อเงินมาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ
ชมรมพระเครื่อง แทน ท่าพระจันทร์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ข่าวพระเครื่อง ข่าววงการพระเครื่อง มีข่าวมาบอก

งานประกวดพระเครื่อง 12 ก.พ.2560 โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
งานประกวดพระเครื่อง 19 ก.พ.60 กองบิน 46 จ.พิษณุโลก
งานประกวดพระเครื่องท้องถิ่น 15 ม.ค.2560 จ.สมุทรปราการ
งานประกวดพระเครื่อง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 ธ.ค.2559
รายการประกวดพระเครื่อง จ.ลำปาง วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2559
งานประกวดพระเครื่อง 21 สิงหาคม 2559 จ.เชียงใหม่ โรงแรมโลตัส
รายการประกวดพระเครื่อง 31 ก.ค.2559 จ.นครสวรรค์ (ท้องถิ่น)
งานประกวดพระเครื่อง 24 ก.ค.59 ทั่วประเทศครั้งยิ่งใหญ่ จ.ขอนแก่น
งานอนุรักษ์พระเครื่อง 16-17 กรกฏาคม 2559 พิษณุโลก Thai Amulet News
สังคมพระเครื่องเมืองใต้ คอลัมนิสต์โดย เกียรตินคร บูรณะ100ปี
งานประกวด 5 มิถุนายน 2559 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
งานประกวดพระเครื่อง 22 พ.ค.59 ตำรวจภูธรภาค9 ราชภัฏสงขลา
งานประกวดพระเครื่อง 8 พ.ค. 2559 Amulet contest in Thailand
บุญมหาสงกรานต์ 59 ณ วัดเจดีย์ (